Nông dân xã Thanh Bình tập trung gieo cấy lúa mùa sớm
Thực hiện theo khung lịch thời vụ và dựa trên thổ nhưỡng, khí hậu, ngay khi có mưa bà con nông dân tại một số thôn của xã Thanh Bình huyện Mường Khương đã chủ động dẫn nước về các chân ruộng tập trung gieo cấy lúa mùa trà sớm, phấn đấu hoàn thành 100% diện tích lúa mùa vào tháng 5 dương lịch này.


Nông dân xã Thanh Bình tập trung sản xuất theo khung lịch thời vụ

 Dọc những cánh đồng vào thôn Tả Thền A xã Thanh Bình những ngày này, đâu đâu cũng bắt gặp không khí hối hả, khẩn trương của người dân bước vào một vụ sản xuất mới. Đây là thời điểm bà con nông dân đang tập trung cao độ cho cấy lúa mùa trà sớm đúng khung thời vụ để đảm bảo kế hoạch sản xuất.

 

Ngay khi có mưa người dân chủ động dẫn nước về các chân ruộng

 

Khí thế lao động sản xuất tại các thôn bản

 

Khẩn trương làm đất kịp cho gieo cấy

 

Nông dân thôn Tả Thền A xã Thanh Bình huyện Mường Khương tập trung gieo cấy lúa mùa sớm

 

 Vụ mùa năm nay gia đình chị Cư Mỷ thôn Tả Thền A gieo cấy 5 kg thóc giống lúa của địa phương. Do giá cả giống lúa tăng cao nên ngay từ năm ngoái sau khi thu hoạch sau vụ lúa, gia đình chị đã để lại thóc giống cho vụ này. Do được chăm sóc tốt và đúng kỹ thuật nên toàn bộ diện tích mạ của gia đình chị Mỷ phát triển tốt.

Chị Cư Mỷ thôn Tả Thền A- xã Thanh Bình chia sẻ thêm: ‘Năm nay gia đình mình gieo cấy 5 kg thóc giống của địa phương, tranh thủ thời tiết thuận lợi, có đủ nước mình huy động cả gia đình và bà con trong thôn sang đổi công để gieo cấy lúa. So với mọi năm thì vụ mùa năm nay lúc đầu có khó khăn về nguồn nước nhưng sau đó thời tiết đã có mưa nên bây giờ cũng đủ nước để gieo cấy’.

Người dân huy động cả gia đình và chị em sang đổi công cấy lúa mùa

 

 

Vụ lúa mùa năm nay xã Thanh Bình có kế hoạch gieo cấy 143 ha lúa, gồm các giống lúa LC25, Thiên Ưu 8. BC 15…các giống lúa lai chiếm đến 80% diện tích còn lại 20% là các giống lúa của địa phương như: Séng Cù, lúa nếp…. Hiện nay rải rác tại một số thôn: Nậm Pản, Tả Thền A, Sín Hồ, Thính Chéng, Nậm Rúp…. Sau khi làm đất song, có đủ nước dẫn về đồng ruộng người dân đã bắt tay ngay vào gieo cấy lúa mùa.

 

Nhiều thửa ruộng đã cấy song

 

 

Được coi là một trong những vụ sản xuất chính của năm, đạt cả về năng suất và chất lượng nên ngay từ khi bước vào vụ sản xuất, cấp uỷ chính quyền xã Thanh Bình đã chỉ bà con nông dân tập trung chuẩn bị các điều kiện cần thiết như làm đất, gieo cấy và chăm sóc mạ đúng kỹ thuật, cấy cùng giống, cùng trà trên một khu vực diện tích. Tiến hành duy tu, bảo dưỡng hệ thống kênh mương nội đồng và các tuyến mương chính sử dụng có hiệu quả và tiết kiệm các nguồn nước để phục vụ cho sản xuất. Cán bộ khuyến nông xã hướng dẫn nhân dân làm mạ, gieo cấy, tranh thủ thời tiết thuận lợi, tích cực đẩy nhanh tiến độ sản xuất cho kịp khung thời vụ.

 

Người dân nhổ mạ kịp gieo cấy khi đủ nước

Do địa hình chia cắt, nguồn nước dẫn về các đồng ruộng ở xã Thanh Bình chủ yếu dựa chính vào thiên nhiên; trong khi tháng 5 dương lịch lượng mưa trên địa bàn xã chưa nhiều nên cũng gây khó khăn về nguồn nước tưới cho sản xuất, một số ruộng chờ nước mới có thể gieo cấy lúa mùa. Trước khó khăn đó, cấp uỷ chính quyền xã Thanh Bình chỉ đạo đối với những ruộng có đủ nước bà con tranh thủ gieo cấy đảm bảo khung thời vụ. Thường xuyên nạo vét, duy tu các kênh mương nội đồng để thuận lợi cho việc dẫn nước về chân ruộng.

 

Vụ lúa mùa là vụ sản xuất chính trong năm hứa hẹn một mùa vụ bội thu

 

Cùng với đẩy mạnh gieo cấy lúa mùa, xã Thanh Bình cũng tích cực tuyên truyền đến bà con nông dân chăm sóc lúa xuân, với 72 ha diện tích lúa xuân được bà con gieo cấy song từ tháng 3 dương lịch, hiện cây lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh, khí hậu thất thường, nắng, mưa xen kẽ đã làm xuất hiện một số loại sâu bệnh gây hại như: rầy nâu; bà con cần chủ động thường xuyên thăm đồng và phát hiện sớm sâu bệnh gây hại để có biện pháp phòng, trừ hiệu quả, tránh ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng cuối vụ.

Với nỗ lực cố gắng sản xuất vụ mùa trong khung thời vụ tốt nhất sẽ là điều quan trọng để thực hiện thắng lợi sản xuất trên địa bàn xã, góp phần thúc đẩy sản xuất và đảm bảo an ninh lương thực tại địa phương./.

                                                       

Mỹ Anh (9)
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 2,021
  • Trong tuần: 10,421
  • Tất cả: 1,889,719
Đăng nhập