Mường Khương phát huy truyền thống vẻ vang, khẳng định vai trò lãnh đạo - nhân tố quan trọng quyết định đến mọi thắng lợi

“Mùa Xuân năm Kỷ Mùi 1979 - Cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc” đã trở thành ký ức không thể nào quên trong mỗi người dân huyện Mường Khương. Hơn 40 năm trôi qua, giờ đây, trên nền chiến trường xưa là Mường Khương của ngày mới. Mường Khương ấm no và phát triển vượt bậc, niềm tự hào của bao thế hệ đã cống hiến, hy sinh, trong đó phải kể đến công lao đóng góp của các thế hệ lãnh đạo qua các thời kỳ: Đồng chí Trần Côn, Lý Hán Sinh - Ban cán sự Đảng (1950); Đồng chí Nguyễn Văn Ân - Nguyên Bí thư Huyện uỷ (1976- 1950); Đồng chí Nguyễn Văn Tung - Nguyên Bí thư Huyện uỷ (1980-1982); Đồng chí Phạm Giảng - Nguyên Bí thư Huyện uỷ (1982-1986); Đồng chí Trần Ngọc Tín - Nguyên Bí thư Huyện uỷ (1986-1988), (1988-1991); Đồng chí Phạm Ngọc Sửu - Nguyên Bí thư Huyện uỷ (1991-1996); Đồng chí Nguyễn Đình Vững - Nguyên Bí thư Huyện uỷ (1996-2000); Đồng chí Sùng Chúng - Nguyên Bí thư Huyện uỷ (2000-2005); Đồng chí Tạ Đình Bảng - Nguyên Bí thư Huyện uỷ (2005-2010)....; Lớp lớp các thể hệ cán bộ, đảng viên đã cống hiến trí tuệ, sức lực và cả tuổi trẻ cùng với Nhân dân các dân tộc trong huyện quyết tâm xây dựng huyện biên giới Mường Khương ngày càng phát triển.

Dưới ánh sáng Nghị quyết của Đảng, tự hào truyền thống, tiếp bước thế hệ đi trước, Đảng bộ, chính quyền Nhân dân các dân tộc huyện Mường Khương đã ra sức nỗ lực phấn đấu và đạt được nhiều kết quả, từng bước xây dựng một huyện vùng cao biên giới khởi sắc đi lên. Trong công cuộc đổi mới toàn diện đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo; là huyện khó khăn nhất của tỉnh Lào Cai và của cả nước, Nhân dân các dân tộc trong huyện đã vượt lên khó khăn, thử thách, khắc phục hậu quả nặng nề của chiến tranh biên giới (1979), chuyển từ địa điểm sơ tán về trung tâm huyện lỵ cũ (năm 1990), bao khó khăn chồng chất, nhưng với ý chí quyết tâm cùng xây dựng lại quê hương bằng bàn tay cần cù và trí óc sáng tạo; sau 32 năm xây dựng lại huyện lỵ, hôm nay huyện Mường Khương đã có diện mạo hoàn toàn đổi mới; có 1 thị trấn biên giới trẻ (Thị Trấn Mường Khương) đang trên đà phát triển.

Một góc Thị Trấn Mường Khương

Tiếp tục đổi mới và trên con đường đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa từ năm 2000 đến nay. Qua gần hơn 4 kỳ Đại hội Đảng bộ huyện từ khóa XX đến khóa XXIV với sự đoàn kết, thống nhất cao; nỗ lực đột phá; năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện đã đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế; văn hóa, xã hội; quốc phòng, an ninh; đối ngoại. Nhưng phải nói, thành công lớn nhất của huyện Mường Khương là sự thống nhất cao trong công tác lãnh đạo chỉ đạo, điều hành của Đảng bộ, chính quyền huyện, sự vào cuộc của các cấp các ngành và sự ủng hộ của Nhân dân các dân tộc trong huyện trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; giúp người dân xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương mình. Mường Khương đang nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, khơi dậy tiềm năng, thế mạnh; huy động các nguồn lực, đạt được những thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực: Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tích cực; Chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai thiết thực, hiệu quả, diện mạo nông thôn mới được thay đổi rõ rệt; đến nay huyện có 05/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới là các xã: Bản Lầu, Bản Xen, Lùng Vai, Thanh Bình và Pha Long; 12 thôn kiểu mẫu, 07 thôn nông thôn mới; năm 2021 tỷ lệ hộ nghèo giảm 5,15%. Tình hình an ninh chính trị, an ninh nông thôn và trật tự an toàn xã hội luôn được đảm bảo. Đảng bộ huyện luôn chú trọng xây dựng Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đảng viên; hiện nay Đảng bộ huyện có 46 chi, đảng bộ cơ sở với trên 3.500 đảng viên; được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Với thành tích và chiến công đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Mường Khương được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý: Năm 1979, quân và dân huyện được Quốc hội và Chính phủ tặng “Huân chương kháng chiến hạng Nhất”. Năm 1998, Nhân dân và lực lượng vũ trang huyện được phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng lực lượng vũ trang” trong thời kỳ chống Pháp, tiễu phỉ. Năm 2004, Nhân dân và cán bộ huyện được tặng thưởng “Huân chương lao động hạng Ba” vì có thành tích xuất sắc trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Năm 2010, Nhân dân và cán bộ huyện được tặng thưởng “Huân chương lao động hạng Hai” vì có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời kỳ đổi mới. Đây là nguồn cổ vũ, động viên và là nguồn sức mạnh to lớn để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Mường Khương tiếp tục nỗ lực phấn đấu vươn lên đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa trong chặng đường tới.

Trải qua 113 năm xây dựng và phát triển, Mường Khương có diện mạo mới, cơ sở vật chất: trụ sở làm việc, điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng khang trang, đời sống của Nhân dân ngày càng khấm khá hơn. Dọc hai bên phố Thị trấn nhà xây san sát nhau; Đặc biệt là những tuyến đường trong xã, thôn được đổ bê tông rộng và sạch đẹp. Các công trình phúc lợi, nhà văn hóa thôn được xây dựng kiên cố; người dân hăng say thi đua lao động sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Mường Khương đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực: Kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Nhân dân các dân tộc huyện Mường Khương luôn tự hào về truyền thống cách mạng của quê hương. 

Diện mạo Mường Khương hôm nay

Tự hào về truyền thống đấu tranh cách mạng của cha anh, các thế hệ cán bộ, đảng viên và Nhân dân Mường Khương luôn nỗ lực phấn đấu để viết tiếp những trang sử vẻ vang của quê hương. Hiện nay, Đảng bộ huyện đã tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo, tổ chức xây dựng và thực hiện nghiêm quy chế làm việc đảm bảo dân chủ, phát huy trí tuệ của tập thể và sự sáng tạo, trách nhiệm của cá nhân, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị huyện nhà.

Đồng chí Giàng Quốc Hưng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Mường Khương phát biểu khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXIV

Hội nghị BCH lần thứ 3 họp bàn xây dựng các chương trình, nghị quyết của Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025 để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của huyện  

Trong chặng đường tiếp theo cũng như năm mới 2022 với thuận lợi và thách thức đan xen, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Mường Khương quyết tâm thực hiện những mục tiêu, nhiệm vụ cơ bản đã được xác định đó là: Nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng bộ, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh là nhiệm vụ then chốt. Phát triển nông, lâm nghiệp và xây dựng nông thôn mới là trọng tâm; phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ là quan trọng. Xây dựng văn hóa, con người Mường Khương là nền tảng, là mục tiêu, động lực để phát triển. Đẩy mạnh phát triển mạnh sự nghiệp giáo dục - đào tạo, khoa học và công nghệ, y tế và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Thực hiện giảm nghèo bền vững, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội và bảo vệ môi trường. Đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia và mở rộng đối ngoại.

Với khí thế mới, quyết tâm mới, Đảng bộ, chính quyền và 23 dân tộc anh em huyện Mường Khương anh hùng nhất định sẽ lập được nhiều thành tích mới, toàn diện hơn trong chặng đường tiếp theo./.

Giàng Quốc Hưng UV BTV Tỉnh ủy – Bí thư Huyện uỷ Mường Khương (4)
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 41
  • Trong tuần: 10,569
  • Tất cả: 1,889,867
Đăng nhập