Nông dân xã Thanh Bình chủ động phòng trừ sâu bệnh hại lúa xuân
Đến thời điểm này, toàn bộ diện tích lúa xuân của xã Thanh Bình đang trong giai đoạn đẻ nhánh - làm đòng. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để nhiều loại sâu bệnh phát sinh gây hại. Do đó, cùng với việc chăm sóc, bà con nông dân trên địa bàn xã đang tăng cường kiểm tra đồng ruộng, kịp thời phát hiện các loại sâu bệnh gây hại để có biện pháp phòng trừ hiệu quả.

 Diện tích lúa xuân của xã Thanh Bình đang trong giai đoạn đẻ nhánh - đứng cái làm đòng

          Những ngày này, Anh Lù Phà Lìn, thôn Nậm Rúp đang tập trung phun thuốc phòng trừ một số sâu bệnh đang gây hại. Vụ này, gia đình Anh cấy được gần 1000m2 ruộng lúa, chủ yếu là chà chéo dẻo. Hiện nay lúa đang trong giai đoạn chuẩn bị làm đòng. Qua thăm đồng, Anh Lìn phát hiện một số sâu bệnh như: đạo ôn, rầy nâu… Để đảm bảo vụ xuân đạt hiệu quả cao, Anh đã mua thuốc theo sự hướng dẫn của khuyến nông viên cơ sở để phòng trừ sâu bệnh gây hại kịp thời. Anh Lìn cho biết thêm: “Năm nào cũng vậy, vào thời điểm này gia đình anh đã chủ động phun thuốc phòng trừ sâu bệnh gây hại để đảm bảo lúa sinh trưởng, phát triển tốt”.

 

 

Nông dân đã chủ động trong công tác phun thuốc phòng trừ kịp thời, phát dọn bờ ruộng đảm bảo cho diện tích lúa phát triển bình thường

 

          Trong những ngày gần đây, thời tiết trên địa bàn xã Thanh Bình nhiệt độ thường xuống thấp, kèm theo mưa phùn kéo dài ẩm ướt là điều kiện thuận lợi để sâu non phát triển. Vì vậy cấp ủy, chính quyền xã chỉ đạo đội ngũ khuyến nông xã, khuyên nông viên cơ sở tuyên truyền, vận động bà con thường xuyên thăm đồng, khi phát hiện sâu thì mua thuốc bảo vệ thực vật phun trừ; đồng thời kiểm tra nước và tiến hành làm cỏ, khơi thông dòng chảy. Xác định đây là vụ chính nên việc chăm sóc diện tích lúa tại các hộ được các gia đình đặc biệt chú trọng. Theo số liệu thống kế đến thời điểm này toàn xã có khoảng trên 10ha lúa bị sâu bệnh gây hại, tập trung nhiều như bệnh đạo ôn, bệnh vàng lá, rầy nâu, rầy lưng trắng đang phát sinh gây hại trên các giống lúa Séng cù, chà chéo dẻo, BC 15, … tỷ lệ bệnh trung bình như đối với rầy nâu, rầy lưng trắng: Gây hại với mật độ phổ biến 200 con/m2, cao 800 con/m2 , cục bộ 2500 con/m2. Bệnh đạo ôn lá tỷ lệ hại phổ biến 2,5% lá, cao 7% lá, cục bộ 30% lá. Ngoài ra các sâu bệnh gây hại khác cũng đang phát sinh và gây hại trên lúa xuân. Ông Phùng Huy Tường - Chủ tịch UBDN xã Thanh Bình cho biết: “Vụ xuân 2021 toàn xã gieo cấy 76 ha, với cơ cấu giống chủ yếu là Séng cù và các giống lúa lai. Để đảm bảo thắng lợi sản xuất lúa vụ xuân, cấp ủy, chính quyền xã đang tích cực chỉ đạo các ban ngành đoàn thể xã, tuyên truyền, vận động bà con nông dân phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng bằng các biện pháp kỹ thuật; Tăng cường kiểm tra, giám sát đồng ruộng, đặc biệt trên các diện tích bị nhiễm bệnh nhằm phát hiện sớm loại sinh vật gây hại để có biện pháp phòng trừ kịp thời”.

Cấp ủy, chính quyền xã Thanh Bình tích cực thăm đồng nắm bắt tình hình sâu bệnh hại lúa để có biện pháp chỉ đạo phòng chống sâu bệnh kịp thời

 

 

Chủ động phun thuốc phòng trừ sâu bệnh kịp thời kết hợp với việc dùng phân bón thúc kích thích tăng trưởng cho cây lúa là những biện pháp hữu hiệu đang được bà con nhân dân trên địa bàn xã Thanh Bình tích cực thực hiện. Tuy nhiên, không chủ quan với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, hiện nay bà con nông trong xã đang tập trung giám sát đồng ruộng để có biện pháp phun phòng dập dịch sâu hại kịp thời phấn đấu vụ lúa xuân đạt năng suất và sản lượng cao.

 

 

Kim Huệ - Mỹ Anh - Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện Mường Khương
1 2 3 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 1,267
  • Trong tuần: 13,949
  • Tất cả: 1,837,745
Đăng nhập