Mường Khương: Nhiều giải pháp nỗ lực giảm nghèo cho người dân
Thời gian qua, huyện Mường Khương đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để thực hiện tốt công tác xóa đói, giảm nghèo, giúp cho nhiều hộ vươn lên thoát nghèo, từng bước nâng cao thu nhập, đảm bảo an sinh xã hội địa phương.

Mường Khương có nhiều đổi mới nhờ các chính sách giảm nghèo của Đảng, Nhà nước

 

Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lào Cai với tỉ lệ hộ nghèo còn trên 26%, song với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng tinh thần đoàn kết vươn lên của nhân dân, đến nay cuộc sống người dân huyện Mường Khương đã ngày càng no ấm, diện mạo nông thôn mới cũng được thay da đổi thịt. Bên cạnh đó xác định “chìa khóa” giảm nghèo kinh tế, và để thực một cách bền vững, hiệu quả công tác giảm nghèo, trong những năm qua UBND huyện Mường Khương còn tích cực thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó tập trung các nguồn lực cho phát triển kinh tế đóng vai trò quyết định. Với thế mạnh là sản xuất nông nghiệp, và cụ thể là trồng các loại cây nông nghiệp cho hiệu quả kinh tế cao như sản xuất lúa cho năng suất, chất lượng cao, phát triển các cây ăn quả kết hợp với trồng rừng, do đó nhiều năm qua, huyện Mường Khương đã có nhiều chương trình hỗ trợ người dân trong lĩnh vực này. Qua triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn, cùng với sự phấn đấu của cấp ủy, chính quyền và người dân, diện mạo nông thôn vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã có những thay đổi tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào vùng dân tộc thiểu số được nâng lên.

 

 

 

Những cánh lúa nặng trĩu hạt đem lại năng suất, sản lượng cao cho bà con nông dân trung bình 50 – 70 tạ/ha

 

Nhiều hộ nông dân thoát nghèo và có thu nhập ổn định từ cây chè

 

 

Hàng trăm hộ dân khu vực Na Lốc, Cốc Phương – xã Bản Lầu có thu nhập từ 300 – 500 triệu đồng mỗi năm nhờ trồng cây dứa và cây chuối

 

Mường Khương thành công bước đầu từ xây dựng thương hiệu quýt

 

 

 

 

Ngoài ra huyện Mường Khương cũng có nhiều chính sách hỗ trợ bà con nông dân phát triển một số cây trồng khác nhằm tăng thêm thu nhập, xoá đói giảm nghèo địa phương

 

Với phương châm muốn giảm nghèo cho đồng bào phải tập trung giải quyết những vấn đề đang gây trở ngại như thiếu vốn, thiếu kỹ thuật sản xuất, thiếu việc làm. UBND huyện chỉ đạo chính quyền các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể khảo sát nhu cầu vay vốn của các hộ trên địa bàn và mạnh dạn đứng ra cho bà con được vay vốn phát triển sản xuất theo hình thức tín chấp. Bên cạnh đó cũng tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư cho nhiều nhà máy, công ty mở rộng kinh doanh, sản xuất trên địa bàn, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động là người dân tộc thiểu số. 

 

 

 

 

Đàn gia súc, gia cầm phát triển ổn định, bà con nông dân tích cực chăm sóc và đem lại thu nhập cao

 

