Sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ủy thác theo Nghị quyết 06 của HĐND tỉnh Lào Cai
Sau khi HĐND tỉnh Lào Cai ban hành Nghị quyết số 06 về việc sử dụng ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay phát triển kinh tế - xã hội tại các xã có tỷ lệ hộ nghèo từ 40% trở lên trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2019 - 2025, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mường Khương đã nhanh chóng triển khai thực hiện, đến nay đã đem lại nhiều kết quả tích cực.

Từ nguồn vốn theo Nghị quyết 06 của HĐND tỉnh, chị Lù Thị Lan (người đứng thứ 4 tính từ phải qua trái), thôn Sấn Pản, xã Nậm Chảy tiếp tục đầu tư hiệu quả vào sản xuất

 

Gia đình chị Lù Thị Lan, thôn Sấn Pản, xã Nậm Chảy từ khi bắt tay vào khởi nghiệp đã được tiếp nhận nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH huyện để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn được vay cộng với số tiền tích cóp được, gia đình chị đã đầu tư vào phát triển 7 ha đồi rừng, trong đó 4 ha trồng chuối và 3 ha trồng sa nhân. Ngoài trồng trọt gia đình chị còn đầu tư chăn nuôi lợn, gà, kết hợp với kinh doanh hàng tạp hóa. Để tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, theo Nghị quyết 06 của HĐND tỉnh, năm 2019, gia đình chị Lan tiếp tục được Ngân hàng CSXH huyện cho vay 50 triệu đồng. Có thêm vốn, chị Lan mở rộng diện tích trồng chuối, trồng sa nhân và làm chuồng nuôi kiên cố. Đến nay, mô hình kinh tế của gia đình chị Lan đem lại thu nhập ổn định từ 600 đến 650 triệu đồng mỗi năm. Từ nguồn thu này, gia đình chị đãcó điều kiện để xây dựng ngôi nhà mới khang trang, kiên cố, các con đều được cho đi học đầy đủ.Chị Lù Thị Lan, thôn Sấn Pản, xã Nậm Chảy phấn khởi cho biết: “Trước kia gia đình tôi cũng rất khó khăn. Ngân hàng Chính sách đã giúp đỡ tạo điều kiện cho gia đình tôi và bà con trong thôn được vay vốn. Nhờ có nguồn vốn ấy chúng tôi mở rộng sản xuất kinh doanh. Giờ thì nhà nào cũng có chút vốn để tiếp tục làm ăn. Nhà nào nghèo cũng đã thoát nghèo rồi. Nhà nào khá khá cũng đã có mấy cái nhà xây kiên cố rồi”.

 

Gia đình chị Lù Thị Lan hiện có 5.000 gốc chuối

 

Mô hình trồng cây ăn quả rộng 7ha của gia đình anh Lù Chẩn Lèng, thôn Lùng Phìn A, xã Nậm Chảy

 

Cũng giống như gia đình chị Lan, đầu năm 2020 gia đình anh Lù Chẩn Lèng, thôn Lùng Phìn A, xã Nậm Chảy được vay vốn 50 triệu đồng từ nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng CSXH huyện để tiếp tục đầu tư thêm vào mô hình trồng cây ăn quả của gia đình. Trên diện tích 7ha đất đồi của gia đình mình, anh Lèng tập trung trồng một số giống bưởi cho năng suất, chất lượng cao như bưởi Diễn, bưởi Da xanh; trồng ổi lê và các loại cam, quýt... Nhờ sự cần cù, chịu khó, ham học hỏi và nhạy bén trong áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, vườn cây ăn quả của gia đình anh Lèng luôn xanh tốt và sai trĩu quả. Từ mô hình trồng trọt năng suất cao, mỗi năm cho nguồn thu từ 800 đến 900 triệu đồng. Anh Lù Chẩn Lèng, thôn Lùng Phìn A, xã Nậm Chảy chia sẻ: “Trong thời gian tới, gia đình tôi cũng đang muốn mở mô hình làm trang trại nuôi lợn khép kín, thì gia đình cũng đang gặp khó khăn về vốn. Gia đình cũng mong rằng Ngân hàng Chính sách tiếp tục hỗ trợ gia đình tôi được vay vốn để tiếp tục phát triển kinh tế gia đình”.

 

 

Từ mô hình kinh tế trồng trọt mỗi năm giúp gia đình anh Lèng thu lãi từ 800 đến 900 triệu đồng

 

Từ nguồn vốn theo Nghị quyết 06 của HĐND tỉnh Lào Cai ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, qua rà soát, đánh giá nhu cầu vay vốn sản xuất, kinh doanh, 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo từ 40% trở lên trên địa bàn huyện Mường Khương được vay với tổng số vốn 5 tỷ đồng cho 100 hộ vay. Sau khi giải ngân, ngân các đơn vị nhận ủy thác thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các hộ vay vốn từ Nghị quyết sử dụng đúng mục đích để nâng cao hiệu quả vốn vay. Từ đó nhằm tạo động lực để người dân mạnh dạn trong làm ăn phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ngày một ấm no, hạnh phúc. Anh Vũ Hoàng Anh - Tổ trưởng Tổ Kế hoạch nghiệp vụ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Mường Khương cho biết: “Ngay khi có nguồn vốn chuyển sang thì Ngân hàng Chính sách huyện Mường Khương cũng đã triển khai tới 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo từ 40% trở lên của huyện và thực hiện cho vay từ cuối năm 2019, đầu năm 2020. Hiện tại đến thời điểm này qua đánh giá chúng tôi thấy rằng, các hộ được vay vốn từ Nghị quyết 06 của HĐND tỉnh đều sử dụng vốn vay đúng mục đích và phát huy hiệu quả”.

Thời gian tới, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mường Khương sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với các nguồn vốn chính sách đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

 

Hán Hiền - Tùng Lâm - Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông Mường Khương
1 2 3 4 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 546
  • Trong tuần: 546
  • Tất cả: 2,050,520
Đăng nhập