Người giữ lửa những nét văn hóa độc đáo của đồng bào Pa Dí
Đối với đồng bào dân tộc Pa Dí ở huyện biên giới Mường Khương, những bộ váy áo truyền thống hay những làn điệu dân ca đều mang một nét đặc sắc rất riêng và gắn liền với cuộc sống bao đời. Để góp phần lưu giữ và truyền dạy những nét độc đáo riêng có của dân tộc mình, nghệ nhân Pờ Chin Dín ở thôn Chúng Chải B, thị trấn Mường Khương đã dành nhiều tâm huyết để bảo tồn và phát huy những nét văn hóa độc đáo này.

Những bộ trang phục truyền thống của người dân Pa Dí đều do đôi bàn tay khéo léo của Nghệ nhân Pờ Chin Dín làm ra

Sinh ra trong một gia đình thuần nông ở thôn Chúng Chải B, thị trấn Mường Khương. Ngay từ thuở nhỏ, những lời ca, tiếng hát, cùng với  những nét độc đáo của trang phục dân tộc mình đã như ăn sâu trong tiềm thức, được hun đúc ngày qua ngày và cứ thế lớn dần, nuôi dưỡng tâm hồn cô gái trẻ Pờ Chin Dín ngày nào. Khi ấy 11 tuổi bà đã bắt đầu học làm trang phục của người Pa Dí. Thành thạo từ những chi tiết nhỏ nhất, đến nay bà Dín là một trong số ít người trong cộng đồng người Pa Dí ở Mường Khương thông thạo nghề làm trang phục truyền thống của dân tộc mình. Điều đặc biệt, hầu hết các công đoạn may trang phục này đều được bà thực hiện thủ công. Trang phục của dân tộc Pa Dí bao gồm rất nhiều chi tiết khác nhau như: tay áo, thân áo, chân váy, yếm, hay thêu hoa văn trang trí trên trang phục...nhưng có lẽ chiếc mũ là điểm nhấn đặc biệt nhất cho trang phục, vì thế làm mũ mất nhiều thời gian nhất, cũng cầu kỳ nhất. Bởi riêng làm mũ đã bao gồm 8 chi tiết khác nhau. Các công đoạn  đều được bà Dín thực hiện một cách rất tỉ mỉ, khéo léo với một niềm say mê, yêu thích đặc biệt. Với mong muốn đem đến cho người sử dụng một cảm giác thoải mái, mang nét duyên dáng rất riêng khi được khoác trên mình bộ trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc mình. Nghệ nhân Pờ Chin Dín, thôn Chúng Chải B, thị trấn Mường Khương chia sẻ: “ Cùng với cuộc sống hiện đại, lớp trẻ bây giờ đã không biết đàn, biết hát và làm trang phục dân tộc mình. Thậm chí tiếng nói cũng dần bị mai một, chính vì vậy, tôi luôn nghĩ rằng mình còn sức khỏe ngày nào thì sẽ cố gắng truyền dạy lại nét truyền thống của dân tộc Pa Dí ngày đó”.

Nghệ nhân Pờ Chin Dín hướng dẫn cho các chị em phụ nữ thực hiện công đoạn trang trí cho chiếc mũ

Nghệ nhân Pờ Chin Dín thực hiện kỹ thuật hồ vải để tạo độ cứng cho chiếc mũ của người Pa Dí

Không chỉ biết làm trang phục, nghệ nhân Pờ Chin Dín còn tham gia tích cực vào việc bảo tồn nét độc đáo của làn điệu dân ca Pa Dí. 12 tuổi bắt đầu đi hát, bước sang tuổi 61 bà vẫn tiếp tục đi hát. Chỉ cần ai đó muốn nghe bà đàn, muốn nghe bà hát là bà lại vui vẻ nhận lời. Cứ thế tiếng đàn, tiếng hát của bà vẫn ngày ngày vang lên như thay cho tiếng lòng của người con trai, con gái Pa Dí.Đối với dân ca của người Pa Dí, thì chỉ có một làn điệu duy nhất. Những bài dân ca này được bà viết lại lời mới dựa trên những làn điệu dân ca cũ. Bà từng tham gia nhiều cuộc thi từ cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh cũng như Trung ương và đạt nhiều giải cao. Điển hình là đạt giải B trong liên hoan dân ca Việt Nam khu vực vùng núi phía Bắc tại tỉnh Thái Nguyên năm 2013; và nhiều giải thưởng trong lĩnh vực dân ca nghệ thuật các cấp.

Cây đàn Tròn- một dụng cụ không thể thiếu trong hát dân ca Pa Dí được bà Dín sử dụng rất điêu luyện

Để dân ca Pa Dí không bị thất truyền, Nghệ nhân Pờ Chin Dín đã tập hợp những người có cùng sở thích để thành lập một đội văn nghệ

Để góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc Pa Dí, bà Dín luôn trăn trở làm sao có thể truyền dạy nghề  cho thế hệ trẻ, vì bà hiểu hơn ai hết, cách làm trang phục và hát dân ca Pa Dí là nghệ thuật truyền miệng, nếu không được rèn luyện, thực hành thường xuyên thì sẽ mất dần đi. Do đó, bà Dín vẫn tích cực cố gắng từng ngày truyền dạy cách làm trang phục truyền thống, đồng thời dạy đàn, dạy hát cho người dân, cùng các thế hệ con, cháu trong thôn, trong huyện. Chị Bạch Thị Hà, thôn Chúng Chải B tâm sự: “ Nhờ sự chỉ dạy tận tình của bà Dín, mà đến nay chị và một số chị em trong thôn đã thành thạo một số bài hát dân ca Pa Dí và biết làm bộ trang phục dân tộc mình”.

Đội văn nghệ do nghệ nhân Pờ Chin Dín phụ trách chụp ảnh lưu niệm cùng với đồng chí Nguyễn Chí Sử, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Mường Khương tại Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2017

Nhờ sự tâm huyết của bà Dín, mà đến nay nhiều người địa phương đã biết đàn, biết hát, biết làm các công đoạn may trang phục. Thậm chí có người đã làm hoàn thiện được bộ trang phục hoàn chỉnh.Với những đóng góp tích cực trong lĩnh vực nghệ thuật, Nghệ nhân Pờ Chin Dín đã được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong liên hoan dân ca Việt Nam khu vực vùng núi phía Bắc tại tỉnh Thái Nguyên năm 2013 cùng nhiều khen thưởng khác.

Phương Sửu,  Hán Hiền - Đài TT-TH Mường Khương