32 năm giữ nghề làm đũa đỏ truyền thống
Suốt 32 năm qua, bà Bàn Thị Lai, thôn Na Lang, xã Lùng Vai, huyện Mường Khương vẫn miệt mài gắn bó với nghề làm đũa đỏ truyền thống. Bởi với bà, nghề này không chỉ giúp gia đình có thu nhập mà còn góp phần gìn giữ nét văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc nơi đây.

       
Bà Bàn Thị Lai tỉ mỉ vót từng chiếc đũa

            Đến thôn Na Lang, xã Lùng Vai, hỏi thăm gia đình bà Bàn Thị Lai ai ai cũng biết, bởi gia đình bà đã có nghề làm đũa đỏ truyền thống để phục vụ nhu cầu hàng ngày và thờ cúng dịp tết đã nhiều năm nay. Điều đặc biệt, gia đình bà Lai làm đũa hoàn toàn thủ công, không dùng màu hóa học để nhuộm đỏ, nhưng màu sắc vẫn vô cùng bắt mắt, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Theo bà Lai, đũa của gia đình bà được làm từ cây Vầu lấy trong rừng, cây Vầu chọn làm đũa phải là cây già, không được cụt ngọn, đốt thẳng, đều, không bị sâu. Vầu lấy về được cưa thành từng khúc và được đánh dấu gốc, ngọn cẩn thận để khi vót giúp bà phân biệt được đầu đũa. Đũa sau khi được vót tỉ mỉ, cẩn thận, bà Lai sẽ đem số đũa này sấy 1 ngày, 1 đêm trên bếp, sau đó sẽ tiến hành nhuộm đỏ cho đũa. Muốn đôi đũa có màu sắc đỏ, đẹp tự nhiên mà không độc hại cho người sử dụng, bà Lai đã lấy cây Nhuộm xôi, đem giã nhuyễn, cho nước cùng 1 chút rượu vào đun sôi cho tới khi lên màu đỏ, rồi lấy số đũa đã được sấy trên bếp cho vào nồi nhuộm, đun sôi tầm 30 phút thì nhấc ra đem phơi cho thật khô là có thể sử dụng được.


Bà Bàn Thị Lai sấy đũa trước khi cho vào nhuộm màuBà Bàn Thị Lai lấy lá Nhuộm xôi giã nhuyễn rồi đun với nước, chút rượu giúp đũa lên màu đỏ tự nhiênĐũa sau khi được nhuộm màu sẽ đem ra phơi đến khô là có thể sử dụng lâu dài

            Với đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ, mỗi ngày gia đình bà Bàn Thị Lai và ông Trương Văn Sáng vót được khoảng 200 đôi đũa, với giá bán 18 nghìn đồng/1 bó (10 đôi), hàng tháng giúp gia đình bà thu nhập cả chục triệu đồng. Sở dĩ đũa đỏ nhà bà Lai được người dân rất ưa chuộng vì chiếc đũa đặc, vót đều, các công đoạn đều được bà Lai làm tỉ mỉ và cẩn thận, nhuộm đỏ tự nhiên lại phơi đủ nắng, có thể dùng lâu ngày mà màu vẫn bóng đẹp. Bà cũng cho biết thêm, đũa nhà bà làm đến đâu, tiêu thụ hết đến đó, nhiều người ở tận huyện Si Ma Cai, Bắc Hà hay khách tận Hà Nội cũng đều tin tưởng đặt mua.


Đũa đỏ được phơi khô lên màu bóng, đẹp, được nhiều người ưa chuộng

Là một khách hàng thường xuyên mua đũa của bà Lai, chị Trương Kim Hồng, xã Lùng Vai chia sẻ: “Gia đình tôi dùng đũa nhà bà Lai làm ra từ nhiều năm nay, được biết bà làm đũa đỏ hoàn toàn thủ công nên gia đình tôi rất tin tưởng sử dụng sản phẩm hàng ngày”.

            Để giữ gìn nghề làm đũa đỏ truyền thống của gia đình, bà Lai đã truyền dạy cho con cái bí quyết làm nghề. Đến nay, hầu hết con cái của bà đều có thể làm thông thạo.

            Từ lâu, tục thờ cúng đũa đỏ bên mâm cỗ ngày tết là nét văn hóa độc đáo, không thể thiếu của đồng bào các dân tộc nơi đây mỗi khi tết đến xuân về. Những đôi đũa mang sắc đỏ rực rỡ, tự nhiên, thể hiện tấm lòng thành kính đối với tổ tiên và mong cầu một năm làm ăn may mắn, sung túc, đủ đầy.Hán Hiền, Mỹ Anh - 
Đài TT- TH huyện Mường Khương

1 2 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 135
  • Trong tuần: 9,039
  • Tất cả: 1,995,078
Đăng nhập