Tả Gia Khâu: Phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng bền vững

         Trong những năm qua, cùng với phát triển chăn nuôi gia cầm thì việc đầu tư chăn nuôi đại gia súc cũng là hướng đi được nhiều người dân trên địa bàn xã Tả Gia Khâu lựa chọn. Qua đó, không chỉ đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường mà còn góp phần nâng cao giá trị sản xuất ngành chăn nuôi.

Tả Gia Khâu: Phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng bền vững

            Tả Gia Khâu là một xã vùng cao của huyện Mường Khương, có những tiềm năng phát triển chăn nuôi đại gia súc như: Địa hình chủ yếu là đồi núi có thể tận dụng để chăn thả, nguồn thức ăn tự nhiên và phụ phẩm nông nghiệp dồi dào. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và khuyến khích bà con nhân dân phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng hàng hóa, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Vì vậy, chăn nuôi đại gia súc trên địa bàn xã đã có sự dịch chuyển theo hướng sản xuất hàng hóa. Nếu như trước đây, bà con chăn nuôi chủ yếu làm sức kéo thì nay đa phần để bán thịt và là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ dân. Trung bình 1 con bê, sau 2 năm nuôi thương phẩm bán được với giá trên 20 triệu đồng. Do vậy, đàn trâu của xã cũng đã giảm dần về số lượng, còn đàn bò không ngừng tăng. Tính đến thời điểm này, đàn bò toàn xã có gần 700 con. Đồng thời để phát triển chăn nuôi bền vững theo hình thức chăn nuôi gia trại, trang trại, gắn với bảo đảm vệ sinh môi trường, xã đã vận động nhân dân tận dụng diện tích đất nương kém hiệu quả để trồng cỏ voi làm nguồn thức ăn nuôi nhốt gia súc tập trung. Bên cạnh đó, xã phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi cho người dân; hướng dẫn bà con lựa chọn vật nuôi phù hợp với điều kiện thực tế ở từng bản. Ngoài sự hỗ trợ con giống từ các Chương trình 135 và 30a, xã đã tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư phát triển chăn nuôi. Trong quá trình phát triển chăn nuôi, xã đã chỉ đạo cán bộ khuyến nông thường xuyên về các thôn bản hướng dẫn nhân dân thực hiện gia cố chuồng trại bảo đảm ấm về mùa đông, thoáng mát về mùa hè; ủ rơm bằng urê để đảm bảo nguồn thức ăn cho gia súc, nhất là vào mùa đông giá rét kéo dài. Cùng với đó, thực hiện tiêm vắc xin định kỳ phòng dịch bệnh cho đàn vật nuôi. 

Nhờ phát triển chăn nuôi gia súc nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã Tả Gia Khâu đã thoát nghèo, từng bước làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương

            Tại những vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở các thôn, bản trước đây chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ, thả rông, khó kiểm soát dịch bệnh thì nay bà con đã áp dụng kỹ thuật nuôi nhốt, xây dựng chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn dịch bệnh. Cùng với đó, bà con đã sử dụng thức ăn công nghiệp, nhằm cải tạo, nâng cao tầm vóc, năng suất, chất lượng đàn vật nuôi. 

 

Bà con đã áp dụng kỹ thuật nuôi nhốt, xây dựng chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn dịch bệnh

            Thời gian tới, xã Tả Gia Khâu tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân phát triển chăn nuôi theo hướng tăng quy mô đàn, chăn nuôi nhốt chuồng, tập trung; mở rộng diện tích trồng cỏ, thực hiện phòng chống đói, rét và dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Từ đó giúp người dân nâng cao thu nhập, xóa nghèo tại địa phương.

 

Kim Huệ Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện Mường Khương (4)
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 32
  • Hôm nay: 586
  • Trong tuần: 586
  • Tất cả: 2,050,560
Đăng nhập