Chiều ngày 01/3/2021, tại nhà văn hoá đa năng xã Dìn Chin đồng chí Hoàng Trường Minh - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị bàn giải pháp huy động, duy trì, nâng cao tỷ lệ chuyên cần và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS và THPT năm 2021. Tham dự Hội nghị có các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo PCGD huyện, lãnh đạo UBND các xã/thị trấn, hiệu trưởng các đơn vị trường học trong toàn huyện.

Quang cảnh hội nghị

Năm học 2020-2021, toàn huyện có 60 đơn vị trường và 01 Trung tâm GDNN&GDTX, trong đó: Cấp Mầm non 20 trường, cấp Tiểu học 17 trường, cấp THCS 16 trường, 03 trường TH&THCS, Cấp THPT 04 trường (01 trường PTDTNTTHCS&THPT) với trên 20.000 học sinh.

Đ/c Hoàng Trường Minh – Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị

Đ/c Nguyễn Văn Vinh – Trưởng Phòng GD&ĐT phát biểu tại Hội nghị

Trong những năm gần đây công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp và huy động số lượng học sinh đến trường tại các  đơn vị trường học trên địa bàn huyện có chuyển biến tích cực. Cấp ủy chính quyền địa phương từ huyện đến các xã, thị trấn có nhiều giải pháp chỉ đạo ráo riết, quyết liệt nhằm huy động và duy trì đảm bảo số lượng học sinh trong độ tuổi ra lớp; Phòng GD&ĐT, các đơn vị trường có nhiều hoạt động sáng tạo nhằm duy trì số lượng và tỷ lệ chuyên cần học sinh góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Với sự quyết tâm, nỗ lực, năm học 2020-2021 tỷ lệ chuyên cần các cấp học trên địa bàn huyện Mường Khương đã có sự chuyển biến rõ nét: cấp Mầm non, cấp tiểu học đạt trên 98%, cấp THCS đạt 97,7%, cấp THPT duy trì đạt từ 96% trở lên, Trung tâm GDNN-GDTX duy trì đạt 95 %.

Số lượng tuyển sinh đầu cấp vào lớp 6 THCS, lớp 10 THPT cơ bản đạt và vượt kế hoạch giao. Công tác phân luồng học sinh sau TN THCS, THPT năm sau cao hơn năm trước, có chuyển biến theo chiều hướng tích cực.

Các đồng chí đại biểu phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tai Hội nghị, đồng chí Hoàng Trường Minh - Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị Ban Chỉ đạo PCGD-XMC và xây dựng xã hội học tập tiếp tục thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của Ban chỉ đạo, huy động mọi nguồn lực hỗ trợ các nhà trường trong công tác giáo dục. Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cho con em tới trường; tổ chức xây dựng hương ước thôn bản, tổ dân phố, cam kết cho con em đi học chuyên cần, vận động và duy trì đảm bảo số lượng, tỷ lệ chuyên cần số học sinh đi học các cấp; Phân công lãnh đạo xã phụ trách, đôn đốc các thôn, tổ dân phố còn học sinh chưa ra lớp. Phòng GD&ĐT tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trường thực hiện tốt các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục; đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá gắn với phát triển năng lực và phẩm chất học sinh; linh hoạt các hình thức dạy học đảm bảo nguyên tắc học đi đôi với hành, gắn với việc trải nghiệm sáng tạo tại các mô hình trong nhà trường; là cơ quan đầu mối trong tổng hợp nội dung, báo cáo kết quả huy động số lượng và tỷ lệ chuyên cần các đơn vị trường trên địa bàn; phối hợp với các phòng ban tổ chức tuyên truyền công tác giáo dục trên địa bàn; phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã, thị trấn rà soát bổ sung cơ sở vật chất, mở rộng diện tích cho các đơn vị trường bán trú, trường có học sinh bán trú, xây dựng trường chuẩn Quốc gia.

Các trường THPT, Trung tâm GDNN&GDTX tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học của trường, huy động các nguồn lực đảm bảo cơ sở vật chất cho học sinh bán trú và hỗ trợ cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn để học sinh yên tâm học tập tại trường. Tổ chức tốt các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục của đơn vị; xây dựng kế hoạch và tổ chức ôn tập bồi dưỡng cho học sinh cuối cấp, tư vấn hiệu quả công tác phân luồng sau THPT.

Để nâng cao công tác tuyển sinh, phân luồng sau tốt nghiệp THCS, THPT đồng chí Phó Chủ tịch huyện cũng nhấn mạnh cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Cấp ủy, chính quyền địa phương; đổi mới công tác quản lý; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức trong nhân dân về công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS học lên THPT, GDTX, học nghề; tăng cường công tác bồi dưỡng cho cán bộ, giáo viên cấp THCS, THPT về kỹ năng, nghiệp vụ tư vấn hướng nghiệp, dạy nghề; nâng cao chất lượng và hiệu quả tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp.

Các đồng chí đại biểu phát biểu tại hội nghị

Hội nghị bàn giải pháp huy động, duy trì, nâng cao tỷ lệ chuyên cần và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS và THPT năm 2021 đã thực hiện được mục tiêu đề ra với sự đồng thuận, nhất trí và quyết tâm cao của cha mẹ học sinh; sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng trong xã hội, nhà trường và gia đình trong công tác giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện huyện Mường Khương.

Hà Phượng - Phòng GD&ĐT (7)