Mường Khương: Tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò
Trong lúc dịch tả lợn Châu Phi trên đàn lợn xảy ra tại một số xã trên địa bàn huyện Mường Khương thì dịch viêm da nổi cục trên đàn trâu bò lại xuất hiện tại 2 xã Thanh Bình và Nấm Lư. Theo đó, huyện Mường Khương đang tập trung nhiều giải pháp đồng bộ nhằm khống chế và đẩy lùi cả hai loại dịch bệnh nguy hiểm này.

 

Một con bò của hộ gia đình anh Thền Cồ Sín – Thôn Thính Chéng – xã Thanh Bình bị bệnh viêm da nổi cục

 

xã Thanh Bình là địa phương đầu tiên tại huyện xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò, ổ dịch bắt đầu xuất hiện tại một hộ gia đình ở Thôn Thính Chéng. Ngay sau khi nhận được thông tin, cơ quan chuyên môn của huyện đã lấy mẫu gửi ra Chi cục thú y tỉnh xét nghiệm. Kết quả,  mẫu phẩm trên dương tính với vi-rút viêm da nổi cục. Hiện xã Thanh Bình đang thực hiện cách ly bò bị bệnh để điều trị, đồng thời triển khai các biện pháp khoanh vùng dập dịchNhư vậy đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Mường Khương đã có 2 con  bò ở xã Thanh Bình và xã Nấm Lư mắc bệnh. Trước diễn biến phức tạp đó, UBND huyện Mường Khương đã gấp rút chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với chính quyền các xã, triển khai kế hoạch phun tiêu độc khử trùng và dọn vệ sinh tất cả các thôn có gia súc bị bệnh. Hiện huyện đang chỉ đạo đội ngũ thú ý tổ chức tiêm phòng được 54/80 con bò tại thôn Thính Chéng – xã Thanh Bình.

 

  

Đẩy mạnh công tác tiêm phòng bệnh trên đại gia súc 

 

Trong thời gian tới để chủ động trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò huyện sẽ triển khai tiêm đồng bộ tất cả 16/16 xã, thị trấn. Song song với tổ chức tiêm phòng huyện Mường Khương cũng đã giao cho các địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng chống bệnh, ngoài phun tiêu độc khử trùng, biện pháp phòng, chống bệnh tốt nhất là các hộ chăn nuôi trâu, bò cần chủ động phun thuốc diệt muỗi, ve, ruồi xung quanh khu vực chăn nuôi; hạn chế việc chăn thả rông, chủ động nguồn thức ăn tại chỗ cho trâu, bò. Tổ chức cho các hộ chăn nuôi ký cam kết không vận chuyển trâu, bò ra, vào vùng có dịch; không giết thịt trâu, bò bệnh…thường xuyên rắc vôi bột tại khu vực chuồng trại, đặc biệt là đối với các xã có đàn trâu, bò đông.

 

 

 

Kim Huệ - Trung tâm Văn hóa, Thể thao – Truyền thông huyện Mường Khương
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 63
  • Hôm nay: 297
  • Trong tuần: 4,082
  • Tất cả: 1,555,347
Đăng nhập