Dự án ‘Ngân hàng bò’ giúp người dân huyện Mường Khương thoát nghèo

Bắt đầu từ năm 2010 nhiều hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn của huyện Mường Khương đã được nhận bò giống sinh sản từ Dự án “Ngân hàng bò”. Mục tiêu chung của Dự án là giúp đỡ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn phát triển chăn nuôi, từng bước vươn lên thoát nghèo. Qua thực hiện dự án đã đạt được những kết quả tích cực, mang lại cơ hội thoát nghèo cho nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện.

Dự án ‘Ngân hàng bò’ của Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam thực hiện tại huyện Mường Khương đã giúp nhiều người nghèo của huyện phát triển kinh tế bền vững

Gia đình anh Cao Văn Sửn - thôn Na Vai xã Bản Sen, huyện Mường Khương là một trong các hộ nghèo được nhận bò từ dự án

Trước đây, gia đình anh Cao Văn Sửn - thôn Na Vai xã Bản Sen thuộc diện hộ nghèo, đất đai ruộng nương ít, kinh tế khó khăn, năm 2017, anh vui mừng khi được nhận hỗ trợ bò giống sinh sản từ Dự án “Ngân hàng bò”. Sau khi nhận được bò gia đình anh Sửn thực hiện nghiêm túc các điều khoản trong cam kết; cũng như chăm sóc bò theo đúng hướng dẫn của cán bộ khuyến nông xã; xây dựng chuồng trại chắc chắn, gia cố, che chắn gió trong mùa đông… Nhờ đó, bò khoẻ mạnh, từ con bò ban đầu, giờ đây gia đình anh đã có 3 con bò. Để chủ động nguồn thức ăn, gia đình anh đã trồng cỏ voi khi bò sinh sản hoặc vào mùa đông, những đợt trời rét đậm, bổ sung tinh bột trong thức ăn hằng ngày cho đàn bò. Ngoài ra, anh cũng thực hiện các hướng dẫn về công tác thú y để đàn bò sinh trưởng, phát triển tốt. Đến nay, gia đình anh Sửn đã thoát nghèo đời sống được cải thiện. 

Gia đình anh Sửn tích cực chăm sóc bò để phát triển kinh tế gia đình

Dự án “Ngân hàng bò” được triển khai trên địa bàn huyện Mường Khương từ năm 2010, 100 hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại 3 xã (Bản Sen, Nậm Chảy, Thanh Bình) được nhận bò giống sinh sản từ Dự án “Ngân hàng bò”. Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện, từ 100 con bò cái giống ban đầu, đến nay dự án đã phát triển thêm 124 con và tổng đàn bò hiện tại là 224 con. Đây là cách làm hiệu quả và phù hợp với điều kiện thực tế của huyện Mường Khương. Đã góp phần tạo sinh kế và thu nhập bền vững cho hàng trăm hộ nghèo trong huyện. 

Dự án "Ngân hàng bò" đã và đang được triển khai một cách toàn diện không chỉ mang lại hiệu quả thiết thực cho các hộ nghèo mà còn có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đó là sự sẻ chia, chung tay góp sức của cả cộng đồng với tinh thần tương thân tương ái từng bước góp phần giảm nghèo, tạo điều kiện để người nghèo huyện Mường Khương phát triển kinh tế theo hướng bền vững. 

Mỹ Anh – Cao Chung Trung tâm văn hoá TT, TT huyện Mường Khương (3)
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 26
  • Hôm nay: 563
  • Trong tuần: 563
  • Tất cả: 2,050,537
Đăng nhập