Tìm đầu ra sản phẩm mía xương gà Thanh Bình

             Cây mía “xương gà” được trồng và “bén rễ” trên đất Thanh Bình  từ khá lâu. Vị ngọt thơm mát của loại cây trồng này đã và đang được nhiều người biết đến. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh Covid 19, lượng tiêu thụ mía xương gà năm nay giảm đáng kể, đây cũng là bài toán nan giải trong công tác tìm đầu ra cho loại cây trồng này của xã Thanh Bình.

Mía xương gà được trồng nhiều ở thôn Lao Hầu và Sín Chải

    Giống mía xương gà Thanh Bình được trồng tập trung tại 2 thôn ở xã Thanh Bình là Lao Hầu và Sín Chải với tổng diện tích gần 10 ha. Loại mía này có đặc điểm vượt trội so với các loại mía khác thân cây to, màu vàng tím, ăn mềm, vị ngọt thơm mát. Dễ trồng, chăm sóc, chi phí ít, không cần mua cây giống vì sau khi thu hoạch tiếp tục dùng ngọn để trồng và trồng một lần cho thu hoạch 2 vụ; trồng trong thời gian từ 8 - 9 tháng thì cho thu hoạch. Mới đầu loại cây trồng này chỉ được người dân trồng để cho gia đình sử dụng. Sau đó, bởi thổ nhưỡng, thời tiết khí hậu phù hợp, cùng với công chăm sóc tỉ mỷ, đã tạo ra cây mía xương gà mang đậm hương vị riêng mà không phải nơi nào cũng có. Chính điều đặc biệt này đã mang thương hiệu mía xương gà Thanh Bình vươn xa và được nhiều người biết đến. Do vậy từ việc chỉ trồng để phục vụ gia đình thì đến nay người dân ở xã Thanh Bình đã có nguồn thu nhập ổn định khi đem lại cây trồng này trở thành hàng hóa.  

Cấp ủy chính quyền xã Thanh Bình thường xuyên nắm bắt tâm tư người dân trồng mía

Người dân Thanh Bình tích cực chăm sóc ruộng mía

    Mặc dù được nhiều nơi biết đến, xong do tình hình dịch Covid 19, một số chợ ở các địa phương trên địa bàn huyện tạm dừng hoạt động, cùng với đó là thời tiết rét đậm nên khiến cho việc tiêu thụ mía của bà con ở thời điểm này bị dừng lại. Cũng do dịch bệnh Covid nên người tiêu dùng hạn chế đi lại mua sắm. Điều này khiến người dân không khỏi lo lắng. Bởi nếu mía để quá lâu sẽ bị rút nước, rỗng ruột và không sử dụng được.

     Bằng giờ này năm ngoái mía của gia đình chị Vàng Chang Xoan, thôn Lao Hầu, xã Thanh Bình cơ bản đã tiêu thụ hết. Xong năm nay, cùng với khó khăn chung của tình hình dịch bệnh Covid 19 khiến cả ruộng mía của gia đình chị hầu như dậm chân tại chỗ. Chị Vàng Chang Xoan, thôn Lao Hầu, xã Thanh Bình ngậm ngùi nói: “Mọi năm chúng tôi chỉ đem ra đường bán cho khách chạy xe mà cũng bán được 400 trăm đến 500 nghìn. Năm nay cả ngày có khi còn không bán nổi 100 nghìn. Lo lắm, chỉ mong các cấp quan tâm tìm đầu ra cho sản phẩm, để bà con đỡ tổn thất nhiều”.

Thu hoạch mía

    Trước đây, mỗi cây mía to người dân có thể bán được với giá 10-20 nghìn/ cây. Vậy mà giờ chỉ với giá 6- 7 nghìn cũng không có ai mua. Điều này sẽ khiến cho người dân mất trắng nếu như không tìm ra được nguồn tiêu thụ.

    Trước tình hình khó khăn chung, Cấp ủy chính quyền xã Thanh Bình đã nỗ lực tìm các giải pháp để tháo gỡ khó khăn. Ông Phùng Huy Tường, Chủ tịch UBND xã Thanh Bình, huyện Mường Khương cho biết: “Hiện nay lượng mía trên địa bàn xã còn rất nhiều. Chúng tôi đang nỗ lực tuyên truyền đến các nôi tiêu thụ như ở Thành Phố Lào Cai, huyện Mường Khương. Hướng tới năm 2022, chúng tôi xác định là cây tiềm năng của xã theo nghị quyết 10 của Tỉnh ủy Lào Cai, tới đây sẽ làm thủ  tục đưa cây mía là  OCCOP mỗi xã một sản phẩm để tháo gỡ đầu ra cho bà con.”

     Để sản phẩm nông nghiệp của người dân có được đầu ra ổn định thì hơn lúc nào hết vẫn đang rất cần sự quan tâm vào cuộc của các cấp, các ngành. Từ đó, mới giúp người nông dân yên tâm sản xuất khuyến khích nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, chất lượng, mang tính đặc trưng của địa phương, đồng thời góp phần đưa sản phẩm nông nghiệp sạch đến với người tiêu dùng.

         

Phương Sửu – Cao Chung Trung tâm Văn hóa, TT-TT huyện Mường Khương (5)
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 28
  • Hôm nay: 2,009
  • Trong tuần: 5,083
  • Tất cả: 1,896,226
Đăng nhập