Ủy ban nhân dân huyện Mường Khương họp thường kỳ mở rộng tháng 3

Ngày 31/3/2022, Ủy ban nhân dân huyện Mường Khương đã tổ chức họp thường kỳ mở rộng tháng 3 năm 2022. Đồng chí Lê Ngọc Dương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện chủ trì cuộc họp. Dự cuộc họp có đồng chí Hoàng Trường Minh, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; Lãnh đạo các cơ quan, phòng, ban của huyện. Hội nghị được truyền hình trực tuyến đến các xã, thị trấn trong huyện.

Quang cảnh hội nghị

Ngay từ đầu năm, Ủy ban nhân dân huyện Mường Khương đã quán triệt, triển khai chỉ đạo thực hiện Quyết định, Chỉ thị của Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai về thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2022; Xây dựng chương trình công tác năm cụ thể, chi tiết phù hợp với điều kiện thực tế của huyện. Chỉ đạo xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các Chương trình, Đề án của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025 và các Đề án, Nghị quyết của Tỉnh ủy; xây dựng Đề án phát triển kinh tế - xã hội cho 05 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao. Trong 3 tháng đầu năm 2022, huyện đã chỉ đạo sản xuất nông nghiệp đảm bảo kế hoạch đối với các cây trồng: Ngô, lúa, đậu tương xuân, ngô chính vụ, ớt. Toàn huyện Mường Khương đã thu hoạch được 2.695 tấn chuối quả, 7.200 tấn dứa, 300 tấn quýt, 455 tấn chè xuân. Huyện đã chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng chống rét, dịch bệnh trên đàn vật nuôi, hạn chế thấp nhất thiệt hại. Tổ chức tiêm vắc xin kỳ I/2022 cho đàn vật nuôi được 3.800 liều. Huyện đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các đơn vị, địa phương xây dựng Kế hoạch chi tiết cho từng cây, con chủ lực để triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 10-NQ/TU của Ban thường vụ Tỉnh ủy về chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; huyện tiếp tục phát triển sản xuất đối với 03 cây chủ lực gồm: Chuối, dứa, chè; định hướng xây dựng các trang trại, gia trại, tập trung phát triển đàn lợn đen bản địa và một số cây trồng tiềm năng khác. Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết làm tốt công tác cảnh báo nguy cơ cháy rừng trong mùa hanh khô; thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng. Thực hiện chương trình phát động tết trồng cây Xuân Nhâm Dần năm 2022 tính đến hết ngày 25/02/2022 toàn bộ các cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn đã thực hiện trồng được là trên 99.500 cây, bằng 104,2% kế hoạch, tương đương với 99,5ha. Tổ chức Lễ phát động thi đua Chung sức xây dựng nông thôn mới năm 2022 và khởi công tuyến đường Mường Lum - Bản Cầm; Ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm vững năm 2022, chỉ đạo các đơn vị chức năng, các địa phương triển khai thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu, tiêu chí nông thôn mới trên, phấn đấu hoàn thành 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 01 xã nông thôn mới nâng cao, xây dựng 20 thôn nông thôn mới, 05 thôn kiểu mẫu. Tiếp tục rà soát các hộ trên địa bàn huyện nằm trong vùng có nguy cơ thiên tai và đăng ký nhu cầu sắp xếp, ổn định trong năm 2022. Giá trị sản xuất công nghiệp ước 3 tháng đầu năm ước đạt 22 tỷ đồng, tiểu thủ công nghiệp ước đạt 80 tỷ đồng. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 13 tỷ 587 triệu đồng, đạt 19% kế hoạch. Triển khai dạy học thích ứng linh hoạt vừa dạy học vừa phòng chống dịch Covid-19 theo từng địa phương có cấp độ dịch khác nhau; tiếp tục triển khai đồng bộ dạy học theo Chương trình sách giáo khoa mới đối với lớp1, lớp 2 và lớp 6. Công tác khám chữa bệnh được duy trì thường xuyên, đảm bảo chế độ thường trực cấp cứu, sẵn sàng tiếp nhận, điều trị kịp thời bệnh nhân. Tổ chức khám, điều trị được 46.580 lượt người. Chủ động chỉ đạo huy động lực lượng triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp khống chế, kiểm soát dịch Covid-19. Tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân đảm bảo an toàn; chuẩn bị điều kiện tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi ngay khi có vắc xin và hướng dẫn của tỉnh. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đảm bảo.

Tại hội nghị, đại diện các Phòng, Ban của huyện, các xã, thị trấn đã tham gia phát biểu ý kiến nêu những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị giải pháp lãnh đạo thực hiện hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương, đơn vị được giao.

Đồng chí Hoàng Trường Minh, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mường Khương phát biểu tại hội nghị

Đại diện một số cơ quan của huyện phát biểu tại hội nghị

Nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 4 và quý II năm 2022, huyện tiếp tục chỉ đạo thực hiện chuyển dịch cơ cấu nội ngành nông nghiệp, tăng hợp lý giữa tỷ trọng trồng trọt và chăn nuôi gắn với phát huy lợi thế của từng địa phương. Tập trung nâng cao năng suất, chất lượng các vùng sản xuất hàng hóa hiện có đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng và đưa nhà máy chè xã Lùng Khấu Nhin, Nhà máy chè và chế biến nông sản Bản Sen đi vào hoạt động. Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Chỉ đạo các đơn vị chức năng hướng dẫn các địa phương tích cực triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới. Đẩy mạnh công tác quản lý thu, chống thất thu ngân sách Nhà nước, quan tâm nuôi dưỡng nguồn thu. Chỉ đạo tổ chức các hoạt động giáo dục đảm bảo kế hoạch, thời gian năm học. Tập trung triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân. Duy trì tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe Nhân dân; cải thiện dịch vụ và nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ y tế phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân…

Mạnh Cường, Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện Mường Khương(6)