Mường Khương tăng cường quản lý thị trường dịp tết nguyên đán Tân Sửu

Dịp trước tết nguyên đán là thời gian nhân dân chuẩn bị sắm sửa đồ dùng, mua các nhu cầu thiết yếu để chơi tết, sinh hoạt trong dịp tết, do vậy nhu cầu mua sắm tăng cao. Các tổ chức, hộ kinh doanh cá thể, nhân dân tích cực chuẩn bị các loại hàng hóa để phục vụ nhân dân dịp tết. Cùng với việc nhu cầu hàng hóa của người dân tăng cao, lợi dụng trình độ dân chí còn hạn chế của người dân; một số người dân muốn mua hàng giá rẻ; lực lượng mỏng, địa bàn rộng, đường biên giới dài, nhiều đường mòn qua biên giới, lực lượng chức năng kiểm soát thị trường khó khăn, hàng hóa đa dạng phong phú; các tổ chức, cá nhân kinh doanh dễ nảy sinh ý định buôn lậu, gian lận thương mại, trà trộn hàng giả với hàng thật bán kiếm lờị hoặc đầu cơ găm hàng tăng giá…

Dự báo trước tình hình, để giữ vững ổn định thị trường, hạn chế buôn lậu gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, hàng hết hạn sử dụng bầy bán trên thị trường. Ban chỉ đạo 389 của huyện xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho các thành viên phối hợp thực hiện, giao cho Đội quản lý thị trường số 3 cơ quan thường trực ban chỉ đạo làm nòng cốt.

Ngay đầu tháng 1/2021, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng : Kinh tế - Hạ tầng, nông nghiệp & phát triển nông thôn, dự kiến nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng thiết yếu của nhân dân như: lương thực, thực phẩm, rau quả, bánh, mứt kẹo, rượu, bìa, nước giải khát, báo cáo tỉnh có kế hoạch cân đối cung cầu bổ sung khi khan hiếm hàng hóa, đồng thời thông báo nhu cầu của nhân dân đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh, nhất là các tổ chức, hộ kinh doanh lớn trên địa bàn có kế hoạch cung ứng hàng hóa cho nhân dân ăn tết.  Dịp tết Tân Sửu 2021, hàng hóa trên thị trường các chợ phiên, các hộ kinh doanh tại trung tâm các xã, thị trấn khá đa dạng, phong phú, một số siêu thị mi ni ở Bản Lầu, thị trấn Mường Khương có hàng hóa cao cấp bán ra thị trường đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, các hàng hóa thiết yếu giá cơ bản ổn định, những ngày giáp tết Gạo séng cù 28.000 đồng/kg; gạo tẻ thường giá từ 15.000 –18.000 đồng/kg; gà ta 150.000 đồng/kg thịt hơi; thịt lợn mông sấn 150.000 đồng/kg; rau, củ, quả, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia giá ổn định. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ tháng 2/2021 ước đạt 30 tỷ đồng.

Công tác quản lý thị trường được quan tâm, lực lượng chức năng (Hải quản, các đồn biên phòng, Đội quản lý thị trường số 3, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, UBND các xã, thị trấn, Ban, Tổ quản lý các chợ trên địa bàn… tăng cường kiểm tra cửa khẩu Mường Khương, các lối mở: Pha Long, Na Lốc – Bản Lầu, lối mòn trên tuyến biên giới, các đầu mối gom hàng bán buôn, bán lẻ…, các hộ kinh doanh cố định, các buổi chợ phiên trên địa bàn, tập trung kiểm tra phát hiện buôn lậu qua biên giới, bán hàng giả, hàng nhái, hàng hết hạn sử dụng, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên thị trường; yêu cầu các tổ chức, hộ kinh doanh niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết. Trong dịp tết các lực lượng chức năng đã tổ chức kiểm tra 43 lượt vụ, số vụ xử lý 5 lượt/vụ; tổng giá trị xử lý 16,38 triệu đồng, trong đó: xử phạt vi phạm hành chính 5,5 triệu đồng; giá trị hàng hóa 10,88 triệu đồng.

Nhìn chung thị trường hàng hóa dịp tết nguyên đán Tân Sửu trên địa bàn huyện Mường Khương ở trung tâm huyện và trung tâm cụm xã: Pha Long, Cao Sơn, Bản Lầu phong phú, đa dạng giá cả ổn định đáp ứng nhu cầu ăn tết của người dân; lực lượng chức năng đã duy trì tốt công tác tuần tra, kiểm soát giữ ổn định giá cả thị trường, kịp thời sử ý các tổ chức, cá nhân vi phạm, hạn chế buôn lậu, gian lận thương mại, các loại hàng hóa kém phẩm chất bán trên thị trường, người dân yên tâm mua hàng hóa ăn tết, an toàn vệ sinh thực phẩm, tiết kiệm.

Tác giả:Vũ Văn Kết - Phó phòng Tài chính - KH huyện Mường Khương (0)