Ngày 19/10/2022, Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Mường Khương tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản và vốn sự nghiệp thuộc 3 chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022 trên địa bàn huyện Mường Khương. Đồng chí Giàng Quốc Hưng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, Trưởng Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 huyện chủ trì hội nghị. Đồng chí Hoàng Văn Tuyên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy và đồng chí Lê Ngọc Dương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đồng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có các đồng chí lãnh đạo Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện.

Quang cảnh Hội nghị

Các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 và kế hoạch năm 2022 được Huyện ủy Mường Khương xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Huyện ủy đã thành lập Ban chỉ đạo  và Phát động “99 ngày cao điểm thi đua triển khai, thực hiện hoàn thành các dự án thuộc kế hoạch 3 chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022”. Ủy ban nhân dân huyện đã thành lập các Tổ công tác; phân công lãnh đạo, chuyên viên các Phòng, Ban chuyên môn theo dõi các dự án để thường xuyên rà soát, kiểm tra, đôn đốc quá trình triển khai dự án. Ủy ban nhân dân huyện đã ban hành kế hoạch các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 gồm: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Giàng Quốc Hưng,Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Mường Khương nêu rõ thêm về tầm quan trọng của các chương trình mục tiêu quốc gia và kêu gọi tất cả Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, lãnh đạo các xã, thị trấn, cán bộ công chức, viên chức phải vào cuộc hết mình, trước mắt thực hiện hoàn thành giải ngân nguồn vốn năm 2022.

Đồng chí Giàng Quốc Hưng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, Trưởng Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 huyện phát biểu

Ủy ban nhân dân huyện đã giao danh mục kế hoạch vốn đầu tư và kế hoạch vốn sự nghiệp phân cấp cho 13 cơ quan, đơn vị của huyện và 15 xã, 1 thị trấn làm chủ đầu tư. Đến nay, đối với nguồn vốn đầu tư, đã phê duyệt thiết kế, dự toán và giao vốn 33/54 công trình; đang trình thỏa thuận Hội đồng nhân dân huyện 8/54 công trình; 11 công trình đang hoàn thiện các bước phê duyệt dự án để giao vốn thực hiện. Đối với nguồn vốn sự nghiệp, đang triển khai viết phương án, dự toán 45/138 dự án; đã hoàn thiện trình thẩm định, phê duyệt 5/138 dự án.

Tại hội nghị, các đại biểu đại diện cho các cơ quan của huyện, các xã, thị trấn đã tham gia phát biểu ý kiến, nêu những khó khăn, vướng mắc, tiến độ thực hiện và giải pháp quyết tâm thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia của năm 2022.

Các đồng chí lãnh đạo, Thường trực Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện điều hành thảo luận
Đồng chí Thào Thị Lan, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện phát biểu thảo luận
Đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phát biểu thảo luận
Đại diện xã Bản Sen phát biểu thảo luận

Đồng chí Lê Ngọc Dương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mường Khương yêu cầu các chủ đầu tư cần phải chủ động, tích cực hơn nữa, phát huy hết tinh thần trách nhiệm trong triển khai, thực hiện các danh mục, dự án được giao; báo cáo thường xuyên, trung thực kết quả thực hiện hàng tuần về Ủy ban nhân dân huyện, Ban chỉ đạo huyện. Các cơ quan chuyên môn phải tham mưu cho huyện hoặc hướng dẫn trực tiếp hoặc tham mưu cho huyện để hướng dẫn trực tiếp các bước thực hiện dự án cho các xã. Sau cuộc họp này, tất cả các Tổ công tác phải đi cơ sở để nắm tình hình chung, đặc biệt nắm tiến độ thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia.

Đồng chí Lê Ngọc Dương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mường Khương phát biểu
Đồng chí Giàng Quốc Hưng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Mường Khương phát biểu kết luận hội nghị

Thời gian còn lại của năm 2022 không còn nhiều, đồng chí Giàng Quốc Hưng, Bí thư Huyện ủy Mường Khương đề nghị các cơ quan, các xã, thị trấn cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm: Các đơn vị được giao các chương trình mục tiêu quốc gia và là chủ đầu tư các danh mục, dự án cần phải sử dụng hiệu quả nguồn vốn; tập trung ưu tiên lựa chọn dự án đủ điều kiện để thực hiện trước, phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch giao; Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tuyên truyền vận động nhân dân và tổ chức triển khai các đề án, chương trình đảm bảo kế hoạch; các cơ quan, đơn vị có liên quan phối hợp thực hiện tốt công tác thẩm định hồ sơ các dự án, triển khai hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia; các thành viên Ban chỉ đạo của huyện theo chức năng nhiệm vụ được phân công phải đến cơ sở nắm bắt tình hình, phối hợp, chỉ đạo địa phương được giao phụ trách hoàn thành chỉ tiêu, mục tiêu…

Mạnh Cường, Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện Mường Khương(8)