Nông dân xã Nấm Lư thu hoạch rau trái vụ trong niềm phấn khởi
Thời điểm này, cùng với bà con nông dân các xã thực hiện Dự án trồng rau trái vụ 2020, nông dân xã vùng cao Nấm Lư cũng đang tất bật thu hoạch diện tích cây rau trái vụ của gia đình mình. Với giống rau chủ yếu là bắp cải đã được các hộ dân chăm sóc chu đáo do đó, hiện diện tích rau đã cho thu hoạch với năng suất, sản lượng tương đối cao.


Nông dân xã Nấm Lư thu hoạch rau trái vụ trong niềm phấn khởi

 

Nếu như những năm trước, thời điểm này gia đình Anh Chấu Seo Phà thôn Sao Cô Sỉn, xã Nấm Lư đang tập trung chăm sóc diện tích ngô thì năm nay toàn bộ diện tích nương đồi của gia đình đã được Anh Phà chuyển sang trồng rau bắp cải. Mặc dù là năm đầu tiên trồng rau bắp cải trái vụ nhưng nhờ sự hướng dẫn tận tình của cán bộ khuyến nông từ khâu làm đất, trồng, chăm sóc nên diện tích rau của gia đình anh phát triển tốt. Cây rau bắp cải đã cho thu hoạch với sản lượng tương đối cao.

 

Gia đình Anh Chấu Seo Phà thôn Sao Cô Sỉn, xã Nấm Lư đang tập trung thu hoạch rau tria vụ 2020 với năng suất, sản lượng tương đối cao

 

Thời điểm này bà con tiến hành thu hoạch rau với giá bán tương đối cao trung bình 4.500 đồng/kg, đặc biệt số sản phẩm rau của bà con sau khi thu hoạch xong có doanh nghiệp đưa xe ô tô vào tận nơi thu mua nên do đó đã khắc phục được tình trạng vận chuyển hàng hóa, sản phẩm thu hoạch đến đâu được doanh nghiệp chọn lọc, bao tiêu đến đó.

 

Bắp cải thành phẩm của bà con xã Nấm Lư đảm bảo về chất lượng và mẫu mã, bình quân mỗi cây có trọng lượng 1 – 2 kg

 

Bên cạnh đó sau hai vụ triển khai Dự án trồng rau trái vụ theo đánh giá của UBND xã Nấm Lư điều kiện khí hậu cũng như thổ nhưỡng nởi đây rất phù hợp phát triển các loại cây rau trái vụ, ngoài ra bắp cải thành phẩm của bà con đảm bảo về chất lượng và mẫu mã, bình quân mỗi cây có trọng lượng 1 – 2 kg. Nấm Lư là năm đầu tiên cùng với 6 xã, thị trấn đưa cây rau bắp cải vào trồng trái vụ với sự tham gia của 10 hộ gia đình với diện tích 2 ha. Ban đầu, chính quyền địa phương gặp nhiều khó khăn trong việc vận động nhân dân tham gia mô hình. Sau khi được đi tham quan thực tế tại một số xã vùng cao của huyện Bát Xát và Si Ma Cai, đồng thời, được sự tuyên truyền vận động của chính quyền nên người dân đã tin tưởng và hăng hái tham gia. Đặc biệt, trong số 10 hộ tham gia mô hình thì có tới 6 hộ cận nghèo và khó khăn nhất của xã. Do đó khi tham gia Dự án trồng rau trái vụ năm 2020, các hộ được hỗ trợ giống, phân bón, hướng dẫn kỹ thuật trồng rau an toàn theo hướng VietGAP; hộ dân có đất và thực hiện trồng, chăm sóc rau đảm bảo đúng quy trình, kỹ thuật.

 

Theo tính toán từ UBND xã Nấm Lư, mỗi ha bắp cải trái vụ cho năng suất 30 – 40 tấn, với giá bán bình quân 5.000 – 6000 đồng/kg, người dân sẽ có thu nhập tối thiểu 120 - 150 triệu đồng/ha

 

Theo tính toán từ UBND xã Nấm Lư, mỗi ha bắp cải trái vụ cho năng suất 30 – 40 tấn, với giá bán bình quân 4.500 – 6000 đồng/kg, người dân sẽ có thu nhập tối thiểu 120 - 150 triệu đồng/ha; mỗi năm trồng 3 vụ sẽ cho nguồn thu cao gấp khoảng 8 lần so với trồng ngô, trồng lúa. Mô hình trồng rau bắp cải trái vụ được triển khai nhằm giúp người dân thay đổi tư duy sản xuất, có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

 


 


 

Kim Huệ - Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện Mường Khương
1 2 3 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 47
  • Hôm nay: 1,090
  • Trong tuần: 1,090
  • Tất cả: 1,811,069
Đăng nhập