Nhiều tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ xây dựng Bia tưởng niệm, ghi công các anh hùng liệt sỹ tại huyện Mường Khương

Công trình ghi công liệt sỹ là công trình tưởng niệm đặc biệt. Có ý nghĩa lịch sử, chính trị quan trọng và để giáo dục cho các thế hệ truyền thống đấu tranh anh dũng, sự hi sinh to lớn của nhân dân ta trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Việc xây dựng mới nhà bia tưởng niệm đẹp hơn, khang trang hơn thể hiện sự tri ân của các thế hệ ngày nay đối với các anh hùng, liệt sỹ.

     Quang cảnh buổi Lễ khánh thành

Những năm qua, bên cạnh việc thực hiện tốt các chính sách đối với thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng; công tác chăm sóc, sửa chữa, tu bổ các nghĩa trang liệt sĩ, nhà bia tưởng niệm trên địa bàn huyện Mường Khương cũng được thường xuyên quan tâm, chú trọng, nhằm bày tỏ lòng biết ơn, tri ân sâu sắc với sự hy sinh xương máu của các anh hùng liệt sĩ, làm ấm lòng thân nhân, gia đình các anh hùng liệt sĩ và giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống anh hùng, bất khuất của ông cha.

Các đại biểu tham dự buổi Lễ Khánh thành

Bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại xã Tả Ngài Chồ vừa được khánh thành vào ngày 29/5 vừa qua. Đây là niềm vui, niềm vinh dự, tự hào to lớn  bởi công trình đặc biệt này được hoàn thành đã đáp ứng lòng mong mỏi của toàn thể cán bộ, nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện thể hiện lòng biết ơn, sự tôn kính với những hi sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ cho độc lập tự do của tổ quốc cho mảnh đất Mường Khương hôm nay. Nhà bia là nơi ghi công 49 anh hùng liệt sĩ thuộc Trung đoàn 148 đã hy sinh trong cuộc tiễu phỉ, chống pháp năm 1950.

Các đồng chí lãnh đạo và đại biểu cắt băng khánh thành tại Bia ghi công

Ngược dòng lịch sử vào 1950, vì bị suy yếu, thực dân Pháp buôc phải tăng cường xin viện trợ của Đế quốc Mỹ. Được sự bày binh bố trận của can thiệp mỹ, thực dân Pháp đề ra chiến lược xâm lược mới. Đối với vùng núi Tây Bắc, chúng âm mưu kết nối lại với thế lực phong kiến, sử dụng cả bọn đặc vụ, tàn quân Quốc dân Đảng phản động để thực hiện âm mưu gây phỉ. Amm mưu gây phỉ của thực dân Pháp trên địa bàn tỉnh Lào Cai nói chung và huyện Mường Khương nói riêng nằm trong kế hoạch gây phỉ với quy mô lớn của Pháp ở vùng Tây Bắc. Thực hiện kế hoạch tiễu phỉ ngày 19/11/1950, ta điều động 2 Tiểu đoàn 910 và 930 thuộc Trung đoàn 148 xuất kích tiến công phỉ ở khu vực Pha Long, huyện Mường Khương theo lối tiến công trận địa. Trong quá trình truy quét phỉ, ta đã bị phỉ phục kích ở Máo Chóa Sủ. Trong cuộc chiến đấu này, 49 cán bộ, chiến sĩ thuộc trung đoàn 148 đã anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp, tiễu phỉ vào ngày 23/11/1950 tại khu vực thuộc thôn Máo Chóa Sủ, xã Tả Ngài Chồ.

Thôn Máo Chóa Sủ, xã Tả Ngài Chồ, Mường Khương 

Với mong muốn thể hiện tấm lòng tri ân đối với công lao to lớn của các cán bộ, chiến sĩ thuộc trung đoàn 148 đã anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp, tiễu phỉ. Năm 2000 công trình đã được xây dựng lần đầu, hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên do khuôn viên nhà bia có diện tích hẹp chưa đáp ứng được nhu cầu cho người dân và du khách tham quan đến thắp hương tri ân tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ. Từ thực trạng trên, việc quy hoạch, xây dựng công trình nhà bia ghi tên các liệt sĩ tại ví trí mới là hết sức cấp thiết. Chính vì vậy vào tháng 4 năm 2021 nhà bia tưởng niệm đã được xây dựng lại tại vị trí mới cách nhà bia ghi tên liệt sỹ cũ khoảng 30 m gần với trục Quốc lộ 4, thuộc thôn Máo Chóa Sủ, xã Tả Ngài Chồ. Với phạm vi diện tích xây dựng 1.200 m2. 

Các đồng chí lãnh đạo và đại biểu thắp hương tại Bia ghi công

Được sự quan tâm của lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đặc biệt là đồng chí Hà Thị Nga - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh cùng lãnh đạo Huyện ủy – UBND huyện Mường Khương, các nhà hảo tâm và sự đóng góp ngày công, ủng hộ của Nhân dân. Sau hơn 1 năm xây dựng công trình nhà bia ghi tên liệt sỹ tại xã Tả Ngài Chồ đã hoàn thành với tổng kinh phí trên 4 tỷ 990 triệu đồng. Trong đó nguồn vốn Ngân sách Trung ương ủy quyền là 3 tỷ 500 triệu đồng. Phấn khởi hơn trong quá trình thực hiện công trình, Mường Khương đã được đón nhận tình cảm và sự ủng hộ của doanh nhân Nguyễn Nam Phương - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Lan Anh với số tiền 600 triệu đồng thông qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Đây là tình cảm, sự tri ân của Doanh nhân Nguyễn Nam Phương đối với các chiến sĩ đã hy sinh tại xã Tả Ngài Chồ. Với tấm lòng thiện nguyện, hàng năm, Công ty của bà Nguyễn Nam Phương đã giành hàng chục tỷ đồng ủng hộ cho các quỹ an sinh xã hội. Chỉ tính riêng trong hai năm (2020-2022), dù phải đối diện với nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh, nhưng với tinh thần trách nhiệm, bằng nhiều hình thức hỗ trợ, Công ty TNHHMTV Lan Anh đã đóng góp và ủng hộ cho quỹ vì người nghèo và quỹ phòng chống dịch bệnh Covid 19 thông qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hàng chục tỷ đồng.

Bia tưởng niệm được xây dựng lại tại vị trí mới cách nhà bia ghi tên liệt sỹ cũ khoảng 30 m

Đồng chí Hà Thị Nga - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam thắp hương tại bia ghi công

Doanh nhân Nguyễn Nam Phương tham dự thắp hương, tri ân các anh hùng đã hy sinh

Công trình Nhà bia tưởng niệm 49 liệt sỹ được hoàn thành đã thể hiện sự quan tâm, tạo điều kiện của Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các Sở, ban ngành của tỉnh, tập thể, cá nhân, doành nghiệp và các tầng lớp nhân dân đã đóng góp tâm sức, trí tuệ, tiền mặt xây dựng công trình Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại xã Tả ngài Chồ. Qua đó đã làm cho mọi người dân Mường Khương vô cùng ấm lòng khi trên mảnh đất quê hương Tả ngài Chồ có một nơi quy tụ hồn thiêng các anh hùng liệt sĩ. Là nơi thực hiện Văn hóa tâm linh, giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang của quê hương cho thế hệ trẻ. Là địa chỉ đỏ, niềm tự hào của người dân Mường Khương với du khách trong và ngoài tỉnh mỗi khi dừng chân chiêm bái trên tuyến đường tâm linh Mường Khương - Tả ngài Chồ - Pha Long. Đây là tình cảm và sự quan tâm vô cùng trân quý, chính vì vậy trong thời gian tới Mường Khương tiếp tục mong muốn các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện tiếp tục quan tâm đóng góp xây dựng nhiều công trình có ý nghĩa như vậy trên địa bàn huyện để tri ân các anh hùng liệt sĩ và giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ./.

Phương Sửu, Trung tâm văn hóa, TT-TT huyện Mường Khương (9)
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 640
  • Trong tuần: 9,544
  • Tất cả: 1,995,583
Đăng nhập