Tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết Nguyên đán Canh Tý‎ 2020
Dưới sự chủ trì của các đồng chí: Hà Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chiều ngày 30/01, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ sau Tết đán Canh Tý và phiên họp thường kỳ tháng 2 năm 2020.

Tham dự hội nghị còn có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh, Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai; Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thành viên UBND tỉnh, Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tại các điểm cầu trực tuyến.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai

Theo đánh giá của UBND tỉnh, Tết Nguyên đán Canh tý năm 2020 trên địa bàn tỉnh Lào Cai được tổ chức trong không khí vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm. Các hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc được tổ chức sôi nổi trong những ngày đầu Xuân tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân. Các cấp, ngành đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của tỉnh về công tác kiểm soát giá cả, đảm bảo nhu cầu hàng hóa, dịch vụ, bình ổn thị trường. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Tổ chức tốt công tác thăm hỏi các gia đình chính sách, người có công, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng xã hội và các đơn vị trực Tết đảm bảo mọi nhà đều được vui Xuân đón Tết. Tổng số có hơn 130 đơn vị, tổ chức, cá nhân trao tặng trên 101.000 suất quà cho các đối tượng chính sách, đơn vị trực Tết. Công tác quản lý, tổ chức vận tải khách được thực hiện tốt. Trong dịp Tết đã xảy ra 03 vụ tai nạn giao thông làm 02 người chết và bị thương 02 người. Trong dịp Tết, 7 huyện và thị xã Sa Pa đã hỗ trợ lương thực cho các hộ khó khăn gồm 454 hộ với trên 26 tấn gạo. Các cơ sở y tế trước, trong và sau Tết được quan tâm bố trí đủ lực lượng thường trực 24/24h. Trong các ngày nghỉ Tết có trên 1.700 lượt người đến khám, cấp cứu ở các cơ sở y tế trên địa bàn. Công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona được các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai quyết liệt. Tính đến 9h00 30/01/2020 (ngày mùng 05 Tết) đã phát hiện 20 trường hợp sốt qua máy soi thân nhiệt. Trong đó đã có 9 người quốc tịch Trung Quốc và 01 người quốc tịch Thái Lan được gửi trả về Trung Quốc theo thỏa thuận được 2 bên cam kết. Đối với 10 trường hợp người Việt Nam bị sốt đã được cách ly, điều trị theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, trong đó có 01 trường hợp nhập viện ngày 26/1 có kết quả âm tính với nCoV. Trong dịp Tết, lượng khách đạt khoảng 111 nghìn lượt khách, tăng 3,7% so với cùng kỳ. Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, thông tin, tuyên truyền, dịch vụ tài chính ngân hàng, tiền tệ phục vụ nhân dân, doanh nghiệp, khách du lịch được thực hiện nghiêm túc, đạt hiệu quả cao. Tình hình sản xuất kinh doanh trong dịp Tết của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn được thực hiện tốt.

Đối với các nhiệm vụ ngay sau Tết, UBND tỉnh yêu cầu ngoài các nhiệm vụ, công việc thực hiện theo kế hoạch và chương trình công tác năm 2020 các sở, ban, ngành của tỉnh; UBND các huyện, thành phố cần tập chung chuẩn bị tốt nội dung và tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Tập chung khắc phục các yếu kém, tồn tại của năm 2019; Rà soát các chỉ tiêu kế hoạch năm 2020 đã giao, có giải pháp cụ thể để triển khai và tổ chức thực hiện nhất là các chỉ tiêu dự báo năm 2020 còn nhiều khó khăn. Giải quyết các vấn đề còn khó khăn, vướng mắc về biên giới, cửa khẩu, đồng bào dân tộc thiểu số….

Đối với tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong tháng 01, các cấp, các ngành đã nghiêm túc tập trung triển khai tốt các nhiệm vụ trọng tâm theo Chỉ thị số 18 của UBND tỉnh về một số giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán NSNN năm 2020. Chương trình công tác trọng tâm số 01 của UBND tỉnh và Chỉ thị số 01 về nhiệm vụ chủ yếu trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Do vậy tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh duy trì phát triển ổn định. Kế hoạch sản xuất vụ Xuân 2020 được triển khai đảm bảo kịp thời. Công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi được triển khai quyết liệt tại các địa phương. Các sản phẩm chăn nuôi đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân dịp Tết Nguyên đán. Công tác vệ sinh ATTP trên địa bàn tỉnh được đặc biệt chú trọng trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán và các Lễ hội sau Tết...

