Pha Long: Đổi thay từ chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới
Là xã biên giới, nằm ở phía Đông Bắc của huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, Pha Long một vùng đất huyền thoại, với câu truyện huyền bí về mảnh đất Hóa Rồng và lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc. 

 

Pha Long một góc nhỏ nhìn từ trên cao

 

Với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, khắc phục khó khăn, Đảng bộ xã Pha Long đã đề ra nhiều giải pháp lãnh đạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nền quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân vững mạnh, làm tốt công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh. Được sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước, những năm qua, với những chủ trương, định hướng đúng đắn sát thực tế, cộng với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Pha Long trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giờ đây, diện mạo nông thôn trên địa bàn xã đã có nhiều đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao. Đã tạo cho mảnh đất biên giới Pha Long phát triển như ngày nay.

Các chính sách, nghị quyết hợp lòng dân được nhân dân đồng tình ủng hộ. Mỗi chương trình kế hoạch và mục tiêu đề ra đều có sự thống nhất trong nhân dân. Vì thế từ khi chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới được triển khai đã nhận được sự đồng thuận rất lớn của nhân dân. Góp công, hiến đất, cây cối, hoa màu để xây dựng cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa, mở đường giao thông nông thôn... Đúng như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Nhiều mô hình, chương trình được gắn liền với xây dựng nông thôn mới, mỗi thôn đều đăng ký mô hình “Dân vận khéo”, hưởng ứng phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”... mọi thay đổi về tư duy, nhận thức được cụ thể hóa bằng những hành động thiết thực và hiệu quả. Do đó ngay khi chương trình MTQG về xây dựng NTM được triển khai, xã Pha Long xác định đây là thách thức đồng thời cũng là cơ hội để địa phương thay đổi diện mạo, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, qua đó từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân trong xã. Theo đó, nắm bắt sự chỉ đạo của Đảng bộ huyện Mường Khương, xã đã tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến về mục đích, lợi ích của chương trình xây dựng NTM tới từng hộ gia đình người dân trên địa bàn. Pha Long đã thành công trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung sức đồng lòng phát huy sức mạnh thực hiện các tiêu chí NTM. Hơn 10 năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Pha Long đã nỗ lực không ngừng với cách làm sáng tạo; bên cạnh sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp đến cơ sở thì bài học từ sức dân, phát huy vai trò dân chủ của nhân dân được phát huy mạnh mẽ, đã thể hiện được sức mạnh tập thể, sự đoàn kết toàn dân. XDNTM là một chủ trương lớn, phát huy được sức mạnh của hệ thống chính trị và toàn dân. Vì vậy, tỉnh Lào Cai, huyện Mường Khương đã có Kế hoạch và Quyết định về việc phân công các cơ quan, đơn vị, các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Ủy viên Ban chấp hành, các thành viên trong Ban chỉ đạo phụ trách giúp đỡ xã trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

 

 

Đại hội Đảng bộ xã Pha Long lần thứ IV nhiệm kỳ 2020 - 2025

 

Nhằm chuyển hóa mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới thành hành động cụ thể trong nhân dân, ngay từ khi triển khai, Đảng bộ, chính quyền và Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Pha Long đã tập trung tuyên truyền về ý nghĩa, chủ trương và phần việc nào thuộc về trách nhiệm của Nhà nước, phần việc nào là của nhân dân. Với các chính sách, nghị quyết hợp lòng dân được nhân dân đồng tình ủng hộ. Mỗi chương trình, kế hoạch và mục tiêu đề ra đều có sự thống nhất trong nhân dân. Tính đến nay, nhân dân xã Pha Long đã tự nguyện đóng góp tiền mặt gần 2 tỷ đồng, hiến 10,6 ha đất, tham gia trên 7000 ngày công lao động. Những đóng góp đó đã góp phần to lớn vào sự thành công trong xây dựng nông thôn mới chung của xã. Với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, đoàn thể và sự nỗ lực phấn đấu, đoàn kết trong nhân dân, đến nay những con đường bê tông trải dài, những kênh mương thủy lợi được cứng hóa phục vụ sản xuất, cơ sở hạ tầng về điện, trường, trạm y tế, nhà văn hóa được quan tâm đầu tư khang trang, đây là những yếu tố quan trọng thúc đẩy, tạo đà cho sự phát triển kinh tế, đời sống nhân dân từng bước được khởi sắc.

 

 

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Pha Long đồng thuận trong phong trào làm đường giao thông nông thôn

 

Trong 10 năm qua, toàn xã thực hiện cứng hóa trên 25 km đường giao thông liên thôn, 100% kênh mương được kiên cố hóa, 09/09 thôn được đầu tư điện lưới quốc gia, nâng tỷ lệ hộ sử điện thường xuyên, an toàn đạt 100%; có 02/03 trường đạt chuẩn quốc gia. Trên địa bàn xã không còn nhà tạm, nhà dột nát, trên 76% số hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ xây dựng. Đến nay thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 36 triệu đồng/người/năm tăng 29,7 triệu đồng so với 2011; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 7,58%, giảm gần 73% so với năm 2011.

 

Hệ thống điện - đường - trường - trạm tiếp tục được xã Pha Long quan tâm đầu tư và chú trọng sssss

 

Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xã Pha Long đã từng bước khai thác tiềm năng của địa phương phát triển các cây trồng, vật nuôi phù hợp. Đã có những mô hình kinh tế hiệu quả như chăn nuôi gia súc, trồng cây ăn quả, rau trái vụ và một số cây trồng ngắn ngày khác. Khuyến khích phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại, phát triển chăn nuôi an toàn, bền vững. Cơ cấu kinh tế của xã được chuyển dịch đúng hướng, ngày càng phát huy những lợi thế địa phương. Năng suất các cây lương thực tăng 8 -10 tạ/ha so với 2011. Sản xuất nông nghiệp đang chuyển dần sang sản xuất hàng hóa với các vùng sản xuất tập trung như: vùng sản xuất rau trái vụ; vùng trồng cây ăn quả ôn đới: mận, lê, hồng giòn, quýt.

