Mưa lớn- gây sạt lở nhiều tuyến đường xã Tả Ngài Chồ

Từ đêm ngày 13 đến sáng ngày 14/6/2022, trên địa bàn huyện Mường Khương xuất hiện mưa lớn trên diện rộng, gây ảnh hưởng đến các xã trên địa bàn huyện, xã Tả Ngài Chồ là địa phương có nhiều tuyến đường bị sạt lở và nhiều diện tích hoa màu của người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Cấp uỷ chính quyền địa phương đã sớm khắc phục ảnh hưởng của thiên tai, nhanh chóng thông suốt các tuyến đường, đảm bảo giao thông đi lại cho người dân.

 

 

Mưa lớn gây sạt lở tuyến đường thôn Thàng Chư Pến xã Tả Ngài Chồ

Ngay sau khi nắm được thông tin, Cấp uỷ chính quyền xã Tả Ngài Chồ đã nhanh chóng, khẩn trương thành lập 3 tổ công tác xuống thôn bản rà soát, thống kê và giúp bà con khắc phục ảnh hưởng mưa lũ. Ảnh hưởng của mưa lũ đã làm nhiều tuyến đường của xã Tả Ngài Chồ bị sạt lở đất, đá với khối lượng lớn đã sạt xuống đường gây khó khăn cho việc đi lại của người dân. Qua thống kê sơ bộ xã Tả Ngài Chồ có 3 tuyến đường chính bị ảnh hưởng, đó là tuyến đường từ UBND xã đi thôn Bản Phố, UBND xã đi thôn Thàng Chư Pến và Tuyến đường từ thôn Máo Choá Sủ đi thôn Lũng Cáng.

Một số diện tích hoa màu của người dân thôn Bản Phố bị đất vùi lấp

 

Nhà văn hoá thôn Sín Chải A xã Tả Ngài Chồ bị hư hỏng rất nặng, có thể sụp đổ bất cứ lúc nào 

  Không chỉ  có các tuyến đường mà mưa lớn diễn ra trong nhiều ngày vừa qua cộng thêm lượng mưa to dồn dập vào đêm ngày 13/6/2022 đã làm cho đất ngấm nước, kết cấu của đất bị lỏng lẻo đã gây hư hỏng gần như toàn bộ nhà văn hoá thôn Sín Chải A xã Tả Ngài Chồ; nhà văn hoá nằm giáp lưng với quả đồi nên đất, đá sạt lở xuống tràn vào nhà văn hoá gây hư hỏng toàn bộ khung nhà; tường nhà và mái nhà đã bị nứt; nguy cơ cao sụp đổ nhà văn hoá là rất lớn. Mưa lớn ngoài ra còn ảnh hưởng đến nhiều diện tích hoa màu của bà con ở các thôn Sín Chải A, Sừ Ma Tủng…. Rất may các điểm sạt lở đường xuất hiện vào ban đêm nên không gây thiệt hại về người và phương tiện. Qua thống kê sơ bộ mưa lớn ảnh hưởng đến các tuyến đường, nhà văn hoá và hoa màu của bà con xã Tả Ngài Chồ ước thiệt hại hơn 900 triệu đồng.

Người dân nhanh chóng san gạt bùn đất thuận tiện cho đi lại 

mưa lớn nhiều diện tích lúa của bà con bị ngập

Với phương châm ‘4 tại chỗ’, đối với những tuyến đường sạt lở khối lượng không nhiều xã Tả Ngài Chồ huy động bà con nhân dân cùng nhau san, gạt khơi thông các đường, đảm bảo thuận tiện cho việc đi lại của bà con; còn đối với những tuyến đường lượng đất đá sạt lở nhiều cấp uỷ chính quyền địa phương huy động máy xúc khẩn trương san gạt để thông suốt đi lại cho bà con.  

Dự báo diễn biến thất thường của thời tiết, mưa to vẫn có thể kéo dài nên người điều khiển phương tiện khi di chuyển cần quan sát kỹ các hiện tượng lạ về địa chất hai bên đường trước khi di chuyển để đảm bảo an toàn, đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Mỹ Anh Trung tâm văn hoá TT, TT huyện Mường Khương ​(8)
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 23
  • Hôm nay: 677
  • Trong tuần: 9,581
  • Tất cả: 1,995,620
Đăng nhập