Mưa lũ gây thiệt hại tại một số xã trên địa bàn huyện

Tại xã Bản Lầu: Theo số liệu thống kê của xã đến 11h trưa ngày 14/6. Mưa lớn đã gây ngập lụt hư hỏng một số thiết bị điện tử của các hộ dân tại thôn Na Mạ 2, thôn Cốc Phương, 01 hộ dân bị sạt tả luy dương làm đất đá vùi lấp bức tường. Bên cạnh đó mưa lũ cũng tràn vào nhà văn hóa thôn Na Lốc 3 làm đổ tường rào. Về tuyến đường giao thông nông thôn cũng bị ảnh hưởng nhiều, cụ thể tuyến đường tỉnh lộ 154 đi các thôn Đồi Gianh, Pạc Bo, Na Lốc 1, 2, 3, 4, Cốc Phương bị chia cắt hoàn toàn không thể đi lại được. Đặc biệt số diện tích lúa chuẩn bị cho thu hoạch đã bị ngập úng cục bộ khoảng 5 ha… Ngay sau khi thiên tai xảy ra UBND xã Bản Lầu đã chỉ đạo các thôn kiểm tra, thống kê tình hìn thiệt hại. Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm túc phương châm “4 tại chỗ”, huy động các lực lượng như Đội xung kích, nhân dân trong thôn khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Cấp ủy, chính quyền xã Bản Lầu nắm bắt tình hình thiệt hại tại các thôn

Mưa lớn kéo dài gây nhiều thiệt hại nhà cửa và diện tích hoa màu của bà con xã Bản Lầu

Tại xã Lùng Vai: Mưa lũ không gậy thiệt hại về người. Tuy nhiên Lùng Vai là một trong những xã cũng bị thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu của bà con nhân dân. Theo thống kê nhanh mưa lớn đã làm sạt lở đất ta luy dương tại 4 hộ dân của thôn Trung tâm, khối lượng đất khoảng 500 m3, gây hư hỏng 01 máy làm bánh cuốn, nứt 20m2 tường nhà, 30 m2 mái tôn. Làm ngập và hư hỏng 4,5 ha lúa chuẩn bị cho thu hoạch tại các thôn Cốc Cái, Đồng Căm, Bản Sinh, Cốc Lầy và thôn Na Lang, 3,3ha ngô tại 4 thôn. Ngoài ra mưa lớn cũng gây sạt lở đất đồi làm hư hỏng 5.000 cây quế 2 năm tuổi, 1.000m2 cây sa nhân tại thôn Cốc Lầy, làm sạt lở bờ đập Hồ Tảo Giàng 2, nguy cơ làm sạt lở toàn bộ đập, ngập và cuốn trôi khoảng 200 kg cá trắm, chép từ 2 – 3 kg của 01 hộ dân tại thôn Bản Sinh. Bên cạnh đó trận mưa đêm qua cũng làm sạt lở đất đá khoảng 10 điểm tại tuyến đường Cốc Lầy – Pồ Ngảng, khu chợ trung tâm …

Khu đường tại Khu chợ thôn Trung tâm xã Lùng Vai bị ngập

Ngay sau khi nhận được tin báo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã đã huy động lực lượng 4 tại chỗ để giúp nhân dân vệ sinh nhà cửa, đường làng ngõ xóm. Chỉ đạo cán bộ phụ trách thôn phối hợp với trưởng thôn khẩn trương thống kê mức độ thiệt hại do thiên tai gây ra để có biện pháp khắc phục hậu quả kịp thời.

Kim Huệ - Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện (5)