 

 

Nhiều năm qua Pha Long đã từng bước khai thác tiềm năng của địa phương phát triển các cây trồng, vật nuôi phù hợp

 

Pha Long hôm nay đã thay đổi rõ rệt nhờ chương trình mục tiêu quốc gia về XDNTM đem lại. Những dãy núi điệp trùng, cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ của xã vùng cao như vẽ lên một Pha Long đầy hứa hẹn. Trung tâm xã được quy hoạch phù hợp với sự phát triển. Song song với vẻ đẹp và tiềm năng phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương, hàng loạt cơ sở vật chất được đầu tư khang trang sạch đẹp. Dọc các tuyến đường liên thôn vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp; các mô hình kinh tế ngày càng được phát triển. Không những thế, nhân dân ở các thôn luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu. Xây dựng nông thôn mới với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, trong đó người dân là chủ thể được hưởng lợi trực tiếp. Ý Đảng hợp lòng dân đã kết thành sức mạnh dẫn đường, chỉ lối cho sự phát triển.

 

Nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào vệ sinh môi trường tạo cảnh quan Xanh – Sạch – Đẹp

 

Xã vùng cao Pha Long về đêm

Có thể nói chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới là chương trình lớn, tổng thể về nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Để thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về XDNTM, xã Pha Long đã không chỉ chú trọng tới việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế nâng cao thu nhập cho bà con, mà hệ thống như điện, đường, trường học, trạm y tế, chợ phục vụ dân sinh cũng được đầu tư đồng bộ. Hệ thống bưu chính viễn thông được duy trì ổn định đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt. Hiện tại 9/9 thôn của xã đã được phủ sóng điện thoại di động, sóng phát thanh và truyền hình. Công tác giáo dục và đào tạo được triển khai thực hiện tốt. Trên địa bàn xã 3 trường học đều có cơ sở vật chất đạt trên 75% đáp ứng yêu cầu dạy và học của giáo viên và học sinh. Xã đã hoàn thành phổ cập giáo dục cho trẻ 5 tuổi và xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 100%. Công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân các dân tộc địa phương được quan tâm và chú trọng. Những năm qua tỷ lệ người dân trên địa bàn xã tham gia Bảo hiểm y tế đạt 100%. Công tác an sinh xã hội được đảm bảo. Chế độ chính sách đối với người có công, gia đình chính sách được triển khai kịp thời, đầy đủ.

Trên địa bàn xã 3 trường học đều có cơ sở vật chất đạt trên 75% đáp ứng yêu cầu dạy và học của giáo viên và học sinh

Bản sắc văn hóa các dân tộc được bảo tồn và phát huy. Trong đó Lễ hội Gầu Tào là một nét đẹp truyền thống của đồng bào dân tộc Mông được xã tổ chức vào dịp Tết Nguyên Đán hàng năm đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài huyện đến du xuân và chẩy hội. Pha Long cũng được thiên nhiên ban tặng thắng cảnh hang động Na Măng đẹp kỳ vĩ, nguyên sơ, là điểm du lịch hấp dẫn dành cho du khách thích khám phá thiên nhiên. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định. Công an, Quân sự, Đồn biên phòng đã làm tốt công tác tuần tra, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia và phòng chống dịch bệnh. Thực hiện tốt công tác đối ngoại, ngoại giao nhân dân, duy trì tốt hoạt động kết nghĩa bản - bản giữa thôn Lồ Cố Chin, xã Pha Long với thôn Lao Kha, xã Kiều Đầu, huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Lễ hội Gầu Tào là một nét đẹp truyền thống của đồng bào dân tộc Mông được xã tổ chức vào dịp Tết Nguyên Đán hàng năm

 

Vẻ đẹp tự nhiên của Hang động Na Măng – xã Pha Long

 

An ninh chính trị, Trật tự an toàn xã hội, tuyến biên giới quốc gia luôn được đảm bảo và giữ vững

 

Với những kết quả đạt được trong thời gian qua chính là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Pha Long thực hiện ngày càng tốt hơn Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới nhằm góp phần nâng cao các tiêu chí đã đạt, tạo sự phấn khởi và đặt niềm tin cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Có thể nói sau 10 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về XDNTM ở xã vùng cao biên giới Pha Long, bộ mặt nông thôn của xã đã thay đổi một cách toàn diện so với thời điểm bắt đầu triển khai thực hiện. Nếu như năm 2011, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã còn chiếm 80,4% và mới chỉ đạt 01/19 tiêu chí NTM, thì đến nay tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 7,58%, xã đã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới và được Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Như vậy hiệu quả đem lại từ chương trình mục tiêu quốc gia về XDNTM tại xã vùng cao biên giới Pha Long là rất rõ nét. Nơi đây ý Đảng hợp lòng dân, vùng đất “Rồng Hoa” Pha Long đang chuyển mình bứt phá vươn lên trong giai đoạn phát triển mới.

 

 

Kim Huệ - Mạnh Cường – Trung tâm Văn hóa, Thể thao – Truyền thông huyện Mường Khương (28)
1 2 3 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 1,903
  • Trong tuần: 10,303
  • Tất cả: 1,889,601
Đăng nhập