Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai năm 2021

Sáng 13/4/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai chủ trì hội nghị. Hội nghị được truyền hình trực tuyến đến tất cả các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Mường Khương có đồng chí Tô Việt Thành, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; đại diện các cơ quan thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện.

Đại biểu dự tại điểm cầu huyện Mường Khương

Trong năm 2021, Lào Cai đã xảy ra 31 đợt thiên tai, trong đó 12 đợt rét đậm, rét hại, 14 đợt mưa lớn, 5 đợt nắng nóng ảnh hưởng và gây thiệt hại về người, tài sản, hoa màu, công trình. Trong 3 tháng đầu năm 2022, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 3 đợt rét đậm, rét hại; đặc biệt, đợt rét đậm, rét hại kèm theo mưa, gây thiệt hại về gia súc của Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Ước tổng giá trị thiệt hại do thiên tai gây ra là trên 100 tỷ đồng; trong đó: năm 2021 là 90,86 tỷ đồng; 3 tháng đầu năm 2022 là 9,25 tỷ đồng.

Tại hội nghị, đại diện các Sở, ngành của tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố đã cùng nhau thảo luận, đề xuất các giải pháp phòng chống thiên tai trong thời gian tới.

Đồng chí Tô Việt Thành, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mường Khương phát biểu ý kiến

Đối với huyện Mường Khương, trong năm 2021, trên địa bàn huyện Mường Khương xảy ra 12 đợt thiên tai mưa lớn kèm theo dông lốc gây thiệt hại về nhà ở, hoa mùa của nhân dân và công trình công cộng của nhà nước. Ước tổng giá trị thiệt hại 7,6 tỷ đồng. Trong 4 tháng đầu năm 2022, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn huyện đã xảy ra 01 đợt rét đậm, rét hại; xảy ra 01 đợt mưa lớn kèm theo dông lốc gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu và các công trình công cộng. Ước tổng giá trị thiệt hại trên 6,7 t đồng. Ngay sau khi thiên tai xảy ra Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tổ chức rà soát, thống kê tình hình thiệt hại; chỉ đạo nhân dân, các lực lượng tại chỗ, tổ xung kích phòng chống thiên tai thực hiện phương “4 tại chỗ” tổ chức khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, sớm ổn định cuộc sống sinh hoạt và sản xuất.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu huyện Mường Khương

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo: Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, thành viên Ban Chỉ đạo phối hợp với các địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống thiên tai năm 2022; chủ động thực hiện sắp xếp dân cư ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm, ứng phó, khắc phục kịp thời thiệt hại do thiên tai gây ra; tham mưu sử dụng quỹ đúng mục đích, đúng hiệu quả, triển khai nhiệm vụ thu quỹ, thực hiện hỗ trợ an sinh xã hội; quan tâm đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, nâng cao năng lực cho cơ quan thường trực, đặc biệt trang thiết bị cho công tác dự báo, cảnh báo sớm; tăng cường truyền thông, hướng dẫn kỹ năng ứng phó, xử lý sự cố khi có thiên tai xảy ra. Yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần quan tâm đến công tác thu quỹ phong chống thiên tai, tháo gỡ khó khăn, căn cứ thực trạng để có giải pháp thu phù hợp; xây dựng kế hoạch thanh tra trong việc chấp hành thu nộp Quỹ phòng chống thiên tai; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với cơ quan chuyên môn và các địa phương tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh trong hoạt động tìm kiếm cứu nạn và diễn tập năm 2022 tại thành phố Lào Cai...

Mạnh Cường - Tùng Lâm, Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện Mường Khương(3)