Huyện Mường Khương có buổi làm việc với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đánh giá kết quả triển khai thực hiện Dự án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016-2020

Ngày 09/12/2020 Huyện Mường Khương có buổi làm việc với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đánh giá kết quả triển khai thực hiện Dự án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016-2020. Dự buổi làm việc có Phó Giáo Sư - Tiến sỹ Đào Xuân Thành - Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, đồng chí Phạm Bích Vân - Phó Giám đốc Sở y tế Tỉnh Lào Cai; huyện Mường Khương có đồng chí Lê Ngọc Dương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Toàn cảnh buổi làm việc

Bác sỹ Phạm Hồng Việt - Giám đốc Bệnh viên đa khoa huyện Mường Khương thông tin nhanh tới các đại biểu về thực trạng cơ sở vật chất, nhân lực tại đơn v và một số kết quả đạt được từ khi thực hiện Bệnh viện vệ tinh

Tại hội nghị các đại biểu đã được Bệnh viện đa khoa huyện Mường Khương thông tin nhanh về thực trạng cơ sở vật chất, nhân lực tại đơn vị. Theo đó hiện Bệnh viện Đa khoa huyện gồm có 03 phòng chức năng, 12 khoa lâm sàng, cận lâm sàng và 3 phòng khám đa khoa khu vực, với tổng số giường bệnh được giao 260 giường. Nhân lực thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân có 269 người, trong đó: Thạc sỹ: 03 người; bác sỹ: 52 người; Đại học khác: 37 người, Trung cấp: 119 người, cán bộ khác và hợp đồng: 17 người. Sau 4 năm tổ chức triển khai, thực hiện dự án BVĐK huyện đã triển khai được 154 dịch vụ kỹ thuật mới về lâm sàng và cận lâm sàng. Thực hiện lắp đặt hệ thống Telemedicine, hoàn thành 17 gói kỹ thuật trong Đề án. Từ đào tạo chuyển giao và thực hiện độc lập tại bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương, có sự xác nhận của chuyên gia Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Bên cạnh đó BVĐK huyện cũng mua sắm trang thiết bị đảm bảo đủ, đáp ứng đúng tiến độ chuyển giao kỹ thuật theo kế hoạch của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội như: đầu tư mua máy siêu âm, hệ thống phẫu thuật nội soi ổ bụng, hệ thống xử lý chất thải, hệ thống nội soi hệ tiêu hóa, bộ nâng cấp máy XQ số hóa, máy xét nghiệm. Không ngừng nâng cao năng lực quản lý, chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật của Ngành Y tế từ Trung ương đến tuyến huyện. Hoàn thiện các kỹ thuật đã thực hiện, đồng thời nâng cao năng lực khám bệnh, chữa bệnh. Giảm thiểu tỷ lệ người bệnh chuyển tuyến từ Bệnh viện Đa Khoa huyện Mường Khương lên các bệnh viện tuyến Tỉnh.

Phó Giáo Sư - Tiến sỹ Đào Xuân Thành - Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Phạm Bích Vân - Phó Giám đốc Sở y tế Tỉnh Lào Cai phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Lê Ngọc Dương - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Mường Khương kiến nghị, đề xuất, một số nội dung với Bệnh viên Đại học Y Hà Nội, Sở Y tế Lào Cai

Tiếp đó buổi làm việc đã tập trung thảo luận với nhiều ý kiến tham gia vào phương hướng, nhiệm vụ triển khai trong thời gian tới. Tuy Dự án Bệnh viện vệ tinh kết thúc, nhưng thời gian tới Huyện Mường Khương và Bệnh viên Đại học y Hà Nội vẫn tiếp tục thực hiện Đề án khám chữa bệnh từ xa, do đó các Đại biểu cũng tập trung thảo luận các vấn đề như tiếp tục đầu tư và nâng cấp cở sở vật chất, trang thiết bị cần thiết, đào tạo nguồn nhân lực nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ y bác sỹ tại cơ sở, chuyển giao kỹ thuật công nghệ, cầm tay chỉ việc cho đội ngũ cán bộ địa phương. Đặc biệt là nâng cao khả năng chẩn đoán hình ảnh, kỹ thuât nội soi, chụp cắt lớp ... Trong đó chú trọng việc đầu tư và nâng cấp hệ thống kết nối thông tin giữa Bệnh viện đa khoa huyện Mường Khương và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Một số chia sẻ kinh nghiệm quý báu của các đồng chí trong Đoàn công tác Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đối với sợ nghiệp chăm sóc sức khỏa cho nhân dân các dân tộc huyện Mường Khương

Tác giả:Kim Huệ - Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện Mường Khương