Nông dân Lùng Vai đang tích cực thu hái chè năm 2021
Những ngày này, người trồng chè tại xã Lùng Vai đang bước vào vụ thu hoạch chè, đây là lứa chè được nhiều người mong đợi, bởi sản lượng chè tương đối cao nhờ thời tiết thuận lợi, có nhiều đợt mưa vừa và nhỏ nên chè sớm đâm búp. Hiện nay, giá chè có giá 6 - 9000 đồng/kg, với bà con trồng chè thì giá thu mua này cũng cho thu nhập tương đối cao.

          

          Tại thôn Bồ Lũng - xã Lùng Vai bà con đang đổi công để việc thu hái chè búp được tập trung, tạo sự đồng đều cao cho những lứa chè chính vụ trong năm. Gia đình Anh Giàng Seo Dế đã trồng chè hơn 10 năm nay, mặc dù diện tích chè chỉ có hơn 1 ha, song nhờ đầu tư cải tạo, thay thế trồng mới bằng giống chè cho năng suất chất lượng cao, cộng với đầu tư phân bón nên năm nay sản lượng chè tăng lên đáng kể.

 

Nông dân Lùng Vai đang tích cực thu hái chè năm 2021

         

          Năm nay, nhiều hộ Nông dân trên địa bàn xã Lùng Vai thu hoạch vụ chè năm 2021, đây là lứa chè có vai trò quan trọng quyết định năng xuất, chất lượng chè của cả năm. Trên các đồi chè, không khí trở nên rộn ràng hơn khi búp chè năm nay đạt cả về năng suất và chất lượng. Tính đến nay toàn xã có gần trên 870 ha chè đang cho thu hoạch chủ yếu là giống chè Shan và chè chất lượng cao chè Bát Tiên, chè Ô long. Năm nay thời tiết thuận lợi nên cây chè sinh trưởng và phát triển tốt, người dân trên địa bàn xã đã tiến hành thu hái lứa chè. Bên cạnh đó trên địa bàn xã còn có 2 nhà máy chế biến, cam kết tiêu thụ sản phẩm chè búp cho nông dân. Khi ký hợp đồng thu mua chè búp, các công ty cũng đồng thời cam kết cung ứng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật chuyên dụng cho cây chè để nông dân thực hiện sản xuất an toàn.

Những đồi chè xanh mướt, đâm búp được trồng theo tiêu chuẩn VietGap tại xã Lùng Vai

 

          Trồng chè theo tiêu chuẩn VietGAP đã giúp các hộ có thu nhập cả chục triệu đồng mỗi lứa hái chè.Tại thời điểm này, các doanh nghiệp cũng đã đưa ra giá thu mua từ 6 - 9.000 đồng/kg tùy vào tiêu chuẩn chè búp mà nông dân thu hái. Những diện tích chè được canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP đã giúp vùng chè Lùng Vai tăng năng suất chè từ 10 - 15% và được quy bằng tiền là từ 4 - 5 triệu đồng/ha. Chính vì vậy, việc đầu tư chăm sóc để có nhiều lần thu hái, ổn định giá thu mua chè búp, tăng cường quản lý sâu bệnh hại là những điều kiện để giúp người dân nơi đây nâng cao thu nhập từ việc trồng chè.

 

 Thời tiết thuận lợi nên năng suất sản lượng chè Lùng Vai tương đối cao, người dân rất phấn khởi

         

          Cây chè là một trong những cây công nghiệp mũi nhọn trong phát triển kinh tế ở xã Lùng Vai cùng với việc thu hái chăm sóc đồi chè nhiều hộ nông dân ở vùng trồng chè cũng đang đầu tư mở rộng diện tích, chú trọng sản xuất và chế biến chè theo tiêu chuẩn sạch, an toàn góp phần phát triển thương hiệu cho chè Mường Khương.

 

Kim Huệ - Trung tâm Văn hóa, Thể thao – Truyền thông huyện Mường Khương (5)
1 2 3 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 1,917
  • Trong tuần: 10,317
  • Tất cả: 1,889,615
Đăng nhập