Lễ khánh thành nhà bia tưởng niệm 49 chiến sỹ Trung đoàn 148

Ngày 29/5/2022, UBND huyện Mường Khương đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành nhà bia tưởng niệm 49 chiến sỹ Trung đoàn 148 đã hi sinh trong cuộc tiễu phỉ chống pháp năm 1950 tại xã Tả Ngài Chồ. Dự buổi lễ có Đồng chí Hà Thị Nga- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng- Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh- Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Đồng chí Giàng Seo Vần- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy- Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai; Đồng chí Vũ Văn Cài- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Huyện Mường Khương có đồng chí Giàng Quốc Hưng - Tỉnh ủy viên- Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện, các đồng chí lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện.

Quang cảnh buổi Lễ khánh thành nhà bia

Đại biểu dự buổi Lễ khánh thành

Thực hiện kế hoạch tiễu phỉ ngày 19/11/1950, ta điều động 2 Tiểu đoàn thuộc Trung đoàn 148 xuất kích tiến công phỉ ở khu vực Pha Long, huyện Mường Khương. Trong cuộc chiến đấu này, 49 cán bộ, chiến sĩ thuộc trung đoàn 148 đã anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp, tiễu phỉ vào ngày 23/11/1950 tại khu vực thuộc thôn Máo Chóa Sủ, xã Tả Ngài Chồ.

Đồng chí Lê Ngọc Dương- Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi Lễ

Với mong muốn thể hiện tấm lòng tri ân đối với công lao to lớn của các cán bộ, chiến sĩ thuộc trung đoàn 148 đã anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp, tiễu phỉ. Năm 2000 công trình đã được xây dựng lần đầu, hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên do khuôn viên nhà bia có diện tích hẹp chưa đáp ứng được nhu cầu cho người dân và du khách tham quan đến thắp hương tri ân tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ. Từ thực trạng trên, tháng 4 năm 2021 nhà bia tưởng niệm được xây dựng lại tại vị trí mới cách nhà bia ghi tên liệt sỹ cũ khoảng 30 m gần với trục Quốc lộ 4, thuộc thôn Máo Chóa Sủ, xã Tả Ngài Chồ. Với phạm vi diện tích xây dựng 1.200 m2. Sau hơn 1 năm xây dựng công trình nhà bia ghi tên liệt sỹ tại xã Tả Ngài Chồ đã hoàn thành với tổng kinh phí trên 4 tỷ 990 triệu đồng.

Đồng chí Hà Thị Nga- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng- Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Lào Cai và huyện Mường Khương thắp hương tại Bia ghi công

Đồng chí Hà Thị Nga- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng- Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam thắp hương bày tỏ lòng thành kính

Đồng chí Hà Thị Nga- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng- Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh- Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thắp hương tại bia ghi công

Đại biểu dự thắp hương tri ân

Đồng chí Giàng Quốc Hưng - Tỉnh ủy viên- Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện thắp hương tri ân

Đồng chí Lê Ngọc Dương- Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyệnthắp hương tại Bia ghi công

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo Trung ương, Tỉnh và huyện Mường Khương đã thắp nén hương thơm, bày tỏ lòng thành kính trước sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng chiến đấu hy sinh vì nền độc lập tự do cho dân tộc. Đồng thời tiến hành lễ cắt băng khánh thành nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trước sự chứng kiến của đông đảo thân nhân các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn xã Tả ngài Chồ.

Đại biểu cắt băng khánh thành Bia ghi công

Buổi lễ cũng diễn ra Đại lễ Cầu siêu của Giáo hội phật giáo tỉnh Lào Cai.

Đại Lễ cầu siêu diễn ra trang trọng

Nhà bia tưởng niệm là công trình văn hóa, tâm linh, thể hiện truyền thống quyết tâm giữ nước của Nhân dân các dân tộc Mường Khương để các thế hệ mãi mãi tự hào, noi gương khí phách anh hùng của cha anh chống giặc, bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân. Đồng thời công trình hoàn thành đã đáp ứng được nhu cầu cho người dân và du khách tham quan đến dâng hương tri ân tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ.

Toàn cảnh Bia ghi công

Dịp này Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga cùng lãnh đạo tỉnh Lào Cai đã thắp hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Đồn Biên phòng Pha Long.

Thăm Bia chấn ải tại Pha Long

Cùng ngày, đoàn đã thăm cán bộ y, Bác sỹ và tặng quà cho các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương. Tại đây, đồng chí Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam biểu dương Bệnh viện đã vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch COVID-19 với vai trò là lực lượng tuyến đầu.

Quang cảnh buổi tặng quà tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương

Nhiều suất quà được trao tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương

Đoàn đã thăm cán bộ y, Bác sỹ và tặng quà cho các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương

Dịp này đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đã trao 50 suất quà trị giá gần 30 triệu đồng cho 50 bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện. Thăm hỏi ân cần tình hình sức khỏe của các bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện, đồng chí Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam mong muốn gia đình các bệnh nhi tiếp tục khắc phục khó khăn, yên tâm để các bé chữa khỏi bệnh. Đồng thời mong muốn đội ngũ y, bác sỹ của bệnh viện luôn tận tâm, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện.

Đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Lào Cai, huyện Mường Khương đã trồng cây lưu niệm tại khuân viên nhà khách UBND huyện Mường Khương

Trước đó đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Lào Cai, huyện Mường Khương đã trồng cây lưu niệm tại khuân viên nhà khách UBND huyện Mường Khương.

Phương Sửu - Cao Chung - Hán Hiền - Văn Phà (24)