Sở lao động thương binh và xã hội Tỉnh Lào Cai làm việc với huyện Mường Khương ​

Ngày 17/5/2022, Sở lao động thương binh và xã hội Tỉnh Lào Cai làm việc với huyện Mường Khương về công tác triển khai, thực hiện các chính sách an sinh xã hội, lao động việc làm và giảm nghèo bền vững năm 2022 và giai đoạn 2022-2025. Dự buổi làm việc về phía Sở lao động thương binh và xã hội Tỉnh có bà Đinh Thị Hưng – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở lao động thương binh và xã hội Tỉnh; đồng chí Đinh Văn Thơ- Phó GĐ Sở lao động thương binh và xã hội Tỉnh cùng các đồng chí Trưởng phòng tài chính- kế hoạch, Phòng bảo trợ , Phòng lao động tiền lương, Trung tâm giới thiệu việc làm Tỉnh. Về phía huyện Mường Khương có đồng chí Giàng Quốc Hưng – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lê Ngọc Dương - Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Hoàng Trường Minh - Ủy viên BTV Huyện ủy- Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Tô Việt Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh buổi làm việc

Đng chí Giàng Quốc Hưng – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Mường Khương phát biểu khai mạc tại buổi làm việc với Sở LĐTB&XH tỉnh

Tại buổi làm việc, huyện Mường Khương đã báo cáo nhanh với tỉnh về kết quả công tác triển khai, thực hiện các chính sách an sinh xã hội, lao động việc làm và giảm nghèo bền vững năm 2022 và giai đoạn 2022-2025.

Đồng chí Tô Việt Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện báo cáo nhanh kết quả công tác triển khai, thực hiện các chính sách an sinh xã hội, lao động việc làm và giảm nghèo bền vững  của huyện năm 2022 và giai đoạn 2022-2025

Những năm qua, cấp ủy chính quyền huyện Mường Khương luôn quan tâm đến công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động, coi đây là nhiệm vụ chính trị, giúp địa phương từng bước phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Huyện mở các lớp đào tạo nghề chế biến trong lĩnh vực nông nghiệp, các lớp xây dựng…thu hút người dân tham gia học. Kết nối các Trường nghề, doanh nghiệp cung cấp các thông tin tuyển dụng lao động, nhu cầu việc làm đến người dân. Năm 2021 huyện Mường Khương đã giải quyết việc làm mới hơn 1.000 lao động, đạt 91,3% KH. Công tác an sinh xã hội được huyện quan tâm, thăm hỏi, động viên và kịp thời chi trả các chế độ chính sách cho người có công, người gặp thiên tai, bão lũ…Đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo qua lồng ghép thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đầu tư các công trình, hạ tầng phục vụ phát triển sản xuất, vay vốn,tạo việc làm cho người lao động.

Đồng chí Lê Ngọc Dương - Phó Bí thư Huyện uỷ- Chủ tịch UBND huyện phát biểu ý kiến

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Mường Khương phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

Phòng LĐTB&XH huyện phát biểu

Đồng chí Đinh Văn Thơ - Phó GĐ Sở lao động thương binh và xã hội Tỉnh trả lời các ý kiến đề xuất của huyện

Các phòng, ban chuyên môn của Tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc giữa các phòng, ban ngành của huyện đã chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, trong đó tập trung vào các lĩnh vực liên quan đến: đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động; đào tạo lao động có tay nghề, chất lượng cao trong ngành nông nghiệp. Kết nối giữa các đơn vị tuyển dụng để cung cấp các thông tin, dữ liệu về nghề nghiệp, giúp người lao động dễ dàng tìm kiếm việc làm...

Đng chí Đinh Thị Hưng – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở lao động thương binh và xã hội Tỉnh Lào Cai kết luận tại buổi làm việc

Lãnh đạo Sở LĐTB&XH Tỉnh và lãnh đạo huyện Mường Khương chụp ảnh lưu niệm

Sau khi nghe các ý kiến của huyện, kết luận tại buổi làm việc đồng chí Đinh Thị Hưng – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở lao động thương binh và xã hội Tỉnh Lào Cai nhấn mạnh: Tỉnh Lào Cai luôn đồng hành cùng huyện trong thực hiện các chính sách an sinh xã hội, lao động việc làm và giảm nghèo bền vững. Để làm tốt công tác này trong thời gian tới, đặc biệt là giải quyết việc làm cho người lao động thì trước tiên huyện Mường Khương phải nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và người dân về công tác hướng nghiệp, phân luồng học sinh không chỉ ở cấp THCS, THPT mà ở cấp Tiểu học với lộ trình thực hiện cụ thể. Các địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền lao động việc làm đến người lao động; phối hợp, quản lý, người lao động đi và đến các nơi làm việc; đa dạng, phong phú giới thiệu việc làm đến người lao động thông qua hình thành các Trang thông tin về giới thiệu việc làm không chỉ trong tỉnh, huyện mà cả các tỉnh, thành trong cả nước.

Mỹ Anh (10)