Tả Ngài Chồ - Thu hút thanh, thiếu nhi tham gia sinh hoạt hè qua việc truyền dạy bản sắc văn hoá dân tộc Mông
Nghỉ hè là thời điểm học sinh về sinh hoạt tại địa phương. Việc tổ chức sinh hoạt hè không chỉ góp phần tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh, mà còn giúp gia đình, địa phương quản lý, hướng các em vào các hoạt động bổ ích. Khác với mọi năm, năm nay Đoàn thanh niên xã Tả Ngài Chồ đã đổi mới, sáng tạo trong cách thức tổ chức sinh hoạt hè cho các em, qua việc truyền dạy bản sắc văn hoá của dân tộc Mông đã thu hút đông đảo các em thanh, thiếu nhi tham gia sinh hoạt hè, tạo sân chơi lành mạnh cho các em. Góp phần gìn giữ bản sắc văn hoá của dân tộc Mông.

       

Đoàn thanh niên xã Tả Ngài Chồ tích cực tổ chức các hoạt động sinh hoạt hè tại địa phương

Đều đặn hàng tuần, việc sinh hoạt hè cho các em thanh, thiếu nhi được Đoàn thanh niên xã Tả Ngài Chồ tổ chức tại các thôn, bản. Ngoài việc tuyên truyền phổ biến các kiến thức về phòng chống tai nạn đuối nước, bạo lực gia đình… thì xen kẽ là những trò chơi gian dân, hát, múa.

Một buổi sinh hoạt hè tại thôn Bản Phố xã Tung Chung Phố

Nhiều trò chơi đã được tổ chức trong buổi sinh hoạt

Hè năm nay, đoàn thanh niên xã Tả ngài Chồ đón gần 1.000 em thanh, thiếu nhi về sinh hoạt tại địa phương, việc tổ chức sinh hoạt hè cho các em được BCH đoàn xã đổi mới cách làm tạo sự thích thú khi các em đến sinh hoạt hè đông đủ hơn. Xã Tả Ngài Chồ là địa phương 100% là đồng bào là dân tộc Mông, do vậy Đoàn thanh niên xã đã gắn việc sinh hoạt hè với việc truyền dậy bản sắc văn hoá của dân tộc Mông, mời các nghệ nhân đến truyền dạy cho các em những bài múa khèn, múa gậy sinh tiền trong các buổi sinh hoạt hè. Từ đó, giúp các em thêm hiểu, yêu quê hương, yêu bản sắc văn hoá của dân tộc mình và tham gia các hoạt động hè.

Các  nghệ nhân truyền dạy thổi múa khèn Mông đến các em

Những điệu múa khèn Mông uyển chuyển được truyền dạy đến các em

 Các nghệ nhân được mời đến dạy bản sắc văn hoá cho các em là những người am hiểu các bài hát, bài múa khèn của dân tộc Mông, người có uy tín ở khu dân cư. Chính việc gắn sinh hoạt hè với truyền dạy bản sắc văn hoá của dân tộc đã thu hút sự thích thú của các em khi đến sinh hoạt hè. Nhiều em lúc đầu còn dụt dè nhưng qua quá trình sinh hoạt hè biết múa và thổi các bài khèn của dân tộc Mông đã tự tin, mạnh dạn hơn trước rất nhiều. Em Thào Thị Hạnh- Thôn Bản Phố xã Tả Ngài Chồ chia sẻ: ‘Lúc đầu chưa tham gia sinh hoạt hè em còn rụt rè nhưng từ khi tham gia sinh hoạt hè được tham gia hát, múa, các trò chơi dân gian và được các bác nghệ nhân truyền dạy các bài múa khèn, thổi khèn Mông em cảm thấy rất thích khi được tham gia sinh hoạt hè’’.  

Với cùng một cách thức tổ chức sinh hoạt hè nhưng Đoàn thanh niên xã Tả Ngài Chồ đã biết gắn bản sắc văn hoá của địa phương trong hoạt động sinh hoạt hè tại các thôn bản, tạo sự thích thú tham gia của các em, để những ngày hè trở nên lý thú, bổ ích. Đồng thời, việc giữ gìn bản sắc văn hoá của dân tộc Mông cũng đang là việc làm được cấp uỷ chính quyền xã Tả Ngài Chồ quan tâm thực hiện gắn với các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Mỹ Anh (5)
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 22
  • Hôm nay: 567
  • Trong tuần: 9,471
  • Tất cả: 1,995,510
Đăng nhập