Tả Gia Khâu: Tích cực triển khai các biện pháp phòng chống rét cho gia súc

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, nhiệt độ xuống dưới 10 độ C như hiện nay, người chăn nuôi tại các thôn, bản của xã Tả Gia Khâu đã tăng cường phòng chống rét cho đàn gia súc bằng nhiều biện pháp tích cực nhằm giảm đến mức thấp nhất gia súc bị chết đói, chết rét .

          

          Gia đình anh Lù Dỉn Sài - Thôn Lao Tô Chải có 4 con bò. Với gia đình anh thì đây là một tài sản lớn, là thành quả bao năm tích cóp của 2 vợ chồng. Vì vậy anh luôn chăm sóc thật chu đáo để đàn bò nhà mình sinh trưởng và phát triển tốt. Nhiều năm chăn nuôi anh rút ra kinh nghiệm, mùa đông luôn khan hiếm thức ăn xanh do nhiệt độ xuống thấp, cỏ cây bị chết rét nên trâu, bò thường thiếu thức ăn, đã thế mùa đông ở vùng cao lại rất lạnh ảnh hưởng trực tiếp đến đàn gia súc nếu như không chăm sóc tốt. Vì vậy, gia đình anh đã chủ động dự trữ nguồn thức ăn cho đàn gia súc. Năm nay cũng vậy, ngay khi gặt xong lúa mùa, gia đình anh đã thu gom toàn bộ rơm của gia đình phơi khô tích trữ, đồng thời chăm sóc tốt diện tích cỏ voi đảm bảo đủ thức ăn cho đàn gia súc của gia đình trong suốt mùa đông. Anh Sài chia sẻ: “Mình đã làm lại toàn bộ nhà để rơm trong đó mái được lợp bằng pro xi măng, xung quanh được che chắn cẩn thận để rơm luôn được khô ráo sạch sẽ. Cùng với đó gia đình mình đã tu sửa lại chuồng trại nuôi nhốt gia súc đảm bảo trâu bò không bị rét vào những ngày rét đậm, rét hại như này mình cho gia súc ở tại chuồng cho ăn cỏ, rơm khô và bổ sung thêm cám gạo cho trâu bò ăn để phòng chống rét.”

 

Tả Gia Khâu: Tích cực triển khai các biện pháp phòng chống rét cho gia súc

 

          Xã Tả Gia Khâu hiện có 6.690 con gia súc, gia cầm các loại. Trong đó đàn trâu: 190 con, đàn bò 862 con, ngựa 22 con, lợn 816 con, tổng đàn gia cầm trên 6.000 con. Cũng như nhiều xã vùng cao của huyện Mường Khương, mùa đông nhiệt độ ở đây thường xuống rất thấp ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của đầu đàn gia súc trên địa bàn xã. Xác định con trâu, con bò là cơ nghiệp của mỗi hộ dân nên năm nào cũng vậy, chuẩn bị bước vào mùa đông, xã đã chỉ đạo các thôn phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân phòng chống đói rét cho gia súc, và việc này luôn được ưu tiên thực hiện trước nhất là vào những đợt rét đậm, rét hại. Thông qua công tác tuyên truyền vận động mà trước tiên là sự tiên phong từ chính các gia đình cán bộ Đảng viên, người dân trong xã đã nâng cao được nhận thức và tầm quan trọng của việc phòng chống đói rét cho đàn gia súc và mùa đông năm nay các hộ chăn nuôi trong xã đã hoàn toàn chủ động phòng chống đói rét cho đàn gia súc. Đến nay trên 80% hộ chăn nuôi có chuồng trại nuôi nhốt gia súc. Cơ bản các hộ đều trồng cỏ làm thức cho gia súc với tổng số toàn xã có gần 20 ha cỏ, dự trữ rơm. Ngoài ra nhiều hộ gia đình còn trồng thêm cây rau cải mèo để bổ sung thêm thức ăn cho gia súc.

 

Xã Tả Gia Khâu hiện có 6.690 con gia súc, gia cầm các loại. Trong đó đàn trâu: 190 con, đàn bò 862 con, ngựa 22 con, lợn 816 con, tổng đàn gia cầm trên 6.000 con

 

          Ông Hoàng Sảo Chấn - Phó Chủ tịch UBND xã Tả Gia Khâu cho biết: “Do ảnh hưởng của phong tục tập quán, trước đây bà con trong xã thường thả rông gia súc, nhưng vài năm trở lại đây, với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thay đổi tư duy nhận thức trong chăn nuôi gia súc nên hiện nay các hộ chăn nuôi đều không thả rông gia súc. Đặc biệt là 3 năm trở lại đây người dân đã rất chủ động trong việc dự trữ nguồn thức ăn cũng như là tu sửa lại chuồng trại cho gia súc trong mùa đông nhất là vào thời điểm rét đậm rét hại. Như hiện nay xã đã cử cán bộ xuống các thôn, bản để tuyên truyền vận động người dân đảm bảo các điều kiện phòng chống rét cho gia súc nhờ đó mà và năm trở lại đây trên địa bàn xã không có gia súc bị chết đói, chết rét.

 

Đến nay trên 80% hộ chăn nuôi của xã Tả Gia Khâu có chuồng trại nuôi nhốt gia súc

 

          Hy vọng với sự chỉ đạo quyết liệt từ xã đến thôn, bản, sự chủ động của người dân trong phòng chống đói rét cho đàn gia súc, Tả Gia Khâu sẽ không có gia súc bị chết rét chết đói trong mùa đông năm nay, góp phần duy trì và giữ vững tổng đàn gia súc chính của huyện theo mục tiêu kế hoạch đề ra.

 

 

 

Tác giả:Kim Huệ - Mạnh Cường - Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện Mường Khương (5)
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 1,174
  • Trong tuần: 4,849
  • Tất cả: 1,378,723
Đăng nhập