Sản xuất công nghiệp hoạt động ổn định ngay từ tháng đầu năm. Hoạt động thương mại, dịch vụ đáp ứng tốt nhu cầu mua sắm tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán. Hoạt động sản xuất công nghiệp duy trì ổn định, giá trị sản xuất công nghiệp tháng 01 ước đạt trên 2.390 tỷ đồng. Thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 60 tỷ đồng, giam 27% so với cùng kỳ. Du lịch tiếp tục đà phát triển tổng lượng khách du lịch đến Lào Cai trong tháng 01 ước đạt trên 450 nghìn lượt. Thu ngân sách đạt 305 tỷ đồng. Mạng lưới dịch vụ bưu chính, viễn thông đáp ứng được yêu cầu sản xuất kinh doanh, công tác quản lý và nhu cầu thông tin liên lạc. Hoạt động tín dụng đảm bảo an toàn, thông suốt, hiệu quả; Đáp ứng được nhu cầu của nhân dân và đảm bảo nguồn vốn cho phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Giám đốc Sở Y tế- Hoàng Quốc Hương phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, cùng với báo cáo nhanh tình hình tại các đơn vị, địa phương. Nhìn chung các địa phương đã đón Tết cổ truyền vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm, an ninh trật tự được giữ vững, không có các vụ việc nổi cộm xảy ra. Ngành Y tế đã báo cáo về tình hình diễn biến bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trên địa bàn tỉnh và cảnh báo, đưa ra các giải pháp phòng chống dịch bệnh, đồng thời đề xuất với UBND tỉnh đầu tư mua trang thiết bị phun thuốc khử trùng;...

Đồng chí Hà Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Hà Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các cấp các ngành sớm triển khai đảm bảo chỉ tiêu pháp lệnh của Trung ương, địa phương đề ra; quan tâm hỗ trợ vận hành tốt bộ máy ở tất cả các cấp, đặc biệt là các thôn bản mới sáp nhập để sớm phát hiện những mặt được, chưa được để kịp thời hỗ trợ để hoạt động hiệu quả hơn. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Ngoài việc quan tâm đến dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra, đề nghị các cấp các ngành cần quan tâm đến lĩnh vực giáo dục, lắm chắc tình hình nhân dân, tuyên truyền vận động nhân dân tạo điều kiện, động viên con em đến trường đảm bảo tỷ lệ chuyên cần sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Canh tý 2020; các địa phương thực hiện tập trung triển khai tốt công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, đặc biệt là ở cấp cơ sở; tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào báo cáo chính trị của Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ 16; quan tâm chiển khai Chuyên đề về Học tập và làm theo tư tưởng, phong cách đạo đức Hồ Chí Minh và Chuyên đề năm 2020: Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh gắn với tổ chức Đại hội Đảng các cấp; công tác phát triển Đảng viên...

Đồng chí Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND biểu dương các cấp, các ngành triển khai nghiêm túc, hiệu quả thiết thực các biện pháp, nhiệm vụ đảm bảo cho nhân dân đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; thực hiện tốt về công tác đảm bảo an ninh trật tự nhất là việc đốt pháo; Thực hiện tốt chính sách đối chế độ an sinh xã hội, với người khó khăn, các đối tượng xã hội. Đặc biệt, ngay trong những ngày đầu Xuân Canh Tý 2020, thể thao Lào Cai đã được đón nhận tin vui khi nữ võ sỹ Hoàng Thị Duyên đã gặt hái liên tiếp 3 chiếc Huy chương Vàng tại Giải Cử tạ thế giới 2020 được tổ chức tại Roma, Italya. Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho biết, trước và trong Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 tỉnh còn một số khó khăn do ảnh hưởng của thời tiết, xuất nhập khẩu còn gặp nhiều khó khăn; lượng khách du lịch đến Sa Pa giảm sâu, do ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona. Đối với dịch bệnh này, hiện Lào Cai đã rất chủ động phòng, chống và đang kiểm soát rất tốt.

Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung ngay vào việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, đảm bảo sản xuất vụ Xuân, tập trung thu hoạch vụ Đông; xử l‎‎ý dứt điểm dịch tả lChâu Phi, đẩy mạnh công tác phòng chống buôn bán động vật qua biên giới; tổ chức tốt các lễ hội đảm bảo bản sắc văn hóa dân tộc của địa phương tạo thành động lực thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan. Chủ động có các giải pháp kịp thời nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đang sản xuất để đảm bảo hoạt động thường xuyên, duy trì công suất; đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp, xây dựng cơ bản, xuất nhập khẩu; đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn đã giao trong Kế hoạch vốn năm 2020. Đặc biệt tiếp tục tăng cường các biện pháp giám sát, phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, đặc biệt là dịch viêm phổi cấp do vi-rút Corona, các bệnh dịch theo mùa,… UBND tỉnh đồng tình với đề xuất của ngành y tế đầu tư mua trang thiết bị phun thuốc khử trùng, đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh. Tập trung đẩy mạnh phát triển nông thôn mới, chú trọng giảm tỷ lệ hộ nghèo; tiếp tục đẩy mạnh đề án cải cách hành chính, phát triển Trung tâm dịch vụ hành chính công; các lực lượng vũ trang triển khai, tổ chức tốt nhiệm vụ giao quân đầu năm; đảm bảo an toàn, an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh, thực hiện tốt các ‎kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Thị Nga./.

Nguồn tin: https://laocai.gov.vn/

1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 30
  • Hôm nay: 356
  • Trong tuần: 13,393
  • Tất cả: 1,904,536
Đăng nhập