Ngày 27/5/2022, tại xã Y Tý, huyện Bát Xát, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Lào Cai phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Bát Xát đã tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng các xã, phường, thị trấn biên giới tỉnh Lào Cai lần thứ nhất, năm 2022 với chủ đề “Biên giới là quê hương”, thiết thực chào mừng 115 năm ngày thành lập tỉnh Lào Cai (12/7/1907 - 12/7/2022).

Đồng chí Nguyễn Thái Hòa, Phó Giám đốc phụ trách Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Lào Cai phát biểu khai mạc liên hoan

Liên hoan nghệ thuật quần chúng các xã, phường, thị trấn biên giới tỉnh Lào Cai lần thứ nhất, năm 2022 quy tụ 20 đoàn nghệ thuật, với gần 400 diễn viên của các xã, phường, thị trấn biên giới trong tỉnh Lào Cai. Riêng huyện Mường Khương có sự góp mặt của 9 đoàn nghệ thuật quần chúng của 9 xã, thị trấn biên giới gồm: Bản Lầu, Lùng Vai, Nậm Chảy, Mường Khương, Tung Chung Phố, Tả Ngài Chồ, Pha Long, Dìn Chin, Tả Gia Khâu.

Mỗi đoàn nghệ thuật tham gia 1 tiết mục ca múa trong Liên hoan nghệ thuật quần chúng các xã, phường, thị trấn biên giới tỉnh Lào Cai lần thứ nhất, năm 2022

Tại Lễ bế mạc, Ban tổ chức liên hoan đã trao 8 giải A, 8 giải B, 4 giải C cho các đoàn đạt giải. Riêng huyện Mường Khương có 2 đoàn đạt giải A gồm: Xã Dìn Chin và Nậm Chảy; 3 đoàn đạt giải B gồm: Xã Pha Long, Tung Chung Phố, Lùng Vai; 4 đoàn đạt giải C gồm: Xã Bản Lầu, Tả Ngài Chồ, Tả Gia Khâu, thị trấn Mường Khương. Ban tổ chức liên hoan cũng trao 3 giải chuyên đề cho 3 đoàn nghệ thuật, trong đó tiết mục đậm đà bản sắc dân tộc nhất được trao cho xã Lùng Vai.

Ban tổ chức liên hoan trao giải A cho các đoàn nghệ thuật
Ban tổ chức liên hoan trao giải B cho các đoàn nghệ thuật
Ban tổ chức liên hoan trao giải C cho các đoàn nghệ thuật
Ban tổ chức liên hoan tặng cờ lưu niệm các đoàn nghệ thuật

Thông qua Liên hoan nghệ thuật quần chúng các xã, phường thị trấn biên giới tỉnh Lào Cai lần này là dịp để cán bộ, chiến sĩ, nghệ nhân, hạt nhân văn nghệ quần chúng tại các xã, phường, thị trấn biên giới trên địa bàn tỉnh được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm. Qua đó, phát triển phong trào văn nghệ quần chúng, nâng cao ý thức bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc gắn với bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia.

Cũng tại Lễ bế mạc, Ban tổ chức liên hoan nghệ thuật quần chúng các xã, phường, thị trấn biên giới tỉnh Lào Cai đã công diễn những tác phẩm đặc sắc nhất phục vụ nhân dân xã Y Tý và du khách.

Mạnh Cường, Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện Mường Khương(9)