Việc xây dựng mô hình trường học sáng tạo gắn với thực tiễn đang được các nhà trường thực hiện khá hiệu quả và có nhiều thành công. Sáng ngày 14/4 Tại Trường THCS xã Bản Xen - Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Mường Khương tổ chức hội thảo mô hình trường học gắn với thực hiện cấp tỉnh năm học 2020 – 2021. Dự hội thảo có các đồng chí lãnh đạo ngành Giáo dục – Đào tạo Tỉnh Lào Cai và các huyện Mường Khương, Sa Pa, Bát Xát, Bắc Hà, Si Ma Cai.

Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Mường Khương tổ chức hội thảo mô hình trường học gắn với thực tiễn cấp tỉnh năm học 2020 – 2021 tại xã Bản Sen và xã Bản Lầu

Trước khi bước vào hội thảo các đại biểu đã được Trường THCS tổ chức dự giờ tiết dạy minh họa tại nhà trường, tham quan nhà trường, nghiên cứu bộ tài liệu dạy học gắn với mô hình các huyện, thị xã. Sau đó, các giáo viên tiến hành làm việc theo nhóm môn để thảo luận, thống nhất xây dựng tài liệu thực hiện dạy - học theo mô hình … Ngoài ra các Đại biểu cũng tập trung thảo luận nhiều ý kiến nhằm đưa ra các giải pháp tối ưu nhất trong thực hiện nhiệm vụ giáo dục – đào tạo tại địa phương như tiếp tục thực hiện hiệu quả trường học gắn với mô hình trồng trọt và chăn nuôi, xây dựng trường học gắn thực tiễn với tiếp cận và chuẩn bị cho triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới; công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, huy động các nguồn lực xã hội tham gia xây dựng mô hình. Giải pháp thực hiện hiệu quả công tác biên soạn bộ tài liệu gắn với mô hình, các giải pháp áp dụng có hiệu quả trường học gắn mô hình đa văn hóa với cộng đồng.

Các Đại biểu tập trung thảo luận tại hội thảo

Chiều cùng ngày Đoàn đã tiến hành tham quan cảnh quan Trường THCS Na Lốc, tham dự hoạt động ngoại khóa bảo tồn và phát huy một số truyền thống văn hóa các dân tộc của địa phương.

Việc tổ chức hội thảo với mục đích góp phần thúc đẩy việc đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học cũng như tổ chức các hoạt động giáo dục góp phần rèn luyện, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Đồng thời việc tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học, tiết học gắn với mô hình để sẻ chia cách làm hay và hiệu quả trong việc triển khai thực hiện chương trình dạy học gắn với mô hình thực tiễn. Nhằm tạo chuyển biến trong đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá, tiếp cận chương trình giáo dục phổ thông mới, tăng cường các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, hoạt động thực hành, hình thành kỹ năng, năng lực cho học sinh.

​ Kim Huệ, Văn Phà - Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện Mường Khương (10)