Nông dân Lùng Vai- tích cực chăm sóc lúa xuân phòng trừ sâu bệnh

Hiện nay cây lúa xuân của xã Lùng Vai trà sớm đang trong giai đoạn đẻ nhánh rộ, trà muộn đẻ nhánh, trên khắp các cánh đồng bà con nông dân tích cực thăm đồng, bón phân chăm sóc lúa xuân phòng trừ sâu bệnh.

Nông dân Lùng Vai tích cực thăm đồng phát hiện sớm sâu bệnh

Cánh đồng lúa xuân thôn Lùng Vai xã Lùng Vai

Đang thăm đồng ruộng của gia đình mình chị Vương Thị Mai- thôn Lùng Vai xã Lùng Vai chia sẻ: ‘Năm nay gia đình chị gieo cấy hơn 5kg giống lúa Thái Bình, do trong thời gian vừa qua trên địa bàn xã thời tiết nắng, mưa xen kẽ, độ ẩm không khí cao nên ruộng lúa của gia đình có xuất hiện bệnh rầy nâu, rầy lưng trắng nhưng ở mức độ nhẹ. Nhờ chủ động thăm đồng thường xuyên và phát hiện sớm sâu bệnh gây hại nên chị đã phun phòng trừ tránh sâu bệnh gây hại. Hiện ruộng lúa của gia đình đang sinh trưởng, phát triển tốt. 

Cán bộ khuyến nông xã Lùng Vai thường xuyên thăm đồng, phát hiện sâu bệnh hại lúa

Vụ lúa xuân năm 2022 xã Lùng Vai gieo cấy 93 ha lúa, với cơ cấu giống chủ yếu gồm Thái Bình, BC15, Thái Bình 25, lúa Séng Cù…trong đó các giống lúa lai chiếm đến 50% diện tích. Sau khi cấy song bà con nông dân tích cực chăm sóc nên cây lúa sinh trưởng phát triển tốt; nguồn nước tương đối thuận lợi đảm bảo tưới tiêu cộng thêm với sự chủ động của người dân về khơi thông dòng chảy, dẫn nước về đồng ruộng nên thời kỳ này cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt. Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn xã thời tiết nắng, mưa thất thường, độ ẩm không khí cao đã xuất hiện một số đối tượng sâu bệnh gây hại cây lúa là: rầy nâu, rày lưng trắng và bệnh đạo ôn lá; sâu bệnh gây hại với mức độ nhẹ xuất hiện rải rác ở các thôn: Bản Sinh, Đồng Căm, Na Lang và Lùng Vai. Ngay sau khi nắm tình hình cán bộ khuyến nông xã đã thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, theo dõi sự sinh trưởng phát triển của cây lúa và tuyên truyền đến người dân các biện pháp phòng trừ sâu bệnh, để đảm bảo cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt cũng như đảm bảo năng xuất và sản lượng theo đúng kế hoạch. 

Với thời tiết thất thường như giai đoạn hiện nay là điều kiện thuận lợi cho sâu, bệnh hại phát sinh, lây lan trên diện rộng. Vì vậy, theo các cơ quan chuyên môn huyện khuyến cáo, bà con nông dân cần tập trung chăm sóc, bảo vệ, tích cực thăm đồng, điều tra, phát hiện tình hình sâu, bệnh hại để đánh giá mức độ phát sinh của sâu, bệnh hại và có biện pháp xử lý kịp thời tạo điều kiện cho lúa sinh trưởng, phát triển thuận lợi.

                                             

 

 

 Mỹ Anh – Tùng Lâm (3)
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 123
  • Trong tuần: 10,651
  • Tất cả: 1,889,949
Đăng nhập