Bế giảng, Nghiệm thu lớp dạy tiếng dân tộc theo hình thức truyền khẩu cho dân tộc Phù Lá (Xa Phó), dân tộc Bố Y theo Đề án 2086 của Thủ tướng Chính Phủ trên địa bàn huyện Mường Khương năm 2020

Trong 2 ngày 11 - 12/12/2020 Ban dân tộc Tỉnh Lào Cai phối hợp với Trường Cao Đẳng Lào Cai tổ chức Bế giảng, Nghiệm thu lớp dạy tiếng dân tộc theo hình thức truyền khẩu cho dân tộc Phù Lá (Xa Phó), dân tộc Bố Y theo Đề án 2086 của Thủ tướng Chính Phủ trên địa bàn huyện Mường Khương năm 2020.

Tiết mục múa giã gạo của dân tộc Phù Lá - xã Tả Gia Khâu

Theo đó thực hiện theo Đề án 2086 của Thủ tướng Chính phủ huyện Mường Khương được hỗ trợ 05 lớp dạy tiếng dân tộc theo hình thức truyền khẩu cho dân tộc Phù Lá tại 03 thôn Sín Chải B, Lao Tô Chải, Lao Chải xã Tả Gia Khâu và 2 lớp dạy tiếng dân tộc Bố Y tại thôn Lao Hầu và thôn Sín Chải xã Thanh Bình với mỗi lớp là 50 học viên. Trong thời gian 01 tháng các học viên được truyền tải những kiến thức cơ bản như ngôn ngữ giao tiếp, đồ dùng gia đình, phong tục tập quán, những nét đẹp truyền thống và các lễ hội của dân tộc Phù Lá (Xa Phó) và dân tộc Bố Y trên địa bàn huyện Mường Khương. Đặc biệt giáo viên tham gia giảng dạy tại các lớp được Ban dân tộc tỉnh lựa chọn những cá nhân có uy tín tại địa phương giàu ngôn ngữ, am hiểu những phong tục tập quán, lịch sử, nguồn gốc của dân tộc mình để tham gia các lớp tập huấn kỹ năng giảng dạy, phương pháp truyền tài kiến thức cơ bản nhất đến các học viên bằng hình thức truyền khẩu.

100% học viên hoàn thành học tập và được cấp chứng nhận hoàn thành lớp học dạy tiếng dân tộc theo hình thức truyền khẩu tại huyện Mường Khương

Tuy còn những khó khăn khi mở mớp dạy tiếng dân tộc tại huyện Mường Khương. Nhưng theo đánh giá của Ban tổ chức lớp học dã tạo điều kiện là nơi hội tụ, đoàn kết cho các học viên phần đa là nông dân có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu và học tập sau những ngày lao động vất vả. Qua đây nhằm khơi dậy tính tự học, sáng tạo của người dân nhằm giữ gìn và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của Dân tộc Phú Lá và dân tộc Bố Y tại huyện Mường Khương.

 


 

Tác giả:Kim Huệ, Mạnh Cường - Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện Mường Khương
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 28
  • Hôm nay: 1,249
  • Trong tuần: 4,924
  • Tất cả: 1,378,798
Đăng nhập