Mường Khương được đánh giá là địa phương có tỷ lệ hộ thoát nghèo cao so với các địa phương khác trên địa bàn tỉnh Lào Cai, thông qua thực hiện tích cực những quyết sách, bình quân mỗi năm, nông dân toàn huyện được vay hàng chục tỷ đồng đầu tư vào sản xuất; 7 tháng đầu năm 2020 huyện đã tổ chức các lớp tập huấn cho gần 400 học viên học tập với các chuyên đề như: Tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sốc cây trồng, vật nuôi chủ lực của địa phương, công tác duy tu bảo dưỡng, quản lý, khai thác công trình sau đầu tư.. Các khóa đào tạo, dạy nghề tại các xã khó khăn, vùng sâu vùng xa thường xuyên được tổ chức nhằm khuyến khích giúp người dân tích cực, chủ động vươn lên trong cuộc sống. Trong 7 tháng đầu năm tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm trên 2%, tỷ lệ giảm nghèo thấp so với mọi năm do ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19, người lao động không đi làm thuê được ảnh hưởng đến thu nhập cho các hộ gia đình. Đến tháng 7 năm 2020, số hộ nghèo toàn huyện giảm còn trên 26%. Bên cạnh đó, hiện nay đã có 16/16 xã, thị trấn hoàn thành quy hoạch chung về phát triển kinh tế - xã hội, môi trường, 100% xã, thị trấn có đường ô tô đến trung tâm xã, trong 7 tháng có 01 xã đạt tiêu chí giao thông là xã Nấm Lư, các công trình thuỷ lợi thường xuyên được duy tu bảo dưỡng đáp ứng nhu cầu tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp của bà con, 157/157 thôn, tổ dân phố được đầu tư hệ thống điện lưới quốc gia, 32/56 trường đạt chuẩn, 12/16 xã, thị trấn có nhà văn hoá xã, toàn huyện có 10 chợ, trên 97% nhà ở dân cư đạt tiêu chuẩn bộ xây dựng. Bên cạnh đó công tác phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân được triển khai thực hiện tốt, đến nay toàn huyện có 30 Hợp tác xã, 15 tổ hợp tác được thành lập theo Nghị định 151, thu nhập bình quân đạt 25 triệu đồng. Công tác quản lý nhà nước về giáo dục, công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân tại các cơ sở y tế được quan tâm, các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao, Lễ hội được tổ chức đảm bảo về quy mô, nội dung và hình thức. Trên 12 nghìn hộ dân có nhà vệ sinh, trên 98,5% người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh, 7.795 số hộ có chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh. Với phương châm đầu tư có trọng điểm, tránh dàn trải, nhỏ lẻ, ưu tiên hỗ trợ cho vùng khó khăn hơn, đồng bào dân tộc thiểu số, hằng năm, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch, phân bổ vốn phù hợp tình hình thực tế các xã, thị trấn, nắm bắt khó khăn chung của các xã, đặc biệt là các xã vùng sâu vùng xa như Cao Sơn, La Pan Tẩn, tả Thàng, Dìn Chin … là nơi có điều kiện sản xuất lạc hậu, người dân thiếu vốn để nguồn kinh phí được dùng xây dựng công trình thủy lợi nhỏ, hỗ trợ phát triển sản xuất và tăng cường cán bộ về xã để chuyển giao kỹ thuật canh tác mới cho bà con. Bên cạnh đó, thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân có ý thức, động lực vươn lên thoát nghèo, bảo đảm giảm nghèo thật sự bền vững.

 

 

 

 

 

Hệ thống cơ sở vật chất không ngừng được quan tâm đầu tư, phục vụ các nhu cầu văn hoá, tinh thần cho nhân dân

 

Nhằm phát huy kết quả đạt đã được, không để xảy ra tình trạng tái nghèo tại một số địa bàn, thời gian tới các cấp ủy, chính quyền huyện Mường Khương tiếp tục lồng ghép những nguồn lực hỗ trợ, nhất là huy động tối đa trong cộng đồng dân cư, tranh thủ các nguồn xã hội hóa đầu tư cho công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, ưu tiên phát triển kết cấu hạ tầng KT- XH, đặc biệt là hệ thống giao thông, thủy lợi góp phần thúc đẩy sản xuất, nâng cao giá trị nông sản hàng hóa, tăng thu nhập cho nông dân. Năm 2020, huyện Mường Khương phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ 6%/năm trở lên, riêng các xã đặc biệt khó khăn phấn đấu giảm trên 9%. Trong đó, thực hiện rà roát, nắm rõ nguyên nhân nghèo của từng hộ, đưa ra giải pháp cụ thể, để công tác giảm nghèo thực sự bền vững.

 


Kim Huệ - Trung tâm Văn hoá, Thể thao – Truyền thông huyện Mường Khương
1 2 3 4 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 539
  • Trong tuần: 539
  • Tất cả: 2,050,513
Đăng nhập