Nông dân xã Nậm Chảy phấn khởi được mùa bí đỏ
Vụ xuân năm 2021, toàn xã Nậm Chảy trồng trên 6 ha bí đỏ. Hiện nay, bà con đang bắt tay vào thu hoạch bí đỏ, năng suất bình quân khoảng 5 tấn/ha. Với giá bán hiện nay 3.000 đồng/kg tại ruộng.

Nông dân xã Nậm Chảy phấn khởi được mùa bí đỏ

          Có mặt tại thôn Sấn Pản, vùng trồng nhiều diện tích bí đỏ của bà con xã Nậm Chảy, không khí thu hoạch vô cùng nhộn nhịp, người dân nhanh chóng thu hoạch những quả bí to, vỏ đã chín vàng, còn người thu mua thì nhanh chóng đóng bí vào bao để chuyển đến các thị trường tiêu thụ. Nông dân  Nậm Chảy phấn khởi khi thu hoạch bí đỏ như thời điểm này, bởi không chỉ được mùa mà còn được giá. Gia đình anh Hoàng Seo Guảng, thôn  Sấn Pản trồng 0,5 bí đỏ, được sự hỗ trợ của Đảng, nhà nước về giống, phân bón, kỹ thuật trồng, chăm sóc cây Bí do đó số diện tích bí đỏ của gia đình sinh trưởng, phát triển tốt, quả to, mẫu mã đẹp. Tuy nhiên so với mọi năm bí năm nay được mùa xong giá giảm do tình hình dịch bệnh Covid - 19 có nhiều diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ bí đỏ của xã Nậm Chảy. Để kịp thời tiêu thụ sản phẩm Bí quả cho nông dân, Hội Nông dân huyện đã có văn bản báo cáo Huyện ủy, UBND  huyện, Hội nông dân tỉnh và liên hệ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để kết nối tiêu thụ bí giúp bà con nông dân. Kết quả, đến nay Hội Nông dân huyện đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh kết nối tiêu thụ được trên gần 30 tấn quả Bí đỏ cho nông dân xã Nậm Chẩy...

Hội Nông dân huyện đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh kết nối tiêu thụ được trên gần 30 tấn quả Bí đỏ cho nông dân xã Nậm Chẩy...

          Với đường giao thông để thông thương hàng hóa khá thuận lợi do đó các tư tưởng trong và ngoài tỉnh cũng đến tận nơi thu mua sản phẩm bí của bà con. Anh Đàm Tùng Anh - Tư thương đến từ tỉnh Lào Cai cho hay. Bí đỏ xã Nậm Chảy  được khách hàng trong tỉnh đánh giá rất cao vì quả to, mẫu mã đẹp, bí giày mình, có vị ngọt đậm.

 

Tư thương trong và ngoài tỉnh Lào Cai đến tận vườn, đồi thu mua bí đỏ của bà con

          Năm nay, nhờ điều kiện thời tiết khá thuận lợi cho cây bí sinh trưởng, phát triển, trong đợt thu hoạch này mỗi ha thu từ 4-5 tấn bí đỏ. Với giá bán tại vườn 3.000đ/kg người dân thu được khoảng 10 - 15 triệu đồng/ha. Bên cạnh đó bí đỏ cũng không đòi hỏi công chăm sóc nhiều, người dân chỉ cần mạnh dạn đầu tư phân bón và thuốc để phòng tránh virus và một số bệnh phổ biến nhằm có được ruộng bí năng suất cao, mẫu mã quả đẹp bán ra được giá tốt nhất, mang lại lợi nhuận nhiều hơn”. Với 6 ha, bí đỏ được gieo trồng năm nay với giá cả vượt không chỉ góp phần làm tăng thêm thu nhập mà còn giúp người dân mạnh dạn hơn trong mở rộng diện tích cây trồng những năm tiếp theo.

Bí đỏ Nậm Chảy được người tiêu dùng đánh giá cao có mầu sắc đẹp, quả to, vị ngọt đậm

          Hiệu quả bước đầu từ việc trồng cây bí đỏ trên đất nông nghiệp kém hiệu  quả tại xã Nậm Chảy cho thấy, đây thực sự là một cây trồng tương đối phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây. Thời gian tới cấp ủy, chính quyền xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con mở rộng diện tích góp phần tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo địa phương.

 

 

Kim Huệ - Tùng Lâm - Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện Mường Khương (11)
1 2 3 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 1,853
  • Trong tuần: 5,983
  • Tất cả: 1,911,639
Đăng nhập