UBMTTQ Việt Nam Huyện Mường Khương tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần và số lượng người ứng cử Đại biểu HĐND huyện khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026

Chiều ngày 8/2 Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Mường Khương đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử Đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021-2026. Dự hội nghị có đồng chí Giàng Quốc Hưng - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy, đồng chí Lê Ngọc Dương - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện - Chủ tịch Hội đồng bầu cử huyện, đồng chí Thào Thị Lan - Ủy viên - BTV huyện ủy - Phó Chủ tịch HĐND huyện, các tổ chức thành viên của UB MTTQ huyện nhiệm kỳ 2021-2026.

Toàn cảnh hội nghị

Đồng chí Nguyễn Hoàng Chiến - Ủy viên BTV huyện ủy - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện phát biểu khai mạc hội nghị

Tại hội nghị, thay mặt Thường trực HĐND huyện, đồng chí Thào Thị Lan - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện đã thông qua dự kiến cơ cấu, thành phần, số lượng của cơ quan, tổ chức, đơn vị được giới thiệu tham gia ứng cử Đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021-2026. Các đại biểu đã tham gia góp ý, làm rõ một số chỉ tiêu. Biểu quyết tại hội nghị, 100% đại biểu đã thống nhất thông qua số lượng đại biểu dự kiến được bầu là 33, dự kiến giới thiệu 99 người tham gia ứng cử, trong đó khối các cơ quan, đơn vị cấp huyện dự kiến giới thiệu 45 đại biểu, khối doanh nghiệp 6 đại biểu, khối các xã, thị trấn 48 đại biểu. Về cơ cấu Đại biểu nam chiếm trên 60%, đại biểu nữ trên 39%, đại biểu trẻ tuổi trên 36%, đại biểu dân tộc thiểu số trên 62%, đại biểu ngoài Đảng trên 12%.

Đồng chí Thào Thị Lan - Ủy viên BTV huyện ủy - Phó Chủ tịch HĐND huyện thông qua dự kiến của HĐND huyện về cơ cấu, thành phần, số lượng đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021 - 2026

Đồng chí Lê Ngọc Dương - Phó BÍ thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Các đại biểu tập trung thảo luận tại hội nghị

Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị trọng đại, quan trọng của đất nước, của huyện, là đợt vận động và sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân. HĐND là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, chịu trách nhiệm đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, của cử tri và có thẩm quyền quyết định về phát triển kinh tế-xã hội, các biện pháp đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn huyện. Vì vậy, Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất rất quan trọng, nhằm thỏa thuận và thống nhất về cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử Đại biểu HĐND huyện của cơ quan, tổ chức, đơn vị, bảo đảm theo đúng quy định của luật. Trên cơ sở thống nhất cao tại hội nghị sẽ thực hiện các bước tiếp theo. Các cơ quan, tổ chức, đơn vị cần xem xét, thảo luận để đảm bảo giới thiệu được các đại biểu ưu tú đại diện cho tổ chức, đơn vị mình tham gia ứng cử.

Tác giả:Kim Huệ - Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện Mường Khương (6)