Mường Khương: Chủ động triển khai các biện pháp phòng chống thiên tai năm 2022
Mường Khương là huyện vùng cao, địa hình phức tạp, có độ dốc cao, nhiều khe suối lớn nhỏ, hàng năm đều phải hứng chịu nhiều cơn mưa lớn kéo dài, đã xảy ra lũ, sạt lở đất gây thiệt hại về tài sản của nhân dân và các công trình công cộng khác, bình quân mỗi năm nhà nước và nhân dân trong huyện phải chi hàng chục tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra. Mường Khương đã chủ động triển khai các biện pháp tới tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tích cực chủ động phòng chống.

    Những năm gần đây thời tiết diễn biến ngày càng cực đoan, bão lốc, mưa lớn thường xảy ra cục bộ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của nhân dân; đặc biệt là những bản vùng cao. Chỉ tính riêng trong năm 2021, trên địa bàn huyện Mường Khương xảy ra 12 đợt thiên tai mưa lớn kèm theo dông lốc gây thiệt hại về nhà ở, hoa mùa của nhân dân và công trình công cộng của nhà nước trên 7,6 tỷ đồng. Đặc biệt trong 4 tháng đầu năm 2022, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn huyện đã xảy ra 01 đợt rét đậm, rét hại; gây thiệt hại về gia súc của nhân dân trên địa bàn huyện; xảy ra 01 đợt mưa lớn kèm theo dông lốc gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu và các công trình công cộng. Tổng số hộ thiệt hại trên 7,3 tỷ đồng.

 

Mưa lớn kèm theo dông lốc gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu và các công trình công cộng trên địa bàn huyện 

 

Để giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ, sạt lở đất Ban chỉ huy phòng chống thiên tai huyện Mường Khương, đã chỉ đạo các xã, Thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhân dân chủ động phòng chống, di dời những hộ dân ở  trong vị trí có thể xảy ra lũ quét, sạt lở đất ra vị trí an toàn, chuẩn bị các phương tiện phòng chống và các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm. Thành lập tổ gác, chặn tại các điểm đường tràn giao thông khi có mưa lớn xảy ra, tuyệt đối không cho người và phương tiện đi qua khi nước đầu nguồn đổ về, đặt biển cảnh báo nước lũ, cấm mọi người không đến gần ven suối để đảm bảo an toàn.

 

Sau khi thiên tai xảy ra UBND huyện, các xã, Thị trấn trực tiếp xuống địa bàn thăm hỏi, động viên các gia đình, các địa phương bị thiên tai. Đồng thời triển khai các biện pháp hỗ trợ khắc phục hậu quả do thiên tai


Tiếp tục kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các cấp, các ngành theo Nghị định số 160 của Thủ tướng Chính phủ. Cập nhật, bổ sung, hoàn thiện các phương án chủ động phòng, chống, ứng phó với thiên tai, đặc biệt, tiếp tục rà soát, bổ sung phương án ứng phó với dông lốc, mưa đá, xây dựng phương án phòng tránh lũ ống, lũ quét và sạt lở đất, đá; Nâng cao chất lượng thông tin, dự báo, cảnh báo thời tiết, thiên tai; đồng thời nâng cao năng lực ứng phó, xử lý khi xảy ra thiên tai.  Quản lý, đầu tư, duy tu, đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo chất lượng xây dựng các dự án, công trình trọng điểm về phòng, chống ngập lụt, sạt lở, thủy lợi để bảo vệ dân cư và ổn định sản xuất, kinh doanh. Triển khai kế hoạch quản lý, đầu tư trang bị bổ sung các phương tiện, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ; Tiếp tục triển khai thực hiện Đề án nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, trong đó tập trung tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng, chống, ứng phó với thiên tai; tiến hành kiểm tra việc bảo đảm an toàn cho các hồ chứa nước, thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện đôn đốc các xã, thị trấn và các đơn vị quản lý công trình Thủy lợi thường xuyên kiểm tra công trình trước mùa mưa, bão để có kế hoạch sửa chữa kịp thời những công trình hư hỏng. Lập kế hoạch, phương án cụ thể đảm bảo an toàn tuyệt đối với các hồ chứa. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ để theo dõi tổ chức thông báo, cảnh báo và tham mưu kịp thời các biện pháp phòng, chống, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai.

 Họp đánh giá, bổ sung các phương án ứng phó với dông lốc, mưa đá, xây dựng phương án phòng tránh lũ ống, lũ quét và sạt lở đất, đá trên địa bàn

Kim Huệ - Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện (12)
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 53
  • Trong tuần: 10,581
  • Tất cả: 1,889,879
Đăng nhập