Hội nông dân huyện triển khai thực hiện Nghị quyết 10 của Ban thường vụ Tỉnh uỷ về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hoá Tỉnh Lào Cai

Ngày 17/3/2022, Hội nông dân huyện Mường Khương tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị quyết 10 của Ban thường vụ Tỉnh uỷ Lào Cai về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hoá Tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Tập huấn, hướng dẫn thành lập Tổ hợp tác, Tổ hội nông dân nghề nghiệp trên địa bàn huyện năm 2022. Hội nghị thu hút hơn 80 đại biểu là các đồng chí Uỷ viên BCH Hội nông dân huyện; Chủ tịch, Phó chủ tịch hội nông dân các xã, thị trấn, chi hội trưởng nông dân và một số hộ sản xuất kinh doanh giỏi các xã.

Đồng chí Đinh Trọng Khôi - Uỷ viên BCH Huyện uỷ, Chủ tịch Hội nông dân huyện phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe một số thông tin về triển khai thực hiện Nghị quyết 10 trên địa bàn Tỉnh Lào Cai và huyện Mường Khương. Đối với huyện Mường Khương để cụ thể hoá thực hiện Nghị quyết 10 của BTV Tỉnh uỷ Lào Cai, huyện đã họp và triển khai đến các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết thực hiện Nghị quyết. Dựa trên lợi thế, tiềm năng phù hợp với địa phương, huyện Mường Khương tập trung phát triển vào 5 cây, con chủ lực về nông nghiệp hàng hoá gồm: Cây chè, chuối, dứa, phát triển kinh tế đồi rừng và chăn nuôi lợn đen. Ngoài các cây trồng chủ lực hàng hoá thì huyện Mường Khương có thêm các cây trồng tiềm năng như: cây lúa Séng Cù, cây quýt, cây ớt và cây hồng giòn.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Thực hiện Nghị quyết 10, Huyện Mường khương phấn đấu năm 2025 tốc độ tăng trưởng bình quân giá trị sản xuất đạt khoảng 13,68%/năm. Giá trị sản xuất ngành nông nghiệp ước năm 2025 đạt hơn 2.400 tỷ đồng. Giá trị sản xuất hàng hoá các ngành hàng chủ lực của huyện đến năm 2025 đạt 1.447,7 tỷ đồng tăng 1,9 lần so với năm 2020. Huyện thực hiện chuyển đổi 3.100 ha đất trồng cây kém hiệu quả sang trồng các cây trồng chủ lực, tiềm năng: chè, chuối, dứa, cây ăn quả, ớt… Phát triển chăn nuôi theo quy mô gia trại, trang trại vừa và nhỏ. Phát triển sản xuất lâm nghiệp, kinh tế đồi rừng theo hướng bền vững.

Tại hội nghị các đại biểu còn được hướng dẫn về quy trình thành lập và nội dung hoạt động của Tổ hợp tác và Tổ hội nông dân nghề nghiệp trong sản xuất nông nghiệp. Lãnh đạo Ngân hành nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện triển khai một số nội dung liên quan đến chính sách vay vốn tín dụng Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Việc triển khai thực hiện Nghị quyết 10 của Ban thường vụ Tỉnh uỷ Lào Cai về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hoá Tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 nhằm cụ thể hoá các nội dung của Nghị quyết. Giúp phát triển nông nghiệp hàng hoá gắn với thu hút các nhà đầu tư  và xây dựng nhà máy chế biến trên cơ sở khai thác tiềm năng, lợi thế của từng địa phương, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm và đời sống nhân dân.

Mỹ Anh – Tùng Lâm (2)