Nông dân xã Nậm Chảy bước vào vụ thu hoạch chuối
Trong những năm qua thực hiện việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xoá đói giảm nghèo địa phương, từng bước xây dựng nông thôn mới (XDNTM) trên địa bàn, cấp uỷ, chính quyền xã Nậm Chảy đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con nhân dân các dân tộc trên địa bàn đưa những cây con có giá trị kinh tế cao vào thay thế các cây trồng cho năng suất, sản lượng thấp, trong đó cây chuối là một trong những cây trồng hiện nay đang đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân nơi đây.


Hiện nay xã Nậm Chảy đã phát triển 8/12 thôn trồng chuối trong đó tập trung chủ yếu ở các thôn Nậm Pản, Gia Khâu A, Sấn Pản, Mào Phìn

 

Cây chuối ở Nậm Chảy hiện nay đã phát triển 8/12 thôn trồng chuối trong đó tập trung chủ yếu ở các thôn Nậm Pản, Gia Khâu A, Sấn Pản, Mào Phìn... Thời điểm này, nông dân ở tại các địa bàn này đang nhộn nhịp bước vào vụ thu hoạch chuối. Tuy nhiên dịch bệnh Covid - 19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến giá cả thu mua và thị trường tiêu thụ sản phẩm chuối, giá cả bấp bênh đã giảm thu nhập cho các hộ gia đình. Thời điểm hiện tại cây chuối ở xã Nậm Chảy bắt đầu bước vào thời điểm chính vụ, bà con nông dân đang tiến hành thu hoạch diện tích cây chuối. Tính đến nay tổng diện tích trồng chuối của xã là 337 ha, bằng 101% so với cùng kỳ. Cây sinh trưởng phát triển tốt. Diện tích đã cho thu hoạch 285 ha, Năng suất ước đạt 26 tấn/ha, sản lượng ước đạt 7.410 tấn, giá bán chuối bình quân trong 9 tháng đầu năm giao động từ 4.000đ – 5.000đ/kg. Hiện tại thời điểm này nhân dân bán chuối với giá giao động từ 6.500 đ – 7.000đ/kg. Có thể nói trong những năm trở lại đây cây chuối đã trở thành loại cây giúp người nông dân của xã thoát nghèo bền vững, mỗi ha, trừ chi phí người người dân thu được khoảng 70 triệu đồng/năm.

 

Có thể nói trong những năm trở lại đây cây chuối đã trở thành loại cây giúp người nông dân của xã thoát nghèo bền vững, mỗi ha, trừ chi phí người người dân thu được khoảng 70 triệu đồng/năm

 

Đang bước vào thời điểm thu hoạch chuối của gia đình Anh Ly Cồ Lừ - Thôn Gia Khâu A chia sẻ, gia đình anh hiện có 2 ha chuối, năm nay thời tiết thuận lợi nên được mùa, quả to đều, đẹp, trừ chi phí đầu tư anh thu lãi trên 100 triệu đồng, đủ để lo cuộc sống gia đình và nuôi con ăn học. Theo Anh Lừ, do chất đất phù hợp nên cây chuối của gia đình anh phát triển rất tốt, cây chuối có giá trị kinh tế cao hơn so với các cây trồng quen thuộc khác như sắn, ngô, lúa… Trong khi đó, chi phí đầu tư ít, lại không mất nhiều công chăm sóc. Bên cạnh đó sau khi thu hoạch quả, anh còn tận dụng thân cây được lấy để làm thức ăn cho chăn nuôi trâu bò, lợn, gà, còn lá khô để bán cho các thương lái với giá 3.000 đồng/kg. 

Có thể thấy nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động người dân trong việc chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp người dân xã Nậm Chảy đã chủ động đưa cây giống mới có năng suất chất lượng cao vào sản xuất nâng cao hiệu quả kinh tế, đời sống của Nhân dân ngày càng được nâng cao. Góp phần đưa xã Nậm Chảy thực hiện hiệu quả tiêu chí thu nhập tỏng chương trình mục tiêu quốc gia về XDNTM.

 

* Một số hình ảnh về thu hoạch Chuối tại xã Nậm chảy

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Kim Huệ - Văn Phà - Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện Mường Khương
1 2 3 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 1,211
  • Trong tuần: 1,211
  • Tất cả: 1,811,190
Đăng nhập