Tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh
Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong tại phiên họp thường kỳ trực tuyến tháng 6 nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 5, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 6 năm 2020 được UBND tỉnh tổ chức sáng nay, ngày 2/6/2020.
Tham dự phiên họp tại điểm cầu UBND tỉnh có các đồng chí Thường trực HĐND, UBND tỉnh, thành viên UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành hữu quan. Tại điểm cầu trực tuyến các địa phương có Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các phòng, ban của cấp huyện.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong tháng 5, dịch Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát, hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh chuyển sang trạng thái “bình thường mới”. UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương vừa tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, vừa phòng, chống dịch hiệu quả. Do vậy, kinh tế của tỉnh đã có những tín hiệu tích cực ở một số ngành, lĩnh vực như: Ngành nông nghiệp, tiến độ thu hoạch Vụ Xuân, sản xuất vụ Mùa được triển khai thực hiện đúng khung thời vụ. Cấy lúa xuân được trên 10 nghìn ha, bằng 100,4% KH vụ và 101,5% so CK; trong tháng thu hoạch được 959 ha. Trong tháng, nhân dân các huyện vùng cao làm đất được 4.882 ha, lũy kế 8.879 ha, đạt 78,6% KH vụ và bằng 106,7% so CK; gieo mạ Lúa mùa sớm vùng cao được 169,4 tấn, lũy kế 419,9 tấn; cấy được 3.398 ha, lũy kế 3.683 ha, đạt 32,6% KH và bằng 232,5% so CK. Nhu cầu giống vụ Mùa 2020 đến nay cơ bản đã chuẩn bị đủ cho sản xuất; công tác phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng thực hiện có hiệu quả. Trong tháng, trồng được trên 1.055 ha rừng, tăng 45,6% so CK; công tác phòng chống cháy rừng triển khai có hiệu quả (trong tháng không để xảy ra cháy rừng); công tác chăm sóc và tái đàn gia súc, gia cầm được thực hiện tốt, các hộ chăn nuôi lợn tái đàn được 9.055 con, luỹ kế đạt gần 386 nghìn con, bằng 80,4% tổng đàn lợn trước khi có dịch; công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y đảm bảo an toàn dịch bệnh và an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm chăn nuôi đáp ứng đủ nhu cầu của nhân dân. Sản lượng thủy sản ước đạt 875,2 tấn, lũy kế từ đầu năm ước đạt trên 4,3 nghìn tấn; công tác sản xuất và cung ứng giống thủy sản (cá hương, cá giống các loại) ước đạt 2,6 triệu con, lũy kế từ đầu năm đạt 12,6 triệu con. Toàn tỉnh thi công được 62 km đường GTNT, lũy kế 185,78 km, tăng 30,7 km so với CK. Trong tháng 5, trên địa bàn tỉnh xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như dông lốc, mưa đá, sét đánh,... ở hầu hết các địa phương, gây thiệt hại nặng về người, tài sản, hoa màu của nhân dân. Ước thiệt hại lên tới 7,2 tỷ đồng.

Hoạt động sản xuất công nghiệp, xây dựng cơ bản, du lịch - dịch vụ, xuất nhập khẩu, vận tải hàng hóa, hành khách đã nối lại hoạt động. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng nhẹ so với tháng trước và tăng 3,1% so CK. Tuy nhiên, tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm nổi lên vẫn là khó khăn thách thức, nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội chính đều không đạt kế hoạch. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trong tháng ước đạt 1.333 tỷ đồng, lũy kế 7.801 tỷ đồng, bằng 27,4% KH, giảm 19,7% so CK; Lượng khách du lịch và doanh thu giảm gần 73% so CK. Hoạt động xuất nhập khẩu cơ bản trở lại bình thường nhưng tiến độ thông quan chưa cải thiện nhiều do hai bên vẫn tăng cường các biện pháp phòng dịch Covid-19. Giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu chỉ đạt 23% kế hoạch, giảm gần 18% so CK. 1.799 doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn bị ảnh hưởng, ước thiệt hại gần 16.700 tỷ đồng doanh thu; hoạt động sản xuất kinh doanh của một số thành phần kinh tế bị ngừng trệ, dẫn đến số thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 5 tháng mới đạt 2.375 tỷ đồng, chỉ bằng trên 30% dự toán tỉnh giao và giảm 27,5% so CK. Lĩnh vực nông nghiệp, vấn đề nổi lên hiện nay là dịch tả lợn Châu Phi tái phát tại 96 hộ chăn nuôi trên địa bàn 49 thôn của 20 xã, thị trấn thuộc các huyện Văn Bàn, Bát Xát, Mường Khương, Si Ma Cai, làm 371 con lợn mắc bệnh phải tiêu hủy, với khối lượng tiêu hủy 18.420kg.

Quang cảnh tại phiên họp

Tại phiên họp, Thường trực HĐND, UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương tập trung phân tích, làm rõ những tác động của dịch Covid-19; việc triển khai chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn do dịch bệnh. Đặc biệt là UBND tỉnh cho mở lại 02 cửa khẩu phụ bắt đầu từ hôm nay (02/6/2020).  

Theo lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh, việc triển khai hỗ trợ các đối tượng khó khăn theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ đã được chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, kịp thời. Đến nay, đã thực hiện chi trả cho 182.756 người, với kinh phí thực hiện 148.186,5 triệu đồng, đạt 98,6% cho các tượng, gồm: Người có công với cách mạng và thân nhân; diện bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Nhóm đối tượng khác đang tiến hành rà soát, lập danh sách, thẩm định đủ điều kiện trình UBND tỉnh phê duyệt.

Lãnh đạo ngành Tài chính phát biểu tại phiên họp

Lãnh đạo Sở Tài chính báo cáo làm rõ về chính sách gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất theo Nghị định 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ đang được triển khai. Toàn tỉnh có trên 2.000 doanh nghiệp được hưởng chính sách, tính đến ngày 28/5/2020, có 243 doanh nghiệp gửi Giấy đề nghị gia hạn cho cơ quan thuế, với tổng số tiền thuế được gia hạn là 31,6 tỷ đồng; ngành cũng tham mưu cho UBND tỉnh trình HĐND tỉnh giảm một số loại phí, lệ phí để tháo gỡ khó khăn cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đại diện Cục thuế, Cục Hải quan, Sở Công thương cũng đã phân tích những khoản thu cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng và kiến nghị các giải pháp thu bù, tháo gỡ khó khăn, đảm bảo đẩy mạnh sản xuất kinh doanh trong thời gian tới.

Các đại biểu dự họp tại điểm cầu tỉnh Lào Cai

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong đánh giá cao sự chủ động, linh hoạt của các cấp, ngành, địa phương trong việc xác lập trạng thái “bình thường mới”, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch Covid-2019. Do vậy, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong tháng 5 đã có những tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, khó khăn, thách thức vẫn còn rất lớn, nhiều chỉ tiêu kinh tế quan trọng đều đạt thấp, để đảm bảo “mục tiêu kép”, đòi hỏi nỗ lực, quyết tâm rất cao của các cấp, ngành, địa phương. Với 21 ý kiến phát biểu tại phiên họp, cơ bản các ý kiến đều đồng thuận với báo cáo đã đưa ra. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Văn phòng UBND tỉnh tổng hợp các ý kiến, nhất là ý kiến của đồng chí Thường trực HĐND tỉnh về các chính sách hỗ trợ người dân trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các cấp, ngành tiếp tục triển khai giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, trọng tâm là các gói hỗ trợ, tạo điều kiện về cơ chế chính sách và tiếp cận vốn vay tín dụng ưu đãi. Đề nghị điều chỉnh ngân sách những chỉ tiêu liên quan đến đời sống nhân dân để đảm bảo sát với thực tế. Đối với lĩnh vực xuất nhập khẩu, tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hải quan, kiểm dịch, biên phòng, kho hàng, bến bãi cho doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu. Đồng thời, chủ động trong công tác đối ngoại, góp phần thúc đẩy xuất nhập khẩu; cần rà soát một số quy trình, quyết tâm để rút ngắn thời gian hoàn thành một số thủ tục hành chính. Ngành du lịch đã có những tín hiệu đáng mừng trong việc thu hút khách nội địa, cần tiếp tục phát huy các gói kích cầu phù hợp. Tăng cường các biện pháp thu ngân sách nhà nước, chống thất thu, tiết kiệm tối đa chi thường xuyên.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành nông nghiệp và địa phương cần phối hợp chặt chẽ, triển khai đồng bộ, quyết liệt trong phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi; Chủ động phòng, chống nắng nóng, bão lũ, cháy rừng, nhất là tại các vùng trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao. Cùng với phát triển kinh tế, các cấp, ngành, địa phương cần tiếp tục quan tâm tới công tác an sinh xã hội, trọng tâm là tiếp tục rà soát thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ, đảm bảo đời sống, sản xuất cho nhân dân; chuẩn bị tốt cho Kỳ họp HĐND sắp tới.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo, phấn đấu trong tháng 7/2020 sẽ đưa Trung tâm Hành chính công vào hoạt động chính thức./.

 

 

Nguồn tin theo: laocai.gov.vn
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 35
  • Hôm nay: 415
  • Trong tuần: 13,452
  • Tất cả: 1,904,595
Đăng nhập