Giao ban tổng kết hoạt động ủy thác giữa NHCSXH và các tổ chức Hội đoàn thể cấp huyện năm 2020

Ngày 07/01/2021, tại Phòng họp Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Mường Khương tổ chức họp giao ban với các tổ chức Hội đoàn thể huyện để tổng kết hoạt động ủy thác nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các cơ quan Hội LHPN, Hội Nông dân, Hội cựu chiến binh, Đoàn thanh niên huyện, cán bộ phụ trách công tác nhận ủy thác nguồn vốn tín dụng chính sách, cán bộ NHCSXH huyện. Ông Vũ Đức Minh - Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện chủ trì Hội nghị.

Trong năm 2020, Ngân hàng chính sách xã hội phối hợp với các Hội, đoàn thể nhận ủy thác vốn vay làm tốt công tác tuyên truyền chính sách tín dụng ưu đãi thông qua NHCSXH đến người dân trên địa bàn; phổ biến, triển khai các văn bản nghiệp vụ cho cán bộ Hội, đoàn thể, Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn, hướng dẫn, triển khai công tác kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác của Hội, đoàn thể cấp xã, hoạt động ủy nhiệm của các Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV).

Trong năm 2020, doanh số cho vay ủy thác thông qua các Hội - đoàn thể đạt 95 tỷ 823 triệu đồng với 2.137 lượt hộ vay vốn; Doanh số thu nợ trên 68 tỷ 452 triệu đồng; Dư nợ ủy thác trên 325 tỷ 375 triệu đồng, tăng 27 tỷ 370 triệu đồng so với 31/12/2019 với 6.817 hộ dư nợ, chiếm 99,7% tổng dư nợ toàn huyện, dư nợ bình quân 47,7 triệu đồng/hộ. Dư nợ quá hạn còn 245 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,075% trên tổng dư nợ ủy thác.

Về chất lượng hoạt động theo Tổ tiết kiệm và vay vốn, tổng số 247 tổ TK&VV đang hoạt động, trong đó số Tổ xếp loại tốt 240 tổ (chiếm 97,16%), 06 tổ xếp loại khá (chiếm 2,42%), 01 tổ xếp loại trung bình (chiếm 0,4%), không có tổ xếp loại yếu.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích nguyên nhân dẫn đến những tồn tại, hạn chế trong hoạt động ủy thác, đưa ra các giải pháp nhằm khắc phục tồn tại, nâng cao chất lượng tín dụng, chất lượng hoạt động ủy thác, đặc biệt là công tác đôn đốc thu hồi nợ, kiểm tra, giám sát hoạt động của tổ chức Hội đoàn thể cấp xã, Tổ TK&VV.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Vũ Đức Minh – Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện ghi nhận, đánh giá cao sự tích cực vào cuộc và công tác phối hợp của các tổ chức Hội, đoàn thể huyện. Đồng thời cũng đề nghị Hội LHPN, Hội nông dân, Hội CCB, Đoàn thanh niên huyện tiếp tục tích cực hơn nữa trong công tác phối hợp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chính sách tín dụng ưu đãi; tăng cường công tác kiểm tra giám sát hoạt động tín dụng chính sách nhất là hoạt động của các tổ chức Hội nhận ủy thác cấp xã, của Ban quản lý Tổ TK&VV.

Cũng tại hội nghị, các đồng chí đại diện cho 04 tổ chức Hội đoàn thể huyện đã thể hiện quyết tâm cao trong việc thực hiện công tác ủy thác, tăng cường hiệu quả công tác phối hợp, trao đổi thông tin, chỉ đạo giữa NHCSXH với Hội đoàn thể các cấp, tăng cường trao đổi thông tin với cấp ủy, chính quyền địa phương, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện, điều hành tốt hoạt động quản lý vốn tín dụng chính sách nhằm đáp ứng đủ, kịp thời nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, các đối tượng chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động ủy thác./.

Tác giả: Vũ Đức Minh - Giám đốc NHCSXH huyện(1)