Mường Khương quyết tâm đưa cây rau trái vụ trở thành cây trồng chủ lực
          Từ những hiệu quả bước đầu trong Dự án triển khai trồng rau trái vụ được huyện thực hiện thí điểm từ đầu năm 2020. Mường Khương quyết tâm đưa cây rau trái vụ trở thành cây trồng chủ lực. Nhằm góp phần giúp các gia đình từng bước thoát nghèo và có kinh tế ổn định, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng NTM ở địa phương.

 

18 hộ gia đình tại thôn Sả Chải – xã Pha Long tham gia Dự án trồng rau trái vụ từ đầu năm 2020

 

Dự án trồng rau trái vụ năm 2020 được triển khai tại các xã trên địa bàn huyện Mường Khương từ đầu năm 2020 thực hiện được 12,73 ha với sự tham gia của 56 hộ tại 14 thôn của 6 xã là Tả Ngài Chồ, Pha Long, Nấm Lư, Lùng Khấu Nhin, Cao Sơn và xã La Pan Tẩn chủ yếu là giống rau bắp cải. Do đây là vụ đầu tiên huyện triển khai thí điểm trồng rau trái vụ trên diện tích đất nông nghiệp do đó còn gặp phải một số hạn chế nhất định như: một số hộ dân tham gia Dự án áp dụng quy trình kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế, cán bộ kỹ thuật còn thiếu kinh nghiệm trong chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân trong sản xuất rau. Bên cạnh đó HTX Mai Anh – đơn vị cam kết bao tiêu sản phẩm cho bà con chưa thực hiện đúng cam kết trong thu mua. Tuy nhiên qua đánh giá của UBND huyện giống cây bắp cải tương đối phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng vùng cao, nếu được chăm sóc tốt và phòng trừ sâu bệnh kịp thời giá trị có thể đạt 140 triệu đồng/ha/vụ, gấp 2 lần so với trồng lúa cả năm. Đặc biệt từ vụ đầu tiên được thực hiện thí điểm với năng suất bình quân đạt 18,3 tấn/ha, sản lượng thu hoạch đạt gần 234 tấn, giá bán bình quân 4.000đ/kg, giá trị sản lượng đạt trên 1 tỷ đồng đã cho thấy hiệu quả kinh tế của việc trồng rau trái vụ là phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

 

Từ đầu năm 2020 thực hiện được 12,73 ha với sự tham gia của 56 hộ tại 14 thôn của 6 xã là Tả Ngài Chồ, Pha Long, Nấm Lư, Lùng Khấu Nhin, Cao Sơn và xã La Pan Tẩn chủ yếu là giống rau bắp cải

 

Ngoài ra với quyết tâm đưa cây rau trái vụ trở thành cây trồng chủ lực. Huyện Mường Khương đã xây dựng kế hoạch cụ thể từ quy hoạch vùng sản xuất và mở rộng diện tích đến khâu tiêu thụ. Đặc biệt việc ký kết hợp đồng với Công ty Cổ phần Nông sản Kim Phúc (Thanh Hoá) sẽ là một bước đi vững chắc cho việc sản xuất rau trái vụ của Mường Khương. Bởi nhiều năm qua việc trồng và sản xuất các cây nông nghiệp, vấn đề bao tiêu sản phẩm luôn là bài học khó cho cấp uỷ, chính quyền địa phương. Theo đó Công ty Cổ phần Nông sản Kim Phúc (Thanh Hoá) sẽ có trách nhiệm định hướng cho nông dân Mường Khương sản xuất các sản phẩm theo yêu cầu; hướng dẫn nông dân Mường Khương chăm sóc, thu hoạch, đóng gói sản phẩm theo quy cách; thu mua không hạn chế sản phẩm cho người dân với giá bảo lãnh (bắp cải 4.500 đồng/kg, súp lơ 6.000 đồng/kg). Trong khi đó, người dân phải sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo năng suất, chất lượng; tổ chức thu hoạch theo đúng thời gian ký kết. Theo dự kiến trong vụ tới xã Pha Long đăng ký trồng rau trái vụ 4 ha, Tả Ngài Chồ 5,25 ha, Nấm Lư 2 ha, Lùng Khấu Nhin 4 ha, Cao Sơn 2 ha, La Pan Tẩn 1 ha và Thị trấn Mường Khương 15 ha.

 

Các xã, thị trấn bắt tay vào trồng rau trái vụ mới hy vọng với năng suất, sản lượng cao

 

 

 

Bà con nông dân tham gia trồng rau trái vụ sẽ yên tâm hơn khi UBND huyện ký kết hợp đồng với Công ty Cổ phần Nông sản Kim Phúc sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm của bà con

 

Qua việc triển khai Dự án trồng rau trái vụ từ đầu năm 2020 cho thấy các xã khu vực vùng cao của huyện Mường Khương có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp để trồng rau trái vụ. Huyện Mường Khương cũng có những cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để tăng thu nhập. Theo tính toán của ngành chức năng, một năm canh tác được 3 vụ rau trái vụ, thu nhập bình quân khoảng 200 triệu đồng/năm, cao hơn hàng chục lần so với trồng ngô, lúa. Việc liên kết với doanh nghiệp đưa cây rau trái vụ vào canh tác giúp người dân Mường Khương nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, xây dựng nông thôn mới.

 

 

Kim Huệ - Trung tâm Văn hoá, Thể thao – Truyền thông huyện Mường Khương
1 2 3 4 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 507
  • Trong tuần: 507
  • Tất cả: 2,050,481
Đăng nhập