Để có một mùa hè vui tươi, bổ ích và an toàn
Hiện các em học sinh trên địa bàn huyện Mường Khương đã bước vào kỳ nghỉ hè, sau một thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thì nhiều hoạt động vui chơi, giải trí cho lứa tuổi thanh, thiếu nhi bị ngừng trệ thì đây là kỳ nghỉ hè được nhiều bạn nhỏ và phụ huynh mong đợi. Tuy nhiên, bên cạnh nỗ lực tạo các sân chơi bổ ích cho trẻ thì nhiệm vụ bảo vệ trẻ em khỏi những nguy cơ tai nạn thương tích, xâm hại, bạo lực, đuối nước… cũng không thể lơ là.

        Sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, mùa hè năm nay là cơ hội để các bậc phụ huynh thực hiện những chuyến du lịch phù hợp với mong ước và lời hứa với con trẻ. Ngoài ra, các gia đình cũng lựa chọn cho con về quê để các con được gần gũi với thiên nhiên và được trải nghiệm công việc cuả thôn quê để các con biết trân trọng giá trị của lao động.

Trong mùa hè năm nay, ngay từ đầu tháng 5, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch và giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng chuyên môn, các đơn vị liên quan, triển khai các hoạt động đảm bảo cho trẻ một mùa hè vui tươi, bổ ích. Theo đó, huyện Mường Khương đã giao nhiệm vụ cho Huyện đoàn tập trung chỉ đạo các đoàn cơ sở tổ chức đa dạng các hoạt động nhằm thu hút trẻ tham gia sinh hoạt hè tại địa phương. Chỉ đạo Trung tâm văn hóa, thể thao, truyền thông huyện chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất mở các lớp năng khiếu hè cho trẻ như: bóng đá, cầu lông, bóng bàn…

 

Một lớp năng khiếu cầu lông được Trung tâm văn hoá thể thao, truyền thông huyện mở trong dịp hè 2022

Lớp bóng chuyền hơi thu hút các em tham gia trong dịp hè

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để trẻ được nghỉ ngơi, thư giãn, tham gia các hoạt động bổ ích, lý thú, qua đó góp phần giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, mùa hè cũng là quãng thời gian tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn thương tích, những vụ bạo lực… ở trẻ. Thực tế này đòi hỏi sự quan tâm và nhiều hoạt động thiết thực của các cấp, các ngành và đặc biệt là của mỗi gia đình trong việc chăm sóc, bảo vệ an toàn cho trẻ. Với mục tiêu tạo môi trường sống an toàn cho trẻ, những năm qua, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai các hoạt động nhằm phòng ngừa và giảm thiểu các nguy cơ dẫn đến trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Theo đó, công tác tuyên truyền về bảo vệ, chăm sóc trẻ em với các hình thức phong phú, đa dạng.

 

Cấp uỷ chính quyền huyện Mường Khương quan tâm, chăm sóc và tặng quà tết thiếu nhi 1/6 đến con em công nhân viên chức lao động

Bên cạnh đó, các ban, ngành, đoàn thể trong huyện có nhiều hoạt động nhằm phát hiện, can thiệp sớm để chấm dứt hoặc giảm thiểu mức độ tổn hại do các nguy cơ gây tổn hại đang diễn ra với trẻ em. Trong đó, có nhiều hoạt động thiết thực thể hiện sự quan tâm đến trẻ em có hoàn cảnh khó khăn như: hỗ trợ xây dựng 12 ngôi nhà "Khăn quàng đỏ" cho thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở; hỗ trợ xây dựng "Quỹ vì bạn nghèo", "Quỹ thiếu nhi nghèo vượt khó", thông qua đó quyên góp trao tặng quà và học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập vào cuối năm học. Đặc biệt, những trẻ em bị tổn hại như: mồ côi, bị bỏ rơi…đã được các cơ quan, tổ chức triển khai các hoạt động hỗ trợ, phục hồi và tái hòa nhập cho trẻ em. Các hoạt động can thiệp tác động tới cả trẻ em, cha mẹ trẻ và các thành viên trong gia đình nhằm giải quyết những nhu cầu tâm lý xã hội của trẻ em và khả năng bảo vệ trẻ em của cha mẹ và người chăms sóc trẻ em như: điều trị y tế, tư vấn, tham vấn, thăm hỏi gia đình, đưa trẻ vào Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh….Trẻ em khuyết tật trong các gia đình nghèo, gia đình có khó khăn về kinh tế được hỗ trợ, giúp đỡ phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng để hòa nhập cộng đồng. 

 

Cả xã hội cùng quan tâm, chăm lo cho trẻ em, đặc biệt trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Thời điểm bắt đầu kỳ nghỉ hè của trẻ cũng là khởi đầu của Tháng Hành động vì trẻ em. Tháng Hành động vì trẻ em năm nay bắt đầu từ ngày 1/6 đến ngày 30/6/2022, với chủ đề "Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em". Đây là dịp cao điểm tổ chức các hoạt động truyền thông tại huyện Mường Khương  nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ; phòng tránh trẻ em bị tai nạn thương tích, bị đuối nước, xâm hại, bạo lực...Các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tặng quà, học bổng cho trẻ em nghèo, trẻ em vùng sâu, vùng xa, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt… giúp các em có đủ sức khỏe để được học tập và vui chơi khỏe mạnh.   

                                      

 

 

Mỹ Anh (5)
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 32
  • Hôm nay: 2,001
  • Trong tuần: 4,063
  • Tất cả: 1,975,453
Đăng nhập