“Cây Chè” cây trồng xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của người dân xã Thanh Bình, huyện Mường Khương

Xác định cây chè là một trong những cây trồng, góp phần xóa đói, giảm nghèo, mang lại nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ dân trong xã, trong những năm qua xã Thanh Bình đã triển khai phát triển vùng nguyên liệu chè quy mô lớn gắn với liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Đây là hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hướng tới xây dựng và phát triển sản phẩm chủ lực của xã.

      Đồng chí : Lê Ngọc Dương, Phó bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện thăm vùng chè.

        Cây Chè là cây hàng hóa lâu năm, phù hợp với điều kiện về khí hậu, thổ nhưỡng tại xã Thanh Bình. Từ năm 2006, cây chè đã được triển khai trồng tại xã Thanh Bình với diện tích phân tán khoảng hơn gần 40 ha; năng suất, hiệu quả kinh tế thấp. Những năm đầu đưa cây chè trồng tại xã Thanh Bình người dân chưa thấy được hiệu quả kinh tế từ cây chè vì vậy việc trồng, chăm sóc, thu hái, chưa đúng quy trình kỹ thuật nên hiệu quả sản xuất chưa tương xứng với tiềm năng. Trước thực tế đó, UBND huyện Mường Khương đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn huyện, cùng với chính quyền địa phương xã Thanh Bình vận động bà con nhân dân trồng cây chè và xác định đây là cây trồng có thế mạnh về kinh tế mang lại nguồn thu nhập ổn định, nâng cao thu nhập cho người dân, để đạt được mục tiêu này, ngay từ những năm 2006 cấp uỷ chính quyền xã đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi diện tích đất trồng ngô và các cây trồng khác kém hiệu quả sang trồng chè.

Một số hình ảnh vùng chè xã Thanh Bình

             Cùng với sự đầu tư hỗ trợ cây giống và phân bón của Nhà nước, diện tích trồng chè hàng năm trên địa bàn xã đã được mở rộng một cách đáng kể, năng suất cây chè ngày một tăng. Tính đến tháng 9 năm 2021, toàn xã có 678 ha (trong đó có 57 ha trồng mới năm 2021); diện tích cho sản phẩm 450ha; sản lượng chè búp tươi đạt trên 4.000 tấn/năm. Để nâng cao giá trị kinh tế cây chè, các cơ quan chuyên môn của huyện, xã đã đưa ra nhiều giải pháp về kỹ thuật, cơ chế chính sách, cơ cấu giống chè, các hộ dân trồng chè đã đầu tư thâm canh diện tích chè hiện có, áp dụng đúng theo quy trình bón phân cân đối, chăm sóc theo độ tuổi của cây chè; thực hiện cơ giới hóa trong các khâu làm đất, chăm sóc nhằm giảm chi phí, đáp ứng kịp thời về thời vụ. Cùng với các giải pháp đầu tư đồng bộ và hiệu quả.

Nhân dân trong xã tích cực thu hoạch chè.

Hiện nay các hộ dân trồng chè trong xã vẫn tiếp tục duy trì sản xuất, thực hiện các biện pháp kỹ thuật chăm sóc diện tích chè hiện có để nâng cao năng xuất, chất lượng sản phẩm chè búp tươi, góp phần nâng cao giá trị và thu nhập từ cây chè. Đặc biệt các hộ dân luôn tuân thủ, thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng phương pháp) cho sản xuất, đảm bảo sản phấm chè. Tuân thủ hợp đồng bán nguyên liệu chè búp tươi cho các nhà máy. Trong thời gian tới UBND xã thành lập Tổ sản xuất chè, tiêu thụ chè tươi cho bà con nhân dân, phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện cho các hộ trồng chè đi tham gia học tập kinh nghiệm sản xuất tại một số địa phương trong tỉnh, áp dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao năng xuất chất lượng chè.

 Những lứa chè cho thu hoạch

Theo theo tính toán của cơ quan chuyên môn mỗi ha chè bình quân mang lại nguồn thu 60-70 triệu đồng/năm, có thể nhận định cây chè chưa thể là cây trồng để người dân làm giàu, nhưng cây chè đã góp phần không nhỏ trong việc giúp người dân vùng chè thoát nghèo, ổn định kinh ở mức trung bình khá với nông nghiệp nông thôn, góp phần tạo việc làm ổn định cho người dân trên 400 hộ dân trong xã, nâng mức thu nhập bình quân chung cũng như giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã.

           Cùng với các giải pháp đầu tư đồng bộ và hiệu quả, xã Thanh Bình đang tập trung mọi nguồn lực, khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của cây chè nhằm đưa sản phẩm chè Thanh Bình đến với đông đảo người tiêu dùng. Qua đó, từng bước xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân.

Phùng Huy Tường, Chủ tịch UBND xã Thanh Bình (10)
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 28
  • Hôm nay: 1,254
  • Trong tuần: 4,927
  • Tất cả: 1,625,644
Đăng nhập