Nông dân xã Thanh Bình vào vụ thu hoạch dưa hấu
Những ngày này, bà con nông dân xã Thanh Bình đang bước vào vụ thu hoạch dưa hấu trong niềm vui được mùa, được giá; bình quân 1 ha dưa thu lãi gần 80 triệu đồng.

Nông dân xã Thanh Bình vào vụ thu hoạch dưa hấu

          Có mặt tại cánh đồng dưa hấu của gia đình Ông Tẩn Khái Cường ở thôn Pờ Hồ, hiện Ông đang cùng với người trong gia đình tập trung thu hoạch gần 0,5 ha dưa hấu để kịp bán cho thương lái. Nhờ thời tiết thuận lợi cùng với dày công chăm sóc nên diện tích dưa hấu của gia đình anh đến vụ thu hoạch đạt sản lượng cao; ước tính khoảng gần 4 tấn quả. Với giá dưa hiện nay được các thương lái thu mua từ 7 - 8.000 đồng/kg, bán lẻ ra thị trường 10.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, gia đình Ông thu lãi khoảng 40 triệu đồng. “Năm nay dưa hấu tương đối được giá từ đầu mùa đến cuối mùa, ai trồng dưa cũng đều trúng đậm, cứ trồng 1 ha cho thu nhập 80 triệu đồng".

Gia đình Ông Tẩn Khái Cường ở thôn Pờ Hồ - xã Thanh Bình làm giàu từ trồng dưa hấu

          Tính đến nay toàn xã Thanh Bình có khoảng 3 ha dưa hấu được trồng tập trung nhiều thôn Pờ Hồ. Được biết, giống dưa hấu bà con đang trồng là dưa Miền nam, được người dân đưa vào canh tác trên đất đồi cát 10 năm trở lại đây. Dưa hấu Miền nam quả to nhất đạt 6 - 7 kg, giống dưa này nhiều nước, ngọt. Theo người dân cho biết, dưa hấu không phải là cây trồng chủ lực nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, vào thời điểm nắng nóng giá dưa được thu mua cao nên người dân càng thêm phấn khởi; chỉ trong 2 - 3 tháng trồng và chăm sóc có thể thu về trên dưới 100 triệu/ha. Hiện nay cây dưa hấu cho thu nhập cao do đó cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con phát triển mở rộng diện tích, đưa cây dưa trở thành một trong những cây trồng chủ lực, góp phần nâng cao thu nhập. Bên cạnh đó việc đưa cây dưa hấu vào canh tác trên đất đồi đã đem lại hiệu quả cao, không làm thay đổi hình thức sản xuất truyền thống của người dân.

 

Dưa hấu được trồng tại xã Thanh Bình quả to, màu sắc đẹp, ngọt đậm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm do đó người dân cũng như khách tham quan có thể thưởng thức những miếng dưa hấu ngọt, mát ngay tại vườn đồi

Sau khi thu hoạch bà con sẽ bán buôn với giá bình quân 7-8000đồng/kg, hoặc bán lẻ dọc tuyến đường trung tâm xã với giá bán dao động 10.000đồng/kg

          Trong điều kiện đất đai thuận lợi như ở xã Thanh Bình, việc áp dụng và đưa cây dưa hấu vào canh tác đã giúp bà con có thêm nguồn thu nhập. Tuy nhiên, bà con không nên ồ ạt gieo trồng với diện tích lớn mà phải điều tra nhu cầu thị trường, đồng thời bám lịch thời vụ để sản xuất, qua đó tăng năng suất, giá trị của từng loại cây trồng.

 

Kim Huệ - Tùng Lâm - Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện Mường Khương (6)
1 2 3 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 21
  • Hôm nay: 1,869
  • Trong tuần: 10,269
  • Tất cả: 1,889,567
Đăng nhập