Bản Lầu nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ dứa
Niềm vui đã hiện hữu trên những gương mặt của người nông dân xã Bản Lầu, khi dịch Covid-19 dần được khống chế, hóa giải nỗi lo của người trồng dứa trong mùa đại dịch. Tuy nhiên tại thời điểm hiện tại, dứa được mùa, xong giá dứa giảm, việc tiêu thụ không thuận lợi đã ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, sản lượng của bà con.

     

 

 

Người dân xã Bản Lầu bước vào thu hoạch dứa gặp nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ

 Những ngày này, dọc tuyến Quốc lộ 4D, đoạn qua xã Bản Lầu, bà con nông dân bày bán dứa la liệt. Giá dứa thấp, chi phí nhân công đắt đỏ nên nhiều hộ gia đình bất đắc chọn giải pháp bẻ bán ở ven đường nhằm thu lại phần nào tiền đầu đã bỏ ra. Hiện nay với điều kiện thời tiết thuận lợi bà con nông dân đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch Dứa. Trên các sườn đồi nhà nhà, người người trên lưng vác những chiếc gùi, sắp từng quả dứa gùi xuống ven đường để tập kết hàng chờ các thương lái trong ngoài tỉnh đến thu mua.

 

 

Dứa thu hoạch được người dân vận chuyển bằng phương tiện xe máy xuống ven đường tập kết chờ tư tương tới thu mua

    Bản Lầu được coi thủ phủ dứa của huyện Mường Khương với 1.200 ha; trong đó, hiện có 900 ha đang cho thu hoạch với sản lượng khoảng từ 22 đến 25 nghìn tấn quả, được coi cây mũi nhọn xóa đói giảm nghèo của người dân địa phương. Ông Vàng Văn Cường - Thôn Cốc Chứ - xã Bản Lầu cho hay, gia đình ông đã trồng dứa được hơn 5 năm nay, đồi dứa nhà Ông rất được mùa, qủa to, đều, đẹp, ngọt đm, xong giá dứa lại thấp hơn mọi năm, hiện diện tích dứa nhà Ông đang được thu hoạch xuất bán cho thương tại vườn với mức giá 4.000 - 5.000 đồng/kg đối với quả dứa đẹp, bán loại dứa trung bình cho Nhà máy chế biến hoa quả Á Châu giá bình quân 2.600đ/kg, còn lại một số loại quả nhỏ bán ra thị trường trung bình 1.500 đồng/ kg. Trong khi đó giá cả phân bón tăng cao đã gây nhiều khó khăn cho việc thu hồi vốn của người dân. Thậm chí một số hộ còn bị thua lỗ trong vụ dứa này.

 

 

 

 

Hiện nay sản  lượng dứa  của người  dân chủ  yếu được  các thương  lái  tới thu  mua và  vận  chuyển dứa cho các nhà  máy chế  biến dứa xuất  khẩu  trong  nước

 

     Hiện nay sản lượng  dứa của người dân chủ yếu được các thương lái tới thu mua vận chuyển dứa cho các nhà máy chế biến dứa xuất khẩu trong nước, như Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Thanh Hóa, Nghệ An… Mức giá dao động bình quân từ 4.000 đến 5.000 đồng/kg. Chị Nguyễn Thị Hà - Tư thương Bản Lầu, thương lái thu mua dứa cho biết: “Dứa Bản Lầu năm nay mẫu đẹp, quả to, xong giá cả thấp. Từ đầu vụ tới nay, bản thân chị một số tiểu thương của mới chỉ thu gom bán cho các siêu thị chợ đầu mối các tỉnh thành, còn các nhà máy chế biến dứa thì lượng tiêu thụ không lớn, vì vậy rất khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân".

 

 

 

 

Một phần sản phẩm dứa được tiêu thụ tại các siêu thị và Nhà máy chế biến hoa quả

          Trước tình trạng dứa được mùa, xong giá cả lại thấp. Cấp ủy, chính quyền Bản Lầu đang tích cực tuyên truyền, vận động bà con tập trung chăm sóc đối với diện tích dứa hiện có.

 

Kim Huệ - Văn Phà - Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện (14)
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 25
  • Hôm nay: 2,103
  • Trong tuần: 10,503
  • Tất cả: 1,889,801
Đăng nhập