Hội nghị đánh giá kết quả công tác hướng nghiệp, phân luồng, đào tạo nghề và giải quyết việc làm giai đoạn 2017-2021 và kế hoạch thực hiện đến năm 2025 định hướng đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050

       Ngày 6/6/2022, Huyện uỷ Mường Khương tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác hướng nghiệp, phân luồng, đào tạo nghề và giải quyết việc làm giai đoạn 2017-2021 và kế hoạch thực hiện đến năm 2025 định hướng đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050. Tham dự Hội nghị về phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Minh Thuận - Phó giám độc Sở GD&ĐT Tỉnh; đồng chí Đinh Văn Thơ- Phó giám đốc Sở LĐTB&XH Tỉnh cùng lãnh đạo các Trường Cao đẳng Lào Cai, phân hiệu Đại học Thái Nguyên, Trung tâm dạy nghề tư thực Phú Minh. Về phía huyện Mường Khương có đồng chí Giàng Quốc Hưng – Tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện uỷ; Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Hoàng Văn Tuyên – Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; các đồng chí lãnh đạo thường trực HĐND, UBND huyện, lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng, lãnh đạo Đảng uỷ, UBND các xã, thị trấn; toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên các cơ sở giáo dục; Hội nghị được trực tuyến đến 21 điểm cầu trên địa bàn huyện. 

Đồng chí Giàng Quốc Hưng – Tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện uỷ; Chủ tịch HĐND huyện Mường Khương và đồng chí Hoàng Văn Tuyên – Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ chủ trì Hội nghị

 5 năm qua, công tác hướng nghiệp hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS, THPT, đào tào nghề và giải quyết việc làm cho học sinh luôn được huyện Mường Khương quan tâm, triển khai thực hiện và coi đây là một nhiệm vụ chính trị của địa phương. Huyện đã chú trọng triển khai Kế hoạch số 63 của UBND Tỉnh về: ‘phân luồng học sinh THCS, THPT trên địa bàn Tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2025’’, Nghị quyết  08 của của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Mường Khương về: ‘nâng cao chất lượng Giáo dục và Đào tạo nghề giai đoạn 2020-2025’; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở triển khai thực hiện; lồng ghép công tác hướng nghiệp và phân luồng học sinh THCS, THPT trong các hội nghị, giao ban với các xã, thị trấn; linh hoạt các giải pháp chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, trưởng thôn, tổ dân phố đẩy mạnh tuyên truyền đến cha mẹ học sinh cho con em đăng ký vào các trường học nghề, Cao đẳng, Đại học… phù hợp với năng lực của học sinh và thực tiễn nhu cầu việc làm của xã hội.

Đại biểu tham dự Hội nghị

Việc thực hiện công tác hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau THCS và THPT, đào tạo nghề và giải quyết việc làm của huyện đã góp phần đào tạo nguồn lao động có chất lượng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Công tác phân luồng học sinh ở độ tuổi 15 và 18 tuổi đã có những chuyển biến tích cực, năm sau cao hơn năm trước, tăng từ 64,9% (năm 2017) lên 73,5% (năm 2021). Tỷ lệ thanh niên 15 tuổi đi học THPT, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên, Trung cấp, Sơ cấp nghề năm 2017 đạt 64,9% thì năm 2021 tăng 73,5% (tăng 8,6%) so với năm 2017. Trong 5 năm qua (2017-2021) mặc dù số lượng phân luồng thanh niên 18 tuổi của huyện đã tăng đáng kể từ 45,7% năm 2017 lên 62,9 % năm 2021 tính trung bình mỗi năm tăng 3,34%. Tuy nhiên, so sánh với Nghị quyết 08 của Huyện uỷ thì tỷ lệ phân luồng cho thanh niên 18 tuổi mới chỉ đạt có 75,8% chưa đạt chỉ tiêu Nghị Quyết đề ra.

Công tác đào tạo nghề, 5 năm qua huyện Mường Khương đã mở được 25 lớp nghề thu hút 4.500 người tham gia, Phòng LĐTB&XH huyện phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Lào Cai và UBND các xã, thị trấn tổ chức được 45 hội nghị tại 16 xã, thị trấn trong huyện. Tư vấn cho trên 5.000 lượt người là người lao động trong độ tuổi lao động từ 18 đến 40 tuổi có nhu cầu tìm việc làm. Tư vấn, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động cho trên 5.200 lao động, trung bình mỗi năm huyện Mường Khương giải quyết việc làm mới cho trên 1.000 người lao động (chiếm 1,5% tổng dân số toàn huyện).

Trong 5 năm qua, có thể đánh giá kết quả phân luồng thanh niên 15 tuổi và 18 tuổi của huyện Mường Khương chưa đảm bảo với chỉ tiêu trong lộ trình đến năm 2025 so với Nghị quyết 08 Huyện uỷ, Nghị quyết Đại hội lần thứ XXIV của huyên Mường Khương và KH số 63 của UBND Tỉnh đặt ra; nhiều chỉ tiêu phân luồng thanh niên 15 tuổi vào học các trường THPT, Trung cấp nghề, học nghề còn đạt thấp; số thanh niên 18 tuổi có bằng THPT và Trung cấp còn chưa đạt với chỉ tiêu giao; đặc biệt tỷ lệ học sinh 15 tuổi ở nhà lao đông trực tiếp còn chiếm tỷ lệ lớn, trong đó số học sinh tốt nghiệp THPT ở nhà không đi học tiếp còn cao chiếm tới 34,4%, tương ứng 170 học sinh.

Nguyên nhân dẫn đến công tác hướng nghiệp, phân luồng, giải quyết việc làm của huyện còn thấp là do: nhận thức của người dân về việc định hướng nghề nghiệp cho con em còn hạn chế. Giáo viên dạy bộ môn hướng nghiệp chủ yếu là kiêm nhiệm nên khó khăn trong công tác tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh. Đa số các em học sinh hiện nay còn chọn nghề theo tâm lý đám đông, chưa xác định được đúng năng lực học của bản thân phù hợp với ngành nghề nào xã hội đang cần; nhu cầu tuyển dụng việc làm sau khi ra trường

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Tỉnh Lào Cai phát biểu 

 

Lãnh đạo Sở LĐTB&XH Tỉnh Lào Cai phát biểu

Tại hội nghị các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và giải pháp để tháo gỡ những khó khăn đó trong thời gian tới. Đồng thời, lãnh đạo Sở GD&ĐT Tỉnh, Các Trường Đại học, Cao đẳng, Trường nghề Lào Cai cũng chỉ rõ một số nội dung trong công tác hướng nghiệp, đào tạo nghề và giải quyết việc làm của huyện.

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Mường Khương phát biểu tham luận về nâng cao chất lượng công tác hướng nghiệp, phân luồng học sinh và đào tạo nghề 

Lãnh đạo Phòng LĐTB&XH huyện Mường Khương phát biểu tham luận

MTTQVN huyện Mường Khương tham luận tại Hội nghị

Xã Nậm Chảy tham luận các giải pháp thực hiện tại Hội nghị

Ðể đáp ứng yêu cầu thực tiễn của xã hội lao động có trình độ tay nghề cao thì từ nay cho đến năm 2025 huyện Mường Khương đặt ra mục tiêu cụ thể: Số thanh niên trong độ tuổi 15 vào học THPT, TTGDNN&GDTX đạt từ 71 % trở lên; học học Trung cấp chuyên nghiệp đạt từ  9% trở lên; còn lại là học nghề ngắn hạn;  Số Thanh niên 18 tuổi có bằng THPT và Trung cấp đạt từ 80% trở lên. Đào tạo nghề cho khoảng 1.225 học viên; tư vấn giải quyết việc làm mới cho khoảng 4.500 lao động. Phấn đấu đến năm 2050, số thanh niên trong độ tuổi 15 vào học THPT và TTGDNN&GDTX đạt 75 % trở lên; vào học Trung cấp đạt 15 % trở lên; số còn lại đi học nghề ngắn hạn. Số thanh niên 18 tuổi có bằng THPT và Trung cấp đạt 90% trở lên; tư vấn, giải quyết việc làm mới cho 24.000 lao động. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 80%, tỷ lệ thất nghiệp  0,2%.

Đồng chí Giàng Quốc Hưng – Tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện uỷ; Chủ tịch HĐND huyện Mường Khương phát biểu bế mạc Hội nghị

Phát biểu bế mạc tại Hội nghị, đồng chí Giàng Quốc Hưng – Tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện uỷ; Chủ tịch HĐND huyện Mường Khương nhấn mạnh công tác hướng nghiệp, phân luồng học sinh, đào tạo nghề và giải quyết việc làm cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó ngành giáo dục đóng vai trò quan trọng giáo dục, định hướng học sinh phù hợp với sở thích và xu thế nghề trong tương lai; công tác hướng nghiệp, phân luồng học sinh, đào tạo nghề và giải quyết việc làm là nhiệm vụ chính trị của địa phương, đòi hỏi sự vào cuộc của toàn xã hội. 

Mỹ Anh – Cao Chung (9)
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 27
  • Hôm nay: 656
  • Trong tuần: 9,560
  • Tất cả: 1,995,599
Đăng nhập