Kịp thời phòng trừ sâu bệnh hại lúa mùa

Vụ mùa năm nay các xã vùng thấp của huyện Mường Khương gieo cấy hơn 500 ha diện tích. Thời điểm này cây lúa đang trong giai đoạn đứng cái - đòng già- trỗ bông. Đây là thời kỳ rất mẫn cảm với sâu bệnh hại, vì vậy huyện Mường Khươngchỉ đạo phòng chuyên môn, các xã, thị trấn tập trung các biện pháp phòng trừ kịp thời.

Cán bộ khuyến nông các xã tích cực tuyên truyền đến bà con phát hiện sớm và phun phòng trừ các đối tượng sâu bệnh hại lúa

Ngày từ những ngày đầu tháng 9/2021, rải rác trên các cánh đồng tại các xã vùng thấp (Bản Lầu, Bản Sen, Lùng Vai, Thanh Bình) của huyện Mường Khương xuất hiện các đối tượng sâu bệnh gây hại là bệnh đạo ôn và khô vằn với tổng diện tích gây hại hơn 40 ha. Trong đó bệnh đạo ôn tỷ lệ hại phổ biến 2% lá, nơi cao 13% lá, bệnh khô vằn tỷ lệ hại phổ biến 3% dảnh, cao 17% dảnh. Ngoài ra, sâu cuốn lá, sâu đục thân, bệnh bạc lá - đốm sọc vi khuẩn…gây hại nhẹ.

 Sau khi được bà con nông dân phát hiện, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp (DVNN) huyện đã xuống cơ sở kiểm tra, nắm tình hình và tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, khuyến cáo bà con sử dụng các loại thuốc phun phòng trừ trong thời điểm tuổi sâu còn nhỏ, khả năng can thiệp của thuốc tương đối tốt.

 

Thời điểm này, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện tăng cường cán bộ kỹ thuật bám sát cơ sở phối hợp với UBND các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền, hướng dẫn và đôn đốc nông dân thường xuyên thăm đồng, thực hiện phun thuốc kịp thời, thời theo nguyên tắc “4 đúng”: đúng thuốc, đúng thời điểm, đúng cách, đúng liều lượng. Đối với bệnh đạo ôn bà con phun thuốc lần 1 khi lúa bắt đầu trỗ và phun nhắc lại lần 2 sau khi lúa đã trỗ song bắt đầu ngậm sữa. Đối với những diện tích lúa bị nhiễm bệnh đạo ôn trên lá cần tổ chức phun triệt để toàn bộ diện tích bị nhiễm để hạn chế bệnh lây lan sang cổ bông. Bà con có thể sử dụng các loại thuốc đặc trị bệnh đạo ôn như: Bankan 600WP, Fu-Amy 40EC…

Bà con thường xuyên thăm đồng ruộng, phát hiện sớm sâu bệnh phòng trừ

Đối với bệnh khô vằn bà con cần tiến hành phun toàn bộ diện tích lúa bị nhiễm, khi phun thuốc cần rẽ hàng và đưa vòi phun và gốc lúa mới đạt hiệu quả cao. Những ruộng bị bệnh chỉ giữ một mực nước nhỏ khoảng 2cm và những diện tích nhiễm năng phải tiến hành phun kép lần 2, phun lần 2 sau lần 1 từ 3 đến 5 ngày.

Dự báo trong thời gian tới thời tiết trên địa bàn huyện Mường Khương có các đợt mưa dông trên dện rộng, đêm và sáng trời se lạnh, độ ẩm cảo là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn cổ bông, đạo ôn lá, khô vằn, sâu đục thân, rầy nâu, rầy lưng trắng gây hại. Do đó, người dân cần chủ động thăm đồng, phát hiện sớm sâu bệnh và phun thuốc phòng trừ hiệu quả.

Với sự chủ động của người dân, sự vào cuộc của cấp uỷ chính quyền các địa phương đã hạn chế tối đa sâu bệnh lây lan ra diện rộng gây ảnh hưởng đến năng suất lúa mùa, đến nay trên các cánh đồng lúa tại các xã vùng thấp của huyện, lúa đã phát triển ổn định.

Mỹ Anh Trung tâm văn hoá TT- TT huyện Mường Khương (3)
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 22
  • Hôm nay: 1,370
  • Trong tuần: 5,043
  • Tất cả: 1,625,760
Đăng nhập