Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc khu dân cư thôn Cốc Ngù, xã Nậm Chảy

Ngày 02/11/2021, xã Nậm Chảy đã tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc điểm cấp tỉnh và cấp huyện tại thôn Cốc Ngù, kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Mặt trận tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2021). Dự ngày hội có đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Đồng chí Giàng Thị Dung, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; lãnh đạo một số Sở, ngành của tỉnh Lào Cai; huyện Mường Khương có đồng chí Giàng Quốc Hưng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; các đồng chí lãnh đạo thường trực Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện.

Quang cảnh ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc khu dân cư thôn Cốc Ngù, xã Nậm Chảy.

Đại diện Ban công tác mặt trận thôn Cốc Ngù báo cáo kết quả hoạt động của thôn trong năm 2021.

Thôn Cốc Ngù có 62 hộ dân với 7 dân tộc cùng sinh sống. Trong đó, trên 80% là dân tộc Pa Dí và Bố Y. Nhân dân trong thôn đã nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thực hiện có hiệu quả 5 nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đời sống của bà con nhân dân từng bước được cải thiện và nâng cao, bộ mặt của thôn khởi sắc, tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội ổn định. Các tổ chức trong hệ thống chính trị ở khu dân cư được củng cố, kiện toàn và đi vào hoạt động có nề nếp. Nhân dân trong thôn chủ động phát triển các mô hình kinh tế, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đầu tư thâm canh, tăng năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi. Trong năm 2021, thôn đã có 15 hộ vươn lên thoát nghèo. Nhân dân tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, đóng góp ủng hộ các loại quỹ, phí và tham gia rèn luyện thể dục, thể thao; chủ động phòng, chống dịch bệnh; 100% nhân dân trong thôn có thẻ bảo hiểm y tế; không có người sinh con thứ 3; 52/62 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Thôn cũng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện quy ước, hương ước, sống, lao động, sản xuất theo hiến pháp và pháp luật.

Năm 2022, thôn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; phấn đấu tăng hộ khá, giàu, giảm hộ nghèo; tăng hộ gia đình văn hóa; duy trì danh hiệu “thôn văn hóa”; phấn đấu xây dựng 1 mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”.

Nhân dân thôn Cốc Ngù thảo luận bổ sung kết quả hoạt động của thôn trong năm qua.

Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai phát biểu tại ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc khu dân cư thôn Cốc Ngù, xã Nậm Chảy.

Phát biểu tại ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai đã biểu dương, chúc mừng những kết quả thôn Cốc Ngù đạt được trong năm qua. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền xã, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể xã tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, giúp đỡ nhân dân trong lao động, học tập, sản xuất; quan tâm hỗ trợ đồng bào có hoàn cảnh khó khăn. Mở rộng khối đại đoàn kết dân tộc, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, tương trợ lẫn nhau, vệ sinh môi trường, xây dựng nông thôn mới. Quan tâm, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở…

Nhân dịp này đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai đã tặng quà của tỉnh cho thôn Cốc Ngù; tặng 50 suất quà cho người cao tuổi trên địa bàn xã.

Đồng chí Giàng Quốc Hưng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Mường Khương cũng tặng quà của huyện cho thôn Cốc Ngù.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lào Cai tặng quà cho thôn Cốc Ngù.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lào Cai và lãnh đạo huyện Mường Khương trao quà cho người cao tuổi xã Nậm Chảy.

Các đồng chí lãnh đạo huyện Mường Khương tặng quà cho thôn Cốc Ngù.

Ủy ban nhân dân xã Nậm Chảy tặng giấy khen cho các hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu 3 năm liên tục 2019 - 2021; Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam xã Nậm Chảy cũng tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2021.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Nậm Chảy trao giấy khen cho các hộ gia đình tiêu biểu.

Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam xã Nậm Chảy tặng giấy khen cho các cá nhân.

Tại ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc khu dân cư thôn Cốc Ngù, xã Nậm Chảy đã diễn ra các hoạt động văn nghệ, thể thao sôi nổi

Tiết mục văn nghệ do nhân dân thôn Cốc Ngù biểu diễn.

Các tiết mục múa do giáo viên và học sinh xã Nậm Chảy biểu diễn.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lào Cai, huyện Mường Khương thăm gian trưng bày xôi 7 màu do nhân dân thôn Cốc Ngù trực tiếp đồ.

Phần thi kéo co diễn ra kịch tính.

Sôi nổi thi bịt mắt bắt vịt.

Thanh niên trai tráng thi đẩy gậy.

Mạnh Cường Trung tâm văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện Mường Khương (20)