Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai khảo sát tại huyện Mường Khương

Ngày 08/3/2022, Đoàn khảo sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai do đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Mường Khương về công tác triển khai danh mục chuẩn bị đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng thiết yếu của Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn huyện Mường Khương. Tham gia trong Đoàn khảo sát có đồng chí Lý Bình Minh, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh. Làm việc với đoàn, huyện Mường Khương có đồng chí Lê Ngọc Dương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện và lãnh đạo một số cơ quan Phòng, Ban liên quan của huyện.

Quang cảnh buổi làm việc
Đồng chí Lê Ngọc Dương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mường Khương báo cáo tình hình triển khai danh mục chuẩn bị đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng thiết yếu của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn huyện

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Ngọc Dương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mường Khương đã báo cáo với Đoàn khảo sát tình hình triển khai danh mục chuẩn bị đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng thiết yếu của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó, huyện Mường Khương đã tổ chức quán triệt sâu rộng đến từng cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 như: Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; xây dựng nông thôn mới; giảm nghèo bền vững, cùng với huy động các nguồn lực từ các nguồn vốn khác nhau như: Ngân sách tập trung, ngân sách tỉnh, ngân sách huyện để triển khai đầu tư kết cấu hạ tầng. Huyện xác định phát triển kinh tế - xã hội là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mường Khương với định hướng mục tiêu tổng quát là: Xây dựng nông thôn mới có kết cấu hạ tầng - xã hội từng bước hiện đại, cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển ngành tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn với đô thị theo quy hoạch; môi trường sinh thái được bảo vệ theo hướng bền vững; nâng cao vật chất, tinh thần của người dân. Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các chương trình. Các tiêu chí của đề án được triển khai đồng bộ, toàn diện đến cơ sở có hiệu quả, tạo được sự đồng thuận cao trong toàn xã hội và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Năm 2021 huyện đã tổ chức triển khai thi công 2 công trình nhà lớp học Trường mầm non và xây dựng nhà hiệu bộ Trường tiểu học xã Nậm Chảy bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh đối ứng Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc tiểu số và miền núi do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện làm chủ đầu tư, hiện các công trình đang thi công. Danh mục nhu cầu kế hoạch giai đoạn 2022 - 2025 từ nguồn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gồm 157 danh mục dự án; từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 gồm 43 danh mục dự án. Các dự án được xây dựng trên nguyên tắc trọng tâm về các công trình thiết yếu phục vụ sản xuất, cũng như hoàn thiện kết nối hạ tầng mạng lưới đường giao thông, hệ thống trường lớp học. Đến nay huyện Mường Khương đã hoàn thành 209/304 lượt tiêu chí nông thôn mới. Năm 2022 phấn đấu xây dựng xã Nậm Chảy đạt chuẩn xã nông thôn mới và xã Bản Sen đạt xã nông thôn mới nâng cao.

Đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc
Đồng chí Lý Bình Minh, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai phát biểu tại buổi làm việc

Các đồng chí thành viên trong Đoàn khảo sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai phát biểu tại buổi làm việc
Lãnh đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Mường Khương phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, đề xuất một số ý kiến đến Đoàn khảo sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai. Trong đó huyện Mường Khương cũng đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiến nghị với Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh sớm giao danh mục đầu tư, giao kế hoạch vốn các danh mục công trình để Ủy ban nhân dân huyện sớm giao cho các xã, thôn trong đối tượng được hưởng lợi từ các chương trình mục tiêu quốc gia để triển khai thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng thiết yếu phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của nhân dân trên địa bàn.

Với những đề xuất, kiến nghị của huyện Mường Khương Đoàn khảo sát của Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai sẽ tổng hợp đầy đủ và chuyển đến các cấp có thẩm quyền nghiên cứu, giải quyết.

Mạnh Cường - Cao Chung, Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện Mường Khương (6)