Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ khơi thông dòng chảy nguồn vốn tín dụng đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn tại huyện vùng cao biên gới Mường Khương
 Với nhiều nỗ lực trong những năm qua, Ngân hàng Agribank - Chi nhánh Mường Khương ngày càng thể hiện được vai trò là chỗ dựa của nông dân trong phát triển kinh tế.

Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ khơi thông dòng chảy nguồn vốn tín dụng đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn tại huyện vùng cao biên gới Mường Khương

 

 

          Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn được ban hành, có hiệu lực từ ngày 25-7- 2015, là cơ sở pháp lý để các tổ chức tín dụng, cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp tăng sức đầu tư vốn cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và xây dựng nông thôn mới. Trong 5 năm qua, việc thực hiện Nghị định số 41/2010/NĐ-CP (Nghị định 41) ngày 12-4- 2010 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn đã góp phần thay đổi đáng kể diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống của nông dân, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa khu vực nông nghiệp, nông thôn.

 

Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi từ Agribanhk Chi nhánh Mường Khương, nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện thoát nghèo, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương

 

 

Nông dân Hù Thị Hái - Thôn Tảo Giàng - xã Lùng Vai năm 2015 được Ngân hàng nông nghiệp và PTNT huyện tạo điều kiện cho vay vốn 100 triệu đồng chị đã đầu tư mua 5 con bò về chăn nuôi. Sau nhiều năm nhờ nguồn vốn vay của Agribanhk huyện mô hình chăn nuôi bò nhốt đã đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho gia đình chị. Hiện chuồng nuôi nhà chị Hái thường dao động từ 10 - 30 con được nuôi nhốt, hàng năm cho gia đình thu từ 300 - 400 triệu đồng mỗi năm.

 

Nông dân Hù Thị Hái - Thôn Tảo Giàng - xã Lùng Vai năm 2015 được Ngân hàng nông nghiệp và PTNT huyện tạo điều kiện cho vay vốn 100 triệu đồng chị đã đầu tư mua 5 con bò về chăn nuôi phát triển kinh tế

          Thực hiện Nghị định số 55 của Chính phủ, số hộ và doanh số cho vay không phải bảo đảm bằng tài sản tăng lên, bảo đảm cho người dân mở rộng sản xuất, góp phần tích cực vào phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn toàn huyện. Nghị định 55 đi vào cuộc sống với nhiều cơ chế mới thông thoáng và thiết thực hơn. Cụ thể, trước đây hạn mức cho vay tối đa không có tài sản bảo đảm theo quy định tại Nghị định 41 là từ 50 - 500 triệu đồng, tùy thuộc đối tượng là cá nhân, hộ kinh doanh, hợp tác xã, chủ trang trại. Nhưng với quy định mới, mức cho vay được nâng lên đáng kể. Đi đôi với việc đẩy mạnh tăng trưởng dư nợ, chất lượng tín dụng được kiểm soát. Hiện Agribanhk Mường Khương đã thành lập cho vay được 66 tổ với 1.698 hộ và dư nợ đạt trên 125 tỷ đồng, chiếm 18.5%/tổng dư nợ. Trong đó nguồn vốn phục vụ cho nông thôn, nông dân đạt trên 97%. Đặc biệt đối với các hộ nông dân có nhu cầu vay vốn chi nhánh sẽ tạo điều kiện cho các hộ vay với mức vay lên đến 200 triệu đồng không cần thế chấp tài sản.

 

Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ được ban hành đã góp phần thay đổi đáng kể diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống của nông dân, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa khu vực nông nghiệp, nông thôn.

 

 

          Để triển khai hiệu quả Nghị định 55 trong thời gian tới, góp phần trợ lực khơi thông dòng vốn tín dụng đầu tư cho khu vực nông nghiệp, nông thôn, chi nhánh Agribank huyện tiếp tục phối hợp Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ; chỉ đạo các phòng giao dịch chi nhánh trên địa bàn thực hiện tốt các chương trình phối hợp, đồng thời thường xuyên kiểm tra, nhận xét, đánh giá chất lượng và hiệu quả của các tổ vay vốn; động viên, khen thưởng kịp thời đối với các tổ chức hội, các tổ vay vốn, các thành viên Ban Quản lý tổ thực hiện tốt chương trình phối hợp... Đồng thời, tăng cường cán bộ quản lý khoản vay tại vùng sâu vùng xa để giảm áp lực công việc và tạo điều kiện giải quyết nhanh cho khách hàng. Rà soát lại toàn bộ nợ xấu thông qua tổ vay vốn, cho kiểm tra, phân tích nguyên nhân dẫn đến nợ xấu, khả năng trả nợ của tổ viên, tình hình sản xuất, kinh doanh của tổ viên có nợ xấu để đưa ra cách giải quyết phù hợp nhằm giảm nợ xấu cho vay thông qua Tổ. Điểm nữa là tăng cường kiểm tra sau khi cho vay và kết hợp với tổ trưởng Tổ vay vốn trong việc đôn đốc nhắc nợ và kiểm tra hoạt động sử dụng vốn vay, nắm bắt thông tin của khách hàng vay vốn một cách nhanh chóng và hiệu quả.

 

 

Kim Huệ - Trung tâm Văn hóa, Thể thao – Truyền thông huyện Mường Khương (15)
1 2 3 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 21
  • Hôm nay: 1,325
  • Trong tuần: 14,007
  • Tất cả: 1,837,803
Đăng nhập