Điểm sáng trong giảm nghèo ở Mường Khương
Hưởng ứng các phong trào thi đua do các cấp phát động trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xóa đói giảm nghèo địa phương. Nhiều năm qua, nhờ thực hiện tốt chính sách của Đảng, Nhà nước, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đặc biệt là xây dựng nông thôn mới nên đời sống của bà con trên địa bàn xã Bản Xen đang ngày một thêm ấm no, hạnh phúc. 

            Bản Xen là một xã vùng thấp của huyện Mường Khương, toàn xã có 7 thôn, 939 hộ, trên 4000 nhân khẩu. Những năm gần đây với việc tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, Bản Xen đã có sự đổi thay rõ rệt trong đời sống vật chất, tinh thần của bà con nhân dân các dân tộc nơi đây. Nhà cửa của người dân trên tuyến đường ở khu vực gần trung tâm xã khang trang, sạch đẹp; nhiều công trình điện, đường, trường, trạm, trụ sở làm việc cũng được xây dựng mới khang trang, to đẹp. Trong xã, nhiều mô hình phát triển kinh tế mới được triển khai thành công và nhân rộng đến bà con nhân dân mang lại hiệu quả kinh tế cao...

 

 

Xã Bản Xen nhìn từ trên cao

 

          Những năm qua, cùng với đầu tư của Nhà nước thông qua các chương trình dự án, diện mạo của Bản Xen đã có những khởi sắc. Cơ sở hạ tầng nông thôn từng bước được xây dựng đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Chương trình xây dựng NTM được triển khai với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và nhận được sự đồng lòng của người dân. Thành công lớn nhất và cũng chính là “lực đẩy” giúp Bản Xen ngày càng phát triển đó chính là nhờ sự thay đổi về tư duy trong lao động sản xuất của bà con nông dân nơi đây.

 

 

 

Những đồi chè trải dài, đem lại thu nhập, nâng cao đời sống cho người nông dân

 

Bà con đã biết ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, không còn trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước mà thay vào đó chịu khó học hỏi, làm theo các chương trình phát triển kinh tế mới để nâng cao đời sống hộ gia đình. Trong đó phát huy vai trò của các đảng viên, cán bộ đi trước chứng minh hiệu quả của mô hình, rồi kiên trì vận động, thuyết phục mà người dân đã làm theo. Nhiều hộ sau khi mạnh dạn chuyển đổi một phần cơ cấu cây trồng, mang lại hiệu quả cao đã trở thành những tấm gương tiêu biểu kịp thời được nhân rộng, biểu dương trên địa bàn xã và cả huyện, và cứ thế nhiều người dân trong xã thấy hiệu quả cũng học tập dần chuyển đổi. Tính hết năm 2019 tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 3.940 tấn, thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng/người/năm, đàn gia súc, gia cầm phát triển ổn định.

 

 

 

 

 

 

 

Niềm vui của bà con được mùa

 

Công tác lâm nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ - du lịch phát triển, Thu ngân sách trên địa bàn hàng năm đều đạt và hoàn thành kế hoạch huyện giao. Các mô hình HTX được hình thành tạo điều kiện liên kết với nhân dân trong thực hiện tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp một cách ổn định. Đến nay tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 5,22%.

 

Hợp tác xã thu mua chè búp tươi

 

 

 

 

Nhiều hộ dân xã Bản Xen có nguồn thu nhập cao từ chăn nuôi thủy sản

 

            Bộ mặt nông thôn của xã có nhiều đổi mới, cơ sở vật chất, hạ tầng nông thôn được cải thiện rõ rệt, đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân được nâng lên. Trong phát triển hạ tầng kinh tế, xã cũng nhận được sự đồng thuận rất cao từ Nhân dân. Nhiều hộ gia đình nhờ nhận thức và tư duy thay đổi đã sẵn sàng hiến đất cũng như ngày công để làm đường. Đến nay, kết cấu hạ tầng cơ sở về cơ bản đã đồng bộ, các trục đường chính của xã xuống các thôn đều được cứng hóa, 100% thôn có đường đi lại thuận tiện, 100% thôn có nhà sinh hoạt cộng đồng; cơ sở vật chất, thiết bị dạy học của tất cả các cấp học trong xã đều đạt chuẩn theo tiêu chuẩn quốc gia.

 

 

 

 

 

Hệ thống điện – đường – trường – trạm được đầu tư và xây dựng

Từ những kết quả trong phát triển sản xuất nông nghiệp của xã Bản Xen cho thấy, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi là hướng đi đúng, góp phần tăng thu nhập trên diện tích đất sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân, xóa đói, giảm nghèo. Về Bản Xen hôm nay, nhiều người ngỡ ngàng trước sự đổi thay của xã, phát triển hiện đại, nhưng vẫn giữ được nét bình yên của miền quê trù phú.

 


Kim Huệ - Văn Phà – Trung tâm Văn hoá, Thể thao – Truyền thông huyện Mường Khương
1 2 3 4 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 498
  • Trong tuần: 498
  • Tất cả: 2,050,472
Đăng